Tòa án có thể chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn

VĂN LINH ( Tòa án Quân sự Khu vực Hải quân) - Tạp chí TAND Điện tử ngày 03/4/2021 có đăng bài viết “Đánh giá chứng cứ trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tiền khi chỉ có giấy vay tiền” của tác giả Bùi Văn Khanh. Sau khi nghiên cứu bài viết, tôi cho rằng Tòa án có thể chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn.

07 tháng 04 năm 2021 14:43 GMT+7    0 Bình luận

Theo đó, trong tố tụng dân sự, nghĩa vụ chứng minh thuộc về đương sự. Cụ thể, khoản 2 Điều 91 BLTTDS quy định về nghĩa vụ chứng minh: “Đương sự phản đối yêu cầu của người khác đối với mình phải thể hiện bằng văn bản và phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho sự phản đối đó”. Do đó, nếu bị đơn phản đối yêu cầu của nguyên đơn thì phải có văn bản kèm theo các chứng cứ, tài liệu chứng minh. Trong tình huống này, C không có văn bản phản đối, không cung cấp chứng cứ, tài liệu chứng minh mặc dù C đã biết việc D kiện, đưa ra yêu cầu của D thông qua các văn bản của Tòa án gửi cho C.

Việc C không có văn bản, không cung cấp chứng cứ, tài liệu và không có mặt tại phiên tòa có thể được hiểu là C không phản đối những yêu cầu của D, không phản đối giấy vay tiền mà D đã cung cấp cho Tòa án. Lúc này, tình tiết “có sự kiện vay tiền diễn ra trên thực tế hay không” thuộc về tình tiết không phải chứng minh theo khoản 2 Điều 92: “Một bên đương sự thừa nhận hoặc không phản đối những tình tiết, sự kiện, tài liệu, văn bản, kết luận của cơ quan chuyên môn mà bên đương sự kia đưa ra thì bên đương sự đó không phải chứng minh”. Do đó, Tòa án có thể chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn./.

 

Tòa án nhân dân TP Vũng Tàu xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng - Ảnh: Nguyễn Văn Tuyền

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy