Tổng giám đốc đi cướp vì làm ăn thua lỗ

VŨ HOÀN - Hôm nay 23/7, TAND Tp Hà Nội mở phiên toà xét xử sơ thẩm các  bị cáo Hoàng Ngọc (SN 1978, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và bị cáo Phùng Hữu Mạnh (SN 1997, ở quận Ba Đình, Hà Nội) về tội “Cướp tài sản” và “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

23 tháng 07 năm 2021 16:49 GMT+7    0 Bình luận

Theo hồ sơ vụ án xác định, Hoàng Ngọc là cựu Tổng giám đốc Công ty chuyển phát nhanh GNN Express. Năm 2018, công ty làm ăn thua lỗ dẫn đến nợ tiền của nhiều khách hàng.  Do không có tiền trả nợ nên Ngọc đã mua một số công cụ gồm súng quân dụng (loại súng colt), 50 viên đạn, mìn giả, quần, áo chống nắng, khẩu trang, găng tay, kính để chuẩn bị đi cướp tại Phòng giao dịch Ngân hàng BIDV  chi nhánh Ngọc Khánh thuộc toà nhà số 27 (phố Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội).

Do có quen Phùng Hữu Mạnh và biết người này cũng đang cần tiền nên Hoàng Ngọc đã rủ Mạnh cùng tham gia cướp tài sản và lên kế hoạch tỉ mỉ. Ngọc thường xuyên đến Phòng giao dịch Ngân hàng BIDV – chi nhánh Ngọc Khánh ở gần nhà để nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về đường đi, quy luật hoạt động của nhân viên ngân hàng và khách đến giao dịch.

Khoảng 10g ngày 27/7/2020, Ngọc và Mạnh mặc quần áo chống nắng, đeo găng tay, bịt khẩu trang, đội mũ bảo hiểm đi đến cửa sau phòng giao dịch Ngân hàng BIDV. Tại đây, Ngọc cầm súng colt, Mạnh cầm 1 quả mìn giả đe dọa nhân viên bảo vệ ngân hàng để cướp tài sản. Sau đó, Ngọc hướng đầu súng lên trần nhà bắn 1 phát, đồng thời hô "tất cả đứng im", còn Mạnh để mìn giả xuống sàn, nói "thuốc nổ, nếu ai hô thì cho nổ".

Nghe tiếng súng nổ, toàn bộ nhân viên Ngân hàng và khách hàng đang giao dịch không dám phản kháng. Ngọc đi về phía trong quầy giao dịch và bắt đầu lục từng ngăn kéo của các quầy giao dịch từ quầy số 4 đến số 10, lấy được hơn 940 triệu đồng.

Sau khi cướp được tiền, Ngọc và Mạnh đi ra cửa chính của ngân hàng ở phố Nguyên Hồng tiếp tục khống chế một người đàn ông, cướp chiếc xe máy Honda Dream. Mạnh điều khiển phương tiện chở Ngọc tẩu thoát theo hướng phố Nguyên Hồng - Trúc Khê - Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng - Trung Kính - Đại lộ Thăng Long.

Phát hiện Công an truy đuổi, Ngọc đã lấy một xấp tiền có mệnh giá 100.000 đồng ném ra đường để cho người đi qua lao ra nhặt nhằm cắt đuôi lực lượng chức năng.

Sau đó, cả hai hẹn nhau tại nhà nghỉ Bình Dương trên phố Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa, Hà Nội). Tại đây, Ngọc đã chia cho Mạnh 255 triệu đồng rồi cùng nhau bỏ trốn.

Ngày 29/7/2020, Hoàng Ngọc và Phùng Hữu Mạnh bị Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa (Hà Nội) phát hiện bắt giữ.

Ngày 17/8/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã thu lại được hơn 738 triệu đồng, hoàn lại cho Ngân hàng BIDV- chi nhánh Ngọc Khánh. 

Trước toà, bị cáo Ngọc thừa nhận là kẻ chủ mưu, lên mọi kế hoạch tấn công ngân hàng. Ngọc trình bày, sau khi Công ty phá sản, lâm vào cảnh nợ tiền của nhiều khách hàng, không có khả năng khắc phục nên  bị cáo đã lên kế hoạch cướp từ năm 2018.

"Sau thời gian được gia đình, bạn bè giúp đỡ nên bị cáo cố chống chọi được với nợ nần", Ngọc khai. Tuy nhiên, đến năm 2020, đỉnh điểm của việc nợ nần, chủ nợ kéo đến đòi tiền, nên bị cáo "túng quá làm liều". Ngọc tìm mua trên mạng  được 1 khẩu súng và 50 viên đạn của 01 người không rõ lai lịch với giá 12 triệu đồng, Ngọc chuẩn bị vũ khí với mục đích là để cướp tiền tại Ngân hàng khi có cơ hội.

Về phía bị cáo Mạnh thừa nhận làm theo mọi chỉ đạo của Ngọc khi tham gia cướp ngân hàng. "Bị cáo lâm vào cảnh nợ nần nên đã bồng bột đi cướp ngân hàng cùng với Ngọc". Bị cáo Mạnh khai.

HĐXX nhận định các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội, ăn năn hối cải. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, ở nơi khu vực đông dân cư các bị cáo vẫn sử dụng súng đe dọa, uy hiếp nhân viên ngân hàng để cướp tài sản. Hành vi của các bị cáo đã đe dọa, xâm phạm tính mạng sức khỏe và tài sản của người khác gây hoang mang trong dư luận, cần có những hình phạt thích đáng nghiêm minh dành cho bị cáo.

HĐXX  đã quyết định tuyên phạt bị cáo Hoàng Ngọc mức án 20 năm tù về tội “Cướp tài sản” theo Điều 168, 3 năm tù về tội “Tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng”, theo  Điều 230 BLHS, tổng hình phạt là 23 năm tù; bị cáo Phùng Hữu Mạnh bị tuyên 18 năm tù về tội “Cướp tài sản”, 2 năm tù về tội “tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” tổng hình phạt là 20 năm tù.

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy