Vụ kiện dự án Hoà Lân: Nguyên đơn cần thay đổi người đại diện tránh kéo dài quy trình tố tụng

- Tại phiên toà xét xử sáng ngày 3/11, nguyên đơn tiếp tục đề nghị ngừng xét xử với lý do người đại diện của Công ty Thiên Phú là bà Hà Thị Hồng Quyên bị bệnh. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng không được phụ thuộc vào việc điều trị bệnh của bà Quyên, cần có người đại diện thay thế.

05 tháng 11 năm 2020 08:35 GMT+7    0 Bình luận

Tính đến nay, vụ án này đã được TAND Quận 7, TP.HCM, thụ lý giải quyết hơn 2 năm với nhiều lần tạm ngừng xét xử. Trình tự xét xử sở thẩm của vụ án đã gần xong phần tranh tụng, có thể chuyển qua phần nghị án và tuyên án.

Tuy nhiên, sau khi tạm ngừng phiên tòa xét xử vụ kiện liên quan đến dự án Khu dân cư Hòa Lân (P.Thuận Giao, TP.Thuận An, Bình Dương) ngày 27/10, mới đây, tại phiên xét xử ngày 3/11, đại diện phía Ngân hàng Agribank bị ốm đột xuất vắng mặt. Trong khi đó, phía Công ty Thiên phú cũng lấy lý do bà Hà Thị Hồng Quyên (PV – đại diện Công ty Thiên Phú là nguyên đơn) bị ốm nặng đang tiến hành điều trị lâu dài nên đề nghị tạm hoãn xét xử theo tiến độ điều trị của bác sĩ.

Trước đề nghị nhanh chóng xét xử của các bên, thẩm phán chủ tọa đã tuyên bố tạm ngừng phiên tòa và sẽ tiếp tục xét xử vào ngày 11/11.

Tại phiên xét xử ngày 3/11, HĐXX đã khẳng định rõ quan điểm về quyền đại diện để tham gia phiên toà của các bên là “nhất định phải có người đại diện”. Bên cạnh đó, HĐXX cũng cho rằng, trách nhiệm của các đương sự ở đây là Công ty Thiên Phú không thể phụ thuộc vào việc điều trị của bà Quyên.

Về phía Công ty Thiên Phú, lý giải nguyên nhân về việc tại sao chưa thay đổi người đại diện để tham gia tố tụng thì vị đại diện luật sư cho rằng đã có tư vấn cho Công ty Thiên Phú giải quyết vấn đề trên. Tuy nhiên, do một số hồ sơ quan trọng hiện đang do bà Quyên giữ và chưa bàn giao lại nên chưa thực hiện được và phải chờ đợi.

Trước đó, trong phiên toà ngày 27/10, cũng với lý do bà Hà Thị Hồng Quyên bị bệnh phía nguyên đơn đã yêu cầu tạm ngừng phiên toà. Trong khi đó, Công ty Nam Sài Gòn cho rằng nên tiếp tục xét xử vì theo khoản 2 Điều 277 BLTTDS chỉ quy định “có người tham gia tố tụng”, mà trong trường hợp này phía Công ty Thiên Phú có tới 4 luật sư tham gia.

Đại diện các bên tranh tụng tại Toà án nhân dân Quận 7, TP.HCM.

Về phía Ngân hàng Agribank thì cho rằng, ông Trương Thành Phú uỷ quyền cho bà Hà Thị Hồng Quyên là không đúng pháp luật vì ông Phú không còn cổ phần ở Công ty Thiên Phú và đề nghị đình chỉ vụ án. Cùng quan điểm với vị đại diện Ngân hàng Agribank, phía Công ty Kim Oanh cũng đề nghị bác bỏ tư cách đại diện tố tụng cho Công ty Thiên Phú của bà Hà Thị Hồng Quyên tại toà.

Cũng theo vị đại diện Công ty Kim Oanh, giữa tháng 5/2020, từ trại giam, ông Bùi Thế Sơn – người đại diện hợp pháp của Công ty Thiên Phú đã có đơn gửi TAND Quận 7 xin rút đơn kiện và đề nghị đình chỉ việc thụ lý vụ án theo quy định pháp luật. Ngày 25/6/2020, Thẩm phán đã vào trại giam lấy lời khai. Những diễn biến trên cho thấy Tòa án hoàn toàn có đủ căn cứ ra quyết định đình chỉ vụ án.

Được biết, vụ việc bắt nguồn từ việc Công ty Thiên Phú (nguyên đơn) dùng dự án Hòa Lân để thế chấp, vay tiền của Ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn Agribank, chi nhánh 5. Do không trả được nợ, phía Ngân hàng đành phải tiến hành đấu giá tài sản để thu hồi vốn theo quy định của pháp luật hiện hành.

Sau 12 lần “chật vật” đem tài sản đấu giá thì mới bán thành công. Đơn vị trúng đấu giá, giải cứu dự án này là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Kim Oanh TP.HCM. Tuy nhiên, sau khi bán đấu giá thành công, phía Công ty Thiên Phú đã khởi kiện, yêu cầu hủy bỏ kết quả đấu giá, hủy bỏ toàn bộ những gì mình đã thỏa thuận và đã ký.

Sau hơn 3 năm trúng đấu giá dự án khu dân cư Hòa Lân và đã thanh toán hết số tiền hơn 1.400 tỉ đồng thế nhưng doanh nghiệp trúng đấu giá là Công ty Kim Oanh phải gửi đơn “cầu cứu” khắp nơi vì không được chuyển giao dự án.

Thiên Nam

 Liên tiếp nhiều lần tạm ngừng, phiên toàn xét xử tiếp tục hoãn tới ngày 11/11.

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy