Xử nghiêm trùm buôn lậu sừng tê giác xuyên quốc gia

HÀ CHI - Mới đây, Tòa án nhân dân quận Hà Đông đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Mậu Chiến (sinh năm 1970) Chiến được biết đến là “ông trùm” của một mạng lưới chuyên buôn lậu sừng tê giác xuyên quốc gia. bị cáo này cũng là chủ của một cơ sở nuôi nhốt 11 cá thể hổ tại Thanh Hóa. Đây là lần xét xử sơ thẩm lần 2 đói với Chiến.

15 tháng 09 năm 2020 16:01 GMT+7    0 Bình luận

Tháng 4/2017, Nguyễn Mậu Chiến đã bị bắt giữ cùng với nhiều tang vật bao gồm sừng tê giác, ngà voi, hổ và các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm khác. Trong vụ án này, Nguyễn Mậu Chiến được biết đến là đối tượng cầm đầu, chỉ huy hai đối tượng khác thực hiện hành vi vận chuyển trái phép sừng tê giác cũng như cùng vợ mình tàng trữ trái phép sừng tê giác và các sản phẩm ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm khác.

Ngày 20/3/2019, TAND quận Hà Đông đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Mậu Chiến, HĐXX đã áp dụng khoản 1 Điều 155 BLHS năm 2015, xử phạt Nguyễn Mậu Chiến 13 tháng tù.

Sau khi xét xử sơ thẩm, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội có Quyết định kháng nghị theo hướng tăng nặng hình phạt đối với Nguyễn Mậu Chiến.

Tháng 3/2019, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xử phạt Nguyễn Mậu Chiến 16 tháng tù.

Bản án phúc thẩm tiếp tục bị kháng nghị, Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm, chấp nhận kháng nghị và tuyên hủy hai bản án nói trên để xét xử lại nhằm áp dụng hình phạt nghiêm khắc hơn đối với Nguyễn Mậu Chiến.

Trong 2 ngày 7-8/9, TAND quận Hà Đông đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lại vụ án. Sau quá trình xét xử, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Mậu Chiến 23 tháng tù (tăng nặng thêm 7 tháng tù so với bản án phúc thẩm trước đó của TAND TP. Hà Nội).

Việc tăng mức hình phạt đối với Nguyễn Mậu Chiến đã thể hiện những chuyển biến tích cực trong nỗ lực đấu tranh với các tội phạm về ĐVHD của các cơ quan tiến hành tố tụng.

Theo báo cáo của ENV về “Công tác xử lý tội phạm về động vật hoang dã tại Việt Nam, giai đoạn 2015 – 2020”, mức tù giam trung bình đối với tội phạm về ĐVHD trong năm 2015 là 0,98 năm nhưng đến nay, mức tù giam trung bình đã lên tới 4,49 năm (tính tới 6/2020), tăng 358% so với năm 2015. Trong giai đoạn 2018-2020, ENV ghi nhận nhiều bản án nghiêm khắc với các đối tượng phạm tội về ĐVHD, với mức hình phạt lên đến từ 10 đến 13 năm cho một số đối tượng.

Việc nghiêm trị các đối tượng cầm đầu các đường dây mua bán ĐVHD trái phép cũng là 1 trong “10 hành động cấp bách ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài động vật hoang dã” vừa được ENV đưa ra vào đầu tháng 9/2020, nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán trái phép ĐVHD tại Việt Nam. Hoạt động bắt giữ, xử lý nghiêm những kẻ cầm đầu các đường dây buôn bán ĐVHD đã và đang góp phần triệt tiêu các đường dây buôn bán ĐVHD, từ đó nâng cao hiệu quả đấu tranh với loại hình tội phạm này.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy