“Giấc mơ” visa Úc dang dở vì đối tác là doanh nghiệp nước ngoài đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Sau khi được DSS Education Group đào tạo bài bản, các học viên thuộc diện visa 482 ngành chế biến thực phẩm đã vượt qua bài phỏng vấn và trực tiếp ký hợp đồng lao động với Tập đoàn ALC tại Úc. Nhưng sau đó, tập đoàn này bất ngờ “lật kèo” hủy hợp đồng lao động không nêu lí do; điều này khiến nhiều học viên hoang mang, vướng cảnh nợ nần, dang dở “giấc mơ” lao động tại Úc.

DSS Education Group đón các thành viên của Tập đoàn ALC đến Việt Nam để trực tiếp phỏng vấn các học viên thị thực 482 ngành chế biến thực phẩm

Theo đó, phản ánh với báo chí, chị N.T.M.T (trú tại TP.HCM) cho biết, sau khi tham khảo thông tin về di trú và việc làm, chị đã chọn DSS Education Group (DSS Group) làm địa chỉ uy tín để ký hợp đồng dịch vụ thị thực 482 ngành chế biến thực phẩm tại Úc. Sau khi được DSS Group đào tạo bài bản về tiếng anh, tay nghề, kỹ năng để đáp ứng điều kiện đậu visa.

“Tôi đã rất vui mừng khi nghe tin đoàn đánh giá chuyên môn tay nghề của Tập đoàn ALC (Australian Lamb Company) Colac có trụ sở tại Úc, đến Việt Nam để phỏng vấn trực tiếp. Sau những buổi phỏng vấn, kiểm tra khắc nghiệt thì Tập đoàn ALC đã hài lòng và quyết định ký hợp đồng lao động trực tiếp với tôi; việc còn lại là chờ đợi Tập đoàn ALC xin cấp visa lao động.

Tuy nhiên, sau đó, tập đoàn này lại quyết định ngưng hợp đồng lao động với tôi, điều này khiến tôi và gia đình hết sức hoang mang, lo lắng; bởi để được sang Úc làm việc, gia đình tôi đã vay mượn một khoản tiền rất lớn, bỏ hết mọi công việc để chuyên tâm cho việc rèn luyện, học tập, nhưng không hiểu vì sao Tập đoàn ALC lại hủy hợp đồng, làm giấc mơ làm việc tại Úc của tôi bị gián đoán”, chị T. chia sẻ.

Theo phản ánh của học viên, sau quá trình trực tiếp kiểm tra, phỏng vấn, Tập đoàn ALC đã ký hợp đồng với các học viên của DSS Group (Ảnh: Một phần hợp đồng giữa ALC và các học viên)

Đồng cảnh ngộ, anh H.H.L (trú Quảng Bình) cho biết, tôi và hơn 18 người khác cũng là học viên của DSS Group, sau quá trình rèn luyện và được DSS Group đào tạo bài bản thì chúng tôi đã vượt qua bài phỏng vấn, kiểm tra, đánh giá tay nghề của Tập đoàn ALC và được tập đoàn này trực tiếp ký hợp đồng lao động; nhưng sau đó không hiểu vì lý do gì mà Tập đoàn ALC lại hủy hợp đồng.

“Việc ALC chấm dứt hợp đồng lao động và quyết định không bảo lãnh đã để lại cho chúng tôi những món nợ khó trả và một tương lai bất định vì hiện tại chúng tôi có nhiều người đã lớn tuổi, rồi gia đình, con nhỏ; hơn nữa, chúng tôi khó có thể xin được công việc trong nước với mức lương như ở Úc và khoản nợ lớn do vụ việc này gây ra khiến một số học viên không giữ được bình tĩnh nên đã quay lại bôi xấu uy tín của DSS Group trên mạng xã hội; việc này sẽ khiến chúng tôi khó khăn hơn trong việc tìm một doanh nghiệp khác để ký hợp đồng và tiếp tục “giấc mơ” lao động Úc”, anh L. chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với phóng viên, đại diện DSS Education Group (DSS Group) cho biết, đơn vị là tổ chức giáo dục và di trú quốc tế, được cấp phép và quản lý bởi Bộ di trú Úc; với hơn 25 năm kinh nghiệm và hơn 10 năm hoạt động chính thức tại Việt Nam, đã được ở Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cấp phép tư vấn du học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Cần Thơ cấp phép đào tạo ngoại ngữ.

Đầu tháng 5/2023, Tập đoàn ALC (Australian Lamb Company) Colac có trụ sở tại Úc, đã đặt vấn đề phỏng vấn trực tiếp nhóm 20 học viên thuộc diện visa 482 ngành chế biến thực phẩm. Nhận thấy đây là cơ hội tốt cho các học viên có nhu cầu học tập, lao động tại Úc, DSS Group đã tiến hành đào tạo cấp tốc về ngoại ngữ, nghề nghiệp, kỹ năng…

Tuy nhiên, cũng theo các học viên, một thời gian sau khi hợp đồng được ký kết, phía ALC đã đơn phương chấm dứt hợp đồng (Ảnh: Thông báo chấm dứt hợp đồng của ALC)

Trong đó, về ngoại ngữ, mỗi ngày, các học viên học trung bình 4 tiếng với các giáo viên người Mỹ và bản địa uy tín của DSS Group, mỗi bạn được kèm sát sao để được đảm bảo kết quả thi 5.0 IELTS hoặc PTE 36; đa số các học viên đã đạt được kết quả này và đủ điều kiện cho việc nộp visa 482.

Bên cạnh đó, DSS Group còn tổ chức huấn nghệ, rèn luyện thêm một số kỹ thuật pha lóc, cắt thái theo hướng dẫn của chuyên gia đào tạo với kỳ thi đánh giá tay nghề Úc trước và sau kỳ đánh giá tay nghề; hướng dẫn kỹ năng mềm ứng xử, văn hóa làm việc và giao tiếp với các chuyên gia có thời gian sinh sống làm việc lâu năm tại Úc; các hỗ trợ miễn phí sinh hoạt, ăn ở, đi lại cả chuyến đi nghỉ dưỡng cho các bạn sau kỳ thi đánh giá tay nghề khắc nghiệt…

Qua quá trình đào tạo bài bản, đa phần các học viên đã đủ điều kiện, kỹ năng vượt qua bài phỏng vấn cấp visa 482. Sau đó, thông qua một công ty có tên VConnect do một Việt kiều Úc là Tony Hùng giới thiệu, ALC đã phỏng vấn và trực tiếp ký hợp đồng với các học viên của DSS Group. Quá trình này là do các học viên và ALC tự liên hệ, làm việc, ký kết hợp đồng với nhau và không nằm trong tầm kiểm soát của DSS Group.

Tuy nhiên, đầu tháng 11/2023, ALC bất ngờ tuyên bố hủy hợp đồng lao động với các học viên mà không nêu rõ lý do; mặc dù, chính ALC trực tiếp phỏng vấn và ký hợp đồng với học viên; hơn nữa, kết quả đánh giá nghề được thành viên tổ chức đánh giá nghề MINTRAC (National Meat Industry Training Advisory Council Limited) chứng nhận và trực tiếp gửi cho ALC cùng các học viên.

“Sự việc này đang được DSS Group với mã số di trú đăng ký tại Úc và đội ngũ luật sư (solicitor) và trạng sư (barrister) hàng đầu tại Úc sẽ làm rõ và có những động thái pháp lý với ALC về những hành vi bất chấp gây nhiều tổn thất to lớn cho cả DSS Group và các học viên. Sau khi bị Tập đoàn ALC hủy hợp đồng lao động, có nhóm 5 học viên đã không giữ được bình tĩnh, quay lại “tấn công” và xúc phạm uy tín của DSS Group trên mạng xã hội; thậm chí còn cho người đến văn phòng của DSS Group để gây hấn, hiện tại chúng tôi đã dừng hợp tác với các học viên này”, DSS Group cho biết thêm.

Cũng theo DSS Group, bên cạnh nhóm 5 học viên đó thì những học viên còn lại vẫn cố gắng giữ bình tĩnh, tiếp tục rèn luyện và có một số nhà máy ở Úc chuẩn bị về phỏng vấn trực tiếp với các học viên này và mong muốn hợp tác để DSS Group có thể huấn nghệ được các nhân lực quốc tế chuẩn nhất cho Úc và trên thế giới.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã tìm cách liên hệ với Tập đoàn ALC, nhưng do đơn vị này không có văn phòng tại Việt Nam nên khá khó khăn trong việc khai thác thông tin.

MINH QUỐC