Ông T được xác nhận tình trạng độc thân
Qua nghiên cứu bài viết “Ông T có được xác nhận tình trạng độc thân hay không” của tác giả Phạm Thị Thuỷ đăng ngày 28/8/2022, tôi cho rằng phải xác nhận tình trạng độc thân cho ông T.
Theo Thông tư số 01/ TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 03/1/2001 hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 35/2000/QH10 ngày 9/6/2000 của Quốc hội "về việc thi hành Luật Hôn nhân và gia đình" theo quy định tại điểm a khoản 3 Nghị quyết số 35 của Quốc hội, trong trường hợp quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 03/01/1987 (ngày Luật Hôn nhân và gia đình năm 1986 có hiệu lực) mà chưa đăng ký kết hôn, nếu một bên hoặc cả hai bên có yêu cầu ly hôn, thì Toà án thụ lý vụ án và áp dụng quy định về ly hôn của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết vụ án ly hôn theo thủ tục chung và tại khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.
Trong trường hợp này ông T đã chung sống với A vào năm 1970 chia tay năm 1972, sau đó lại chung sống bà B, đến năm 1975 thì bà B chết và ông T lại chung sống với bà C, năm 2010 bà C chết. Như vậy, mặc dù việc sống chung giữa ông T với bà A, bà B, bà C đều dựa trên sự tự nguyện, đủ điều kiện đăng ký kết hôn và nếu một trong số họ có yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn (nếu có phát sinh tranh chấp về tài sản và con cái) thì Toà án sẽ giải quyết việc ly hôn theo thủ tục chung nhưng thực tế giữa họ đều không có đăng ký kết hôn, không phát sinh tranh chấp yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn nên giữa ông T và các bà A, B, C chỉ được xem là chung sống như vợ chồng, không phát sinh nghĩa vụ vợ, chồng. Như vậy, việc xác định ông T là độc thân là hoàn toàn hợp lý.
Tóm lại, với những lý do trên tôi thấy theo tinh thần Thông tư số 01/ TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 03/1/2001 hướng dẫn thi hành nghị quyết số 35/2000/QH10 ngày 9/6/2000 của Quốc hội "về việc thi hành Luật Hôn nhân và gia đình" và khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì ông T phải được xác nhận tình trạng độc thân.
Tòa án nhân dân huyện Phù Ninh, Phú Thọ xét xử vụ án dân sự - Ảnh: Trịnh Duy Phương
Bài liên quan
-
Bàn về mức nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn quy định tại khoản 2 điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình
-
Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, vướng mắc và kiến nghị
-
Về xây dựng chế định ly thân trong luật hôn nhân và gia đình
-
Ông T được xác nhận tình trạng độc thân do các quan hệ hôn nhân thực tế đã chấm dứt
Bài đọc nhiều nhất tuần
-
Bảo tồn bản sắc cho làng quê Việt Nam
Bài 1: Sự thay đổi diện mạo nhanh chóng -
Quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về kết quả bán đấu giá tài sản trong thi hành án dân sự - Góc nhìn từ một vụ án
-
Bàn về áp dụng điều kiện “đình chỉ tiến hành thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp, hợp tác xã” theo quy định của Luật Phá sản hiện hành
-
Án lệ số 70/2023/AL về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách
-
Bàn về quyết định hành chính là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính
Bình luận