Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021

Huy Vũ - Mới đây, ngày 06/01/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021. Đồng chí Phạm Quốc Hưng, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao dự và chỉ đạo Hội nghị.

09 tháng 01 năm 2021 19:28 GMT+7    0 Bình luận

Về phía tỉnh Hòa Bình, có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân Tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành tỉnh Hòa Bình.

Trình bày báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Lương Văn Can, Phó Chánh án Thường trực Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình cho biết, năm 2020 là năm thứ tư Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Hòa Bình triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác với chủ đề hành động “Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý” và 14 giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, giải quyết các loại án theo tinh thần cải cách tư pháp. Trong bối cảnh số lượng các loại vụ án phải giải quyết tăng hơn so với cùng kỳ 2019, tính chất các vụ việc ngày càng phức tạp; việc thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid- 19 cũng ảnh hưởng nhất định tới việc tổ chức công tác xét xử.

image

Đồng chí Phạm Quốc Hưng, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Bên cạnh đó, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Hòa Bình cũng phải thực hiện nghiêm các Nghị quyết, văn bản hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân Tỉnh về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, nhất là yêu cầu sớm ổn định tổ chức và hoạt động cho những đơn vị phải thực hiện việc sáp nhập theo Nghị quyết 830/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, nên yêu cầu nhiệm vụ đặt ra cho Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Hòa Bình là rất nặng nề.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tòa án nhân dân tối cao, Tỉnh ủy; sự giám sát của Hội đồng nhân dân và sự phối hợp, giúp đỡ của chính quyền, các Sở, Ban, Ngành trong Tỉnh, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể công chức, người lao động và Hội thẩm nhân dân, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình.

image

Đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hòa Bình trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đối với Tòa án nhân huyện Yên Thuỷ và Văn phòng TAND tỉnh Hòa Bình

Theo đó, trong nhiệm kỳ 2016 - 2020, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Hòa Bình đã thụ lý 11.884 vụ việc, đã giải quyết được 11.695 vụ việc, đạt tỷ lệ 98,4%. Trong đó năm 2020; đã giải quyết được 3.565 vụ việc trong tổng số 3.740 vụ việc đã thụ lý, đạt tỷ lệ 95,3%. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan hàng năm đều đạt chỉ tiêu Quốc hội đề ra; chất lượng xét xử được bảo đảm và có nhiều tiến bộ. Công tác thi hành án hình sự; công tác tổ chức, cán bộ và nhiệm vụ cải cách tư pháp được thực hiện có hiệu quả, có nhiều chuyển biến tích cực. Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Hòa Bình đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của mình, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

image

Đồng chí Phạm Quốc Hưng, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao trao Cờ thi đua Tòa án nhân dân đối với Tòa án nhân dân huyện Yên Thuỷ

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Phạm Quốc Hưng, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao biểu dương những thành tích mà Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Hòa Bình đã đạt được trong nhiệm kỳ 2016-2020 cũng như trong năm 2020. Đồng chí nhấn mạnh, năm 2021 và những năm tiếp theo, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Hòa Bình cần tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội về công tác tư pháp, cải cách tư pháp trong toàn thể cán bộ, công chức, người lao động Tòa án hai cấp; đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam tại Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2021; thường xuyên chủ động báo cáo cấp uỷ địa phương những nội dung quan trọng về nhiệm vụ cải cách tư pháp nói chung và công tác Tòa án nói riêng để kết hợp với nhiệm vụ chính trị của địa phương đưa vào chương trình công tác của cấp uỷ trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác tư pháp và cải cách tư pháp của địa phương, trong đó có công tác của Tòa án.