
Hệ thống Tòa án đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng xét xử
Sáng 7/11, Quốc hội tiếp tục tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội, Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình đã nêu các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng xét xử của hệ thống Tòa án.
Trả lời câu hỏi chất vấn của các đại biểu, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho biết, hệ thống tòa án đã triển khai 17 giải pháp nâng cao chất lượng xét xử.
Trước hết là tăng cường công tác hòa giải, kể từ khi Luật Hòa giải có hiệu lực, công tác hòa giải được triển khai hiệu quả giúp giảm áp lực đáng kể. Bên cạnh đó, việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đưa vào sử dụng trợ lý ảo đem lại nhiều hiệu quả. Viêc sử dụng trợ lý ảo tòa án được đánh giá là một điểm sáng trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chuyển đổi số quốc gia.
Một trong các giải pháp được thực hiện là tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ thẩm phán, đề cao trách nhiệm, động viên cán bộ hoàn thành nhiệm vụ.
Giải pháp căn cơ sắp đươc triển khai, Tòa án nhân dân tối cao đã đề xuất và được Quốc hội đồng ý, đó là việc sửa đổi Luật Tổ chức Tòa án, việc sửa đổi sẽ giúp hệ thống Tòa án chủ động bố trí bộ máy hợp lý hơn, hình thành các tòa chuyên biệt để nâng cao chất lượng, giải quyết các vụ án có tính chuyên môn sâu, thay đổi một cách hợp lý các nhiệm vụ, quyền hạn của thẩm phán, có chế độ phù hợp hơn cho thẩm phán.
Về lâu dài, số lượng công việc tăng lên hàng năm, ngành Tòa án đề xuất các cấp có thẩm quyền cho phép tăng biên chế một cách hợp lý cho hệ thống tòa án.
Trao đổi với đại biểu Vũ Tiến Lộc về vấn đề hòa giải thương mại, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho biết, về tăng cường các biện pháp thay thế tòa án, chúng ta đã thông qua Luật Hòa giải ngoài tòa án, hiện đang phát huy tác dụng tốt, tỷ lệ hòa giải thành theo luật rất cao, giảm tải cho Tòa án.
Một kênh nữa đại biểu đã nêu là tăng cường sử dụng trọng tài để giải quyết các vụ tranh chấp thương mại, đây cũng là ưu tiên của tòa án, trên thực tế tòa án đã làm việc cùng tập thể lãnh đạo trọng tài quốc tế, phòng thương mại, thống nhất về kế hoạch tăng cường hoạt động này.
Đồng tình với đề xuất của đại biểu, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho biết, sẽ tiếp thu và thực hiện việc đưa nội dung này vào báo cáo của Chánh án hàng năm trình Quốc hội.
Bài liên quan
-
Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lê Minh Trí dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam tại Vĩnh Long
-
Đoàn công tác Toà án nhân dân tối cao chào xã giao Chánh án Toà án tối cao Nhật Bản
-
Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lê Minh Trí tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam
-
Phó Chánh án Nguyễn Quốc Đoàn kiểm tra công tác đặc xá tại TP Huế
Bài đọc nhiều nhất tuần
-
Chức năng của Tòa án và một số nguyên tắc cơ bản trong tố tụng hình sự
-
Trao đổi thêm về giá trị của Bộ luật Gia Long
-
Phạm vi trách nhiệm hình sự của hậu quả thiệt hại do hành vi vi phạm an toàn giao thông gây ra
-
TANDCC tại Hà Nội quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 3
-
Khởi tố Phó Chủ tịch và Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Kiến Xương, Thái Bình
Bình luận