Thủ tướng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 3/2025
Sáng 19/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 3/2025 nhằm thảo luận và cho ý kiến đối với 6 dự án luật và đề nghị xây dựng luật quan trọng.
Dự phiên họp có các Phó Thủ tướng Chính phủ; các Phó Bí thư Đảng uỷ Chính phủ; các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.
Phiên họp xem xét, thảo luận về: Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi); Luật Cấp thoát nước; Luật Quản lý, phát triển đô thị; Luật Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả; và đề nghị xây dựng Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).
Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh "thể chế là động lực, nguồn lực của sự phát triển", "thể chế cũng là điểm nghẽn của điểm nghẽn và là đột phá của đột phá"; đầu tư cho hoàn thiện, xây dựng pháp luật là đầu tư cho phát triển; làm tốt công tác xây dựng pháp luật sẽ tạo cơ hội cho phát triển.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 3/2025 - Ảnh: VGP
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ phải trực tiếp chỉ đạo, dành thời gian, công sức, trí tuệ cho công tác này; ưu tiên nguồn lực, cơ sở vật chất, sử dụng công nghệ để xây dựng pháp luật đảm bảo nhanh, chất lượng, hiệu quả. Qua đó, giải phóng toàn bộ sức sản xuất gồm tư liệu sản xuất, tài nguyên, nguồn lực con người, truyền thống lịch sử văn hoá… và mọi nguồn lực khác cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, trong quá trình đề xuất, bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện các quy định pháp luật phải đảm bảo 6 rõ: Những nội dung lược bỏ; những nội dung sửa đổi, hoàn thiện; những nội dung bổ sung; những nội dung cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính; những nội dung phân cấp, phân quyền; những vấn đề còn ý kiến khác nhau và những vấn đề khác cần báo cáo Thường trực Chính phủ, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo.
Cùng với đó, việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật mới phải đảm bảo nguyên tắc: Thể chế hoá chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; những nội dung chưa có quy định pháp luật để điều chỉnh; những nội dung đã có quy định pháp luật nhưng thực tiễn đã vượt qua; những nội dung cần tháo gỡ vướng mắc; đơn giản hoá, cắt giảm thủ tục hành chính; phân cấp, phân quyền; những vấn đề còn có nhiều ý kiến khác nhau…
Quang cảnh phiên họp - Ảnh: TTXVN
Chỉ đạo xây dựng các văn bản pháp luật phải ngắn gọn, rõ ý, dễ hiểu, dễ áp dụng, dễ làm, dễ đánh giá, dễ kiểm tra, giám sát, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải triển khai nhanh, "vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, hoàn thiện, mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội", "cái gì đã chín đã rõ, được thực tế chứng minh là đúng, đa số đồng tình thì áp dụng, luật hoá; những vấn đề còn đang biến động, diễn biến phức tạp, nhất là vấn đề liên quan kinh tế - xã hội, thì phải để dư địa để hoàn chỉnh, tổng kết, nhân rộng, luật hoá".
Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ tập trung trí tuệ, phát huy tinh thần trách nhiệm cao trong quá trình trao đổi, thảo luận; trình bày báo cáo, phát biểu rõ ràng ý kiến; tập trung trao đổi về các vấn đề quan trọng, còn ý kiến khác nhau cần xin ý kiến Chính phủ; bảo đảm chất lượng của các dự án Luật được trình Chính phủ xem xét tại Phiên họp.
Theo: baochinhphu.vn/
Bài liên quan
-
Xuất bán xăng sinh học E10 RON95 tại miền Trung - BSR đẩy mạnh chuyển đổi xanh theo lộ trình của Chính phủ
-
Agribank nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các đóng góp trong chương trình “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”
-
Gần 3.000 sứ giả cùng hòa nhịp, La Tiên Villa chính thức khởi sóng hành trình chinh phục đất Tiên
-
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật tháng 7
Bài đọc nhiều nhất tuần
-
Trao đổi về bài viết “Bàn về Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu do “nhầm lẫn, giả tạo” trong giao dịch dân sự”
-
Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang: Khẳng định Đoàn kết - Phát triển - Vững mạnh - Toàn diện
-
Tổng Bí thư Tô Lâm: “Nhà nước phải bảo đảm quyền sử dụng đất công bằng, hiệu quả cho mọi người dân”
-
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ I: “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”
-
Bàn về hợp đồng chuyền nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu do “nhầm lẫn, giả tạo” trong giao dịch dân sự
Bình luận