Vụ “thổi giá” đất 30 tỷ đồng/m2 ở Sóc Sơn: 6 bị cáo đã lĩnh án tù
Sáng ngày 6/3, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ “thổi" đất đấu giá ở Sóc Sơn lên tới 30 tỷ đồng/m2. Thẩm phán Trần Nam Hà là chủ tọa phiên tòa.
Phiên tòa được tổ chức xét xử lưu động tại Hội trường UBND xã Quang Tiến (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) cho phép cho đông đảo người dân tham dự nhằm cảnh báo, răn đe và phòng ngừa chung những hành vi vi phạm pháp luật tương tự.
Quang cảnh phiên tòa - Ảnh: Đỗ Trung
6 bị cáo bị truy tố ra trước tòa cùng về tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản gồm: Nguyễn Đức Thành (33 tuổi, trú tại Bắc Ninh), Phạm Ngọc Tuấn (34 tuổi), Ngô Văn Dương (31 tuổi), Nguyễn Thị Quỳnh Liên (44 tuổi), Nguyễn Thế Trung (31 tuổi), Nguyễn Thế Quân (31 tuổi, cùng trú tại Đông Anh, Hà Nội).
Theo cáo trạng, tháng 11-2024, khi biết Công ty đấu giá hợp danh Thanh Xuân chuẩn bị đấu giá đất tại thôn Đông Lai (xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn), từ ngày 26 đến ngày 29-11-2024, các bị cáo đã bàn bạc, trao đổi góp tiền mua hồ sơ, nộp tiền đặt cọc đăng ký tham gia đấu giá 58 thửa đất tại thôn Đông Lai. Sau đó cả nhóm thống nhất với nhau đưa ra mức giá cao bất thường nhằm mục đích để phiên đấu giá không thành công, buộc phải tổ chức đấu giá lại.
Cáo trạng xác định hành vi nâng giá của nhóm này đã vi phạm Luật Đấu giá tài sản, hậu quả gây thiệt hại tổng gần 420 triệu đồng. Trong đó gây thiệt hại cho Công ty đấu giá hợp danh Thanh Xuân hơn 252 triệu đồng, gây thiệt hại cho 230 người mua hồ sơ tham gia đấu giá với số tiền là hơn 165 triệu đồng.
Đây là vụ án được dư luận hết sức quan tâm, bởi thời gian qua đã có nhiều phiên đấu giá trên địa bàn TP. Hà Nội và một số tỉnh, thành bị đẩy giá đất lên cao bất thường, gây khó khăn cho các đơn vị tổ chức đấu giá và cơ quan Nhà nước.
Phiên tòa được xét xử lưu động tại Hội trường UBND xã Quang Tiến (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) - Ảnh: Đỗ Trung
Khai báo trước Hội đồng xét xử, các bị cáo đều thừa nhận hành vi vi phạm theo như cáo trạng đã truy tố.
Tại tòa, bị cáo Phạm Ngọc Tuấn thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Bị cáo khai khi biết tin về việc tổ chức đấu giá đất, biết khu này gần khu công nghiệp Nội Bài, có tiềm năng tăng giá nên mong muốn mua được 1-2 thửa để ở hoặc đầu tư kiếm lời.
Để tham gia đấu giá, Tuấn cùng 5 người thống nhất mua 58 bộ hồ sơ của 58 thửa đất. Cả nhóm hẹn nhau ở quán cà phê để xem xét hồ sơ, vị trí các thửa đất cũng như mức giá sẽ đưa ra cho từng thửa.
Tuấn sau đó gọi điện tới Công ty đấu giá hợp danh Thanh Xuân - đơn vị tổ chức đấu giá các thửa đất, và được tư vấn có thể bỏ giá tùy theo ý chí cá nhân, không hạn chế mức tiền.
Bị cáo Phạm Ngọc Tuấn tại phiên tòa - Ảnh: Đỗ Trung
Nhóm lên kế hoạch nếu không đủ khả năng tài chính thì sẽ "phá" cuộc đấu giá, bằng cách ở vòng 5 trả giá thật cao rồi đến vòng cuối bỏ cuộc, khiến cuộc đấu giá phải dừng và tổ chức lại vào lần sau.
Kết quả điều tra xác định có 36/58 thửa đất bị nhóm Tuấn, Dương, Thành, Trung, Liên và Quân bàn bạc, thông đồng cố ý nâng giá 36 thửa đất ở vòng thứ năm với giá cao bất thường từ hơn 59 triệu đồng/m2 đến hơn 30 tỷ đồng/m2.
Hội đồng xét xử hỏi theo hiểu biết cá nhân thì giá một m2 đất tại khu đấu giá là khoảng bao nhiêu, Tuấn nói tối đa là 40 triệu đồng/ m2. "Vậy tại sao bị cáo lại trả tới 30 tỉ đồng/ m2, một mức giá không tưởng?", hội đồng xét xử truy vấn.
Trả lời Hội đồng xét xử, bị cáo Tuấn nói rằng, mục đích của hành vi này là để giữ lại những thửa đất mà mình thích cho phiên đấu giá sau. Đến nay, bị cáo rất ăn năn, hối hận, đã nhận thức hành vi của bản thân là vi phạm pháp luật và mong được tha thứ, cho hưởng khoan hồng.
Các bị cáo khác tại phiên tòa - Ảnh: Đỗ Trung
Bị cáo Ngô Văn Dương cho hay, sau khi cuộc đấu giá gây xôn xao dư luận, Tuấn nói khi gặp báo chí sẽ giới thiệu mình là người siêu giàu, hoàn toàn có khả năng tài chính, muốn làm một phi vụ "chấn động địa cầu". Tuấn còn dặn mỗi người phải khai một hướng khác nhau để đánh lạc hướng cơ quan điều tra.
Tuy nhiên, nhận thấy hành vi của bản thân "chắc chắn là phạm tội", và cũng sợ bị xử lý, Dương cùng một số bị cáo đã ra đầu thú. Tới nay, các bị cáo đều bày tỏ sự thành khẩn, hối lỗi, tha thiết xin hưởng mức án nhẹ, sớm trở về với gia đình và xã hội.
Cáo trạng xác định hành vi nâng giá của nhóm này đã vi phạm Luật Đấu giá tài sản, hậu quả gây thiệt hại tổng gần 420 triệu đồng. Trong đó gây thiệt hại cho Công ty đấu giá hợp danh Thanh Xuân hơn 252 triệu đồng, gây thiệt hại cho 230 người mua hồ sơ tham gia đấu giá với số tiền là hơn 165 triệu đồng.
Trước khi vụ án được đưa ra xét xử, nhóm đã tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả cho Công ty đấu giá hợp danh Thanh Xuân hơn 252 triệu đồng.
Sau nửa ngày xét xử và xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Phạm Ngọc Tuấn 36 tháng tù, Ngô Văn Dương 30 tháng tù, Nguyễn Đức Thành 24 tháng tù, Nguyễn Thị Quỳnh Liên 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Nguyễn Thế Trung 18 tháng tù (hưởng án treo) và Nguyễn Thế Quân 15 tháng tù cho hưởng án treo, đều về tội danh như truy tố.
Bài liên quan
Bài đọc nhiều nhất tuần
-
Vụ “thổi giá” đất 30 tỷ đồng/m2 ở Sóc Sơn: 6 bị cáo đã lĩnh án tù
-
Ngày Xuân, Cột cờ Lũng Cú cảnh đẹp mê hoặc lòng người
-
Dự kiến sẽ sáp nhập 6 - 7 nghìn đơn vị hành chính cấp xã
-
Về bài viết: “Có đình chỉ giải quyết vụ án dân sự do sự việc đã được giải quyết bằng bản án hành chính đã có hiệu lực không?”
-
Pháp luật Trung Quốc về kiện phái sinh và kiến nghị cho Việt Nam
Bình luận