Hà Tĩnh: Phá đường dây lừa đảo liên tỉnh bằng hình thức bán hàng online

TRẦN ĐỨC - Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa phá chuyên án, đánh sập đường dây lừa đảo liên tỉnh bằng hình thức tuyển cộng tác viên (CTV) bán hàng online làm hàng chục ngàn người vướng bẫy.

23 tháng 04 năm 2021 10:29 GMT+7    0 Bình luận

Thời gian vừa qua, trên toàn quốc nở rộ hình thức tuyển CTV bán hàng online trong đó có Hà Tĩnh, nhưng thực tế đây là chiêu trò lừa đảo của một nhóm người.

Trước những diễn biến phức tạp của loại hình tội phạm này, Phòng cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Hà Tĩnh đã cử trinh sát tập trung điều tra, xác minh làm rõ các đơn trình báo của công dân.

Trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã phát hiện một nhóm đối tượng hơn 10 người  trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có biểu hiện bất minh về kinh tế. Nghi ngờ các đối tượng này đã móc nối với các đối tượng ngoại tỉnh lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, Cơ quan điều tra đã xác lập chuyên án để đấu tranh làm rõ.

 

 Đối tượng cùng tang vật vụ án

Sau hơn 4 tháng điều tra, Ban chuyên án đã xác định được các  đối tượng lừa đảo này nằm trong đường dây tội phạm hoạt động liên tỉnh, với quy mô lớn và được hình thành từ năm 2018.

Đường dây phạm tội này có hơn 100 đối tượng, hoạt động có tổ chức, với tính chất rất chuyên nghiệp. Chúng chia thành nhiều chi nhánh ở các tỉnh trên địa bàn cả nước như: Hà Nội, Thái Bình, Bắc Giang, Đà Nẵng, Thanh Hóa, TP Hồ Chí Minh...

Chúng hoạt động bằng phương thức lập các trang fanpage bán hàng mỹ phẩm như nước hoa, mặt nạ dưỡng da, son môi... rồi thuê người quảng cáo, tăng lượng tương tác, tăng view trên mạng xã hội facebook để tuyển CTV bán hàng.

Mục tiêu chúng nhắm đến là những người nhẹ dạ, cả tin... đặc biệt là các bà mẹ trẻ đang nuôi con nhỏ, chưa có việc làm ổn định, muốn có thu nhập thêm nên chọn hình thức kinh doanh bán hàng online để tăng thêm thu nhập.

Các đối tượng đưa ra hàng loạt thông tin hấp dẫn như là: Cần tuyển 100 CTV bán hàng trên phạm vi toàn quốc, với mức lương tháng 10 - 15 triệu đồng, công việc chỉ cần đăng bài viết và hình ảnh sản phẩm do công ty cung cấp, khi khách có nhu cầu mua sản phẩm thì nhập hàng từ công ty về cung cấp cho khách. Hoặc  CTV chỉ cần đăng bài mỗi ngày, nếu không có khách hàng mua sẽ được hưởng 50 ngàn/ngày, nếu có khách mua được hưởng 100 ngàn/ngày, mỗi sản phẩm bán ra được hưởng hoa hồng 10 - 20%.

 

Các đối tượng trong đường dây tổ chức lừa đảo bị cơ quan điều tra triệu tập (Ảnh: Báo HT)

Tinh vi hơn nữa, để các nạn nhân tin tưởng, sập bẩy, sau khi CTV đăng bài bọn chúng  sử dụng facebook ảo, sim rác đóng giả người mua hàng, đặt hàng về để sử dụng, hay kinh doanh... khi CTV đặt mua tại trang page bán hàng của "công ty" do chúng lập nên và cam kết sẽ được hoàn trả nếu giữ lại phiếu bảo đảm của công ty. Nhưng sau khi hàng đến tay của CTV thì những "khách hàng tiềm năng" đặt mua trước đó cũng đã biến mất, mà không để lại một dấu vết nào, CTV muốn trả hàng lại cũng không xong vì các địa chỉ nhận trả hàng là "địa chỉ ma" cho nên CTV ngậm ngùi chịu mất tiền cọc, ôm hàng với số lượng lớn mà không sử dụng được vì toàn hàng giả, kém chất lượng.

Với các thủ đoạn "mồi câu" trên, từ tháng 10/2018 đến nay trên cả nước đã có hơn 10 ngàn người tham gia và đã trở thành "miếng mồi" ngon của chúng.

Sau khi Cơ quan điều tra xác định rõ thủ đoạn, phương thức hoạt động của loại tội phạm này, nhưng việc điều tra, làm rõ vô cùng khó khăn vì đây là loại hình tội phạm mới rất khó khăn trong việc thu thập tài liệu chúng minh, vaả lại các bị hại từ chối hợp tác vì liên quan đến bản thân, gia đình...

Nhưng với tinh thần quyết tâm phá án, lực lượng chức năng đã bất chấp khó khăn, tìm cách thu thập thông tin, tài liệu về nghiên cứu. Tháng 4/2021, Phòng cảnh sát hình sự cùng hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, các phòng nghiệp vụ, công an huyện, thành phố, thị xã  đã được điều động phối hợp phá án. Ban chuyên án đã triển khai đồng loạt các lực lượng đến 45 tỉnh thành trên địa bàn toàn quốc nhằm thu thập tài liệu, chứng cứ và tiến hành bắt giữ, triệu tập hơn 100 đối tượng để đấu tranh.

Ngày 16/4, Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can Lê Huy Nhật (SN 1983) trú tại Lam Sơn, TP Thanh Hóa cùng 36 đối tượng khác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan điều tra công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục mở rộng điều tra.

 

 4 đối tượng đầu sỏ trong đường dây lừa đảo đang được cơ quan điều tra đấu tranh lấy lời khai

 

 

 

 

           

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy