39 người chết tại Anh có thể do chết ngạt, không phải do lạnh cóng

KIM DUNG - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các cơ quan liên quan xác minh làm rõ vụ 39 người thiệt mạng trong một chiếc xe container ở khu công nghiệp Waterglade, phía Đông Bắc thủ đô London, Anh, ngày 23/10.

29 tháng 10 năm 2019 15:50 GMT+7    0 Bình luận

Báo cáo Thủ tướng trước ngày 5/11

Về thông tin phản ánh phát hiện 39 người bị thiệt mạng trong container tại Anh, trong đó có người Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ vụ việc để có biện pháp xử lý phù hợp. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế; điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thủ tướng chỉ đạo xác minh, báo cáo trước ngày 5/11

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 5/11/2019.

Hiện nay, nhiều gia đình tại Nghệ An và Hà Tĩnh có con sang châu Âu, nghi là nạn nhân trong vụ việc 39 người chết tại Anh. Trong đó, Nghệ An, đến cuối giờ chiều 27/10, đã có 14 gia đình trình báo về việc mất liên lạc với người thân trên đường di chuyển sang Anh. Người trình báo tập trung ở các huyện Yên Thành, Diễn Châu và TP Vinh.

Tại Hà Tĩnh, hiện đã có 10 gia đình báo tin có con mất liên lạc trên đường đi Anh làm việc. Những người này mất liên lạc trùng thời điểm việc phát hiện 39 thi thể chết ở Anh nên các gia đình đều nghi ngờ con họ là 1 trong số đó. Trong đó, có những gia đình đã lập bàn thờ cho con.

Sở Ngoại vụ Nghệ An đã công bố các số điện thoại tiếp nhận thông tin, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là người Nghệ An.

Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội vào Hà Tĩnh và Nghệ An để kiểm tra, giám định thông tin về những người mất liên lạc khi đi lao động từ Pháp qua Anh để phục vụ điều tra theo yêu cầu của nghiệp vụ và hợp tác quốc tế. Bộ cũng đang chỉ đạo làm rõ việc có hay không các cá nhân, tổ chức đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài qua nội dung trình báo của 14 gia đình ở địa phương.

Bộ Công an đã phối hợp với Công an Hà Tĩnh lấy mẫu tóc, móng tay của nhiều bố mẹ trình báo có con mất tích để xét nghiệm ADN và gửi sang Anh, phục vụ xác minh có thuộc danh sách 39 thi thể trong container hay không.

Trong diễn biến khác, theo báo Het Nieuwsblad, một tài xế 23 tuổi, người Bắc Ireland, được cho là khai với nhà chức trách cảng ở Zeebrugge, Bỉ, rằng do bánh quy không cần để lạnh nên anh ta không bật điều hòa trong công-ten-nơ. Giới chức Bỉ hiện cho rằng 39 nạn nhân, trong đó có 31 nam và 8 nữ, đã chết ngạt thay vì chết cóng như các dự đoán ban đầu. Hiện, thông tin này vẫn chưa được xác nhận chính thức, Telegraph đưa tin.

Công tố viên Liên bang của Bỉ Eric Van der Sypt cho biết, tin nhắn cấp cứu cuối cùng của một người được cho là nạn nhân trong công-ten-nơ trên đã được gửi đi 2 tiếng trước khi công-ten-nơ đến Essex, Anh.

Tài xế Mo Robinson, được cho là người tiếp nhận công-ten-nơ ở Purfleet, đã có mặt tại tòa án Chelmsford hôm 29/10 và đối mặt với một loạt tội danh giết người. Ngày 25/11 tới, Robinson sẽ tiếp tục ra tòa.

Việt Nam và Anh phối hợp điều tra

Thủ tướng Anh Boris Johnson, cùng Bộ trưởng Nội vụ Anh hôm 28/10 đã tới viếng và viết trong sổ tang dành cho 39 nạn nhân thiệt mạng trong container. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã dành sự thương tiếc đối với các nạn nhân và chia sẻ mất mát với gia đình họ, đồng thờ ông hứa sẽ sớm đưa sự việc ra ánh sáng: “Chúng tôi bày tỏ sự thương tiếc trước những người đã thiệt mạng trong thảm kịch và xin chia buồn với gia đình họ. Đồng thời lên án sự nhẫn tâm của những kẻ liên quan tới vụ việc. Cả thế giới và nước Anh đã bị sốc trước sự việc này, chúng tôi sẽ làm hết sức có thể để đưa tất cả thủ phạm ra trước công lý”.

Cảnh sát Anh đang tích cực điều tra

Ngày 28/10, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Gareth Ward đã có thông cáo liên quan đến vụ việc 39 thi thể đã được tìm thấy trong thùng xe tải tại Essex, Anh. Thông cáo nêu rõ, “Ngày hôm nay, thứ Hai, ngày 28/10/2019, tôi đã có cuộc gặp với Bộ Công an Việt Nam để thảo luận về thảm kịch mới xảy ra gần đây tại Essex, Anh, nơi 39 thi thể đã được tìm thấy trong thùng xe tải.

Hiện giờ, chúng tôi vẫn chưa có thông tin chính xác về việc những người này là ai và họ đến từ đâu. Nhưng dù bất kể quốc tịch của họ là gì, chúng tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình và người thân của họ.

Chúng tôi biết cộng đồng người Việt ở trong nước và ở Anh đều đang rất lo lắng. Tôi và Bộ Công an đã bàn luận về cách hai chính phủ có thể hợp tác chặt chẽ hơn trong quá trình xác định danh tính nạn nhân. Như cảnh sát Anh đã giải thích với người đồng cấp của tôi – Đại sứ Việt Nam tại London, quá trình xác minh này sẽ mất nhiều thời gian nhằm đảm bảo nhân phẩm của các nạn nhân và sự chính xác trong quy trình giám định pháp y, đồng thời bảo mật thông tin cho cuộc điều tra vẫn còn đang tiếp diễn.

Vương quốc Anh và Việt Nam là những người bạn và đối tác. Chúng tôi sẽ hợp tác để nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của nạn mua bán người, để truy tố những kẻ tội phạm liên quan và để bảo vệ những người dễ bị tổn thương”.

Tại Anh, Đại sứ Việt Nam đã điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Anh, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cũng đã có buổi làm việc với đại diện Cơ quan Phòng chống tội phạm của Anh và cảnh sát điều tra hạt Essex về vụ việc này.

Đại sứ Việt Nam tại Anh cùng một số cán bộ của Đại sứ quán đã đến hiện trường, tiếp tục làm việc với cơ quan chính quyền địa phương và cảnh sát hạt Essex. Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan chức năng của Anh nhất trí phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin trong quá trình điều tra, xác định danh tính các nạn nhân. Đại sứ quán cũng đã thiết lập kênh trao đổi thông tin và phối hợp trực tiếp với Cảnh sát hạt Essex, đơn vị đang chủ trì điều tra về vụ việc.

Các cơ quan chức năng của Anh cho biết quá trình điều tra đang được tiến hành tỉ mỉ, cẩn trọng, tuân thủ theo các quy định thủ tục về điều tra tội phạm của Interpol. Cảnh sát hạt Essex hiện vẫn đang tiến hành khám nghiệm tử thi.

Cảnh sát Essex cũng xác nhận, tài xế 23 tuổi bị cảnh sát Ireland bắt ở Dublin là một trong những đối tượng mà họ “quan tâm” điều tra.

Nhà chức trách Anh hiện đang điều tra rộng hơn khi có tin chiếc xe container chở 39 người di cư trên chỉ là một phần của đoàn xe chở khoảng 100 người.

**
Dù vụ việc chưa kết thúc nhưng đây là sự kiện đau lòng, là bài học đau xót để người dân tuân thủ pháp luật khi xuất cảnh, thận trọng khi có nhu cầu xuất khẩu lao động, tránh rơi vào những đường dây tổ chức xuất cảnh trái phép, thậm chí có thể trở thành nạn nhân của các tổ chức tội phạm buôn người quốc tế đang rất phức tạp hiện nay.

Bình luận (0)