Công ty Bất động sản Hoàng Việt không có quyền sử dụng đất nhưng lừa bán đất cho nhiều người ?

MINH ANH – LÊ DŨNG - Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Hoàng Việt lập dự án ma tại phường Trường Thạnh Quận 9, TP HCM để bán cho khách hàng thu lợi hơn hai chục tỷ đồng, mặc dù không sở hữu quyền sử dụng đất.

19 tháng 11 năm 2020 16:00 GMT+7    0 Bình luận

Bán “ Dự án ma”

Vừa qua rất nhiều khách hàng là nạn nhân của công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Hoàng Việt (Công ty Hoàng Việt)  có địa chỉ đăng ký kinh doanh 1457 Nguyễn Duy Trinh, KP Phước Lai, phường Trường Thạnh, Quận 9 . TPHCM, đã gửi đơn tố cáo tới cơ chức năng về việc Công ty Hoàng Việt do ông Võ Hoàng Tú làm giám đốc lập dự án ma bán cho họ.

Ghi nhận phản ánh của người dân, PV được biết ông Tú đã tự ý lập ra dự án trên khu đất có diện tích 2.010m2 (Trong đó đất ở : 1.878m2, đất vườn: 132m2) thuộc thửa đất số 572, tờ bản đồ số 9 tại phường Trường Thạnh, quận 9. Sau đó chuyển nhượng cho hơn 16 khách hàng thu lợi bất chính hơn 20 tỷ đồng.

Chính quyền khẳng định không có dự án New City Lo Lu

Theo thông tin một khách tên B cung cấp: Ngày  05/10/2018 giữa ông và Công ty Hoàng Việt có ký “ Hợp đồng thỏa thuận đặt mua” 1 nền đất với diện tích 67.9m2 tại vị trí đất mà Công ty Hoàng Việt gọi là “ Dự án New City Lò Lu” với số tiền là 1,79 tỷ đồng. Sau khi ký hợp đồng thì ông B phải thanh toán cho Công ty Hoàng Việt số tiền 1,6 tỷ đồng, tương đương 90% giá trị hợp đồng. Số tiền còn lại sẽ thanh toán sau khi công ty Hoàng Việt hoàn tất thủ tục và bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( CNQSĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; và phải bàn giao nền cho tôi. Tuy nhiên, kể từ ngày thanh toán cho đến nay đã hơn 12 tháng, đã vượt qua thời hạn mà Công ty Hoàng Việt cam kết nhưng phía Công ty vẫn chưa thực hiện. Ông B đã gọi điện rất nhiều lần cho ông Võ Hoàng Tú, nhưng ông Tú không trả lời, và Công ty Hoàng Việt cũng đã chuyển địa điểm đi nơi khác.

Quảng cáo dự án

Cũng giống như ông B, ông H cho biết “Tôi cũng đã đóng cho Công ty Hoàng Việt số tiền trên 1,2  tỷ đồng, nhưng đến nay vẫn chưa được giao đất, cùng với tôi còn nhiều khách hàng khách đã đóng từ 700 triệu đồng đến 2 tỷ đồng ”.

Với mong muốn nắm được thông tin đầy đủ từ các bên, PV đã chủ động liên hệ với ông Võ Hoàng Tú, nhưng sau nhiều lần gọi vào số điện thoai do người dân cung cấp, thì không liên hệ được.

Để tìm hiểu kỹ hơn thông tin phản ánh của người dân, PV đã liên hệ UBND Quận 9 để xác minh thông tin. Theo đó Phòng Quản lý đô thị Quận 9 đã có Công văn trả lời số 3392/QLĐT–QH trả lời như sau : “Qua rà soát, trên địa bàn phường Trường Thạnh, Quận 9 không có dự án phát triển nhà ở có tên Dự án New City Lò Lu.”

Có hay không có dấu hiệu vi phạm pháp luật?

Theo thông tin người dân cung cấp cho PV, thì toàn bộ lô đất trên đứng tên của Huỳnh Thị Lang (thường trú tại 170/48 Lò Lu, tổ 1, KP Ích Thạnh, phường Trường Thạnh, Q9. TPHCM). Thửa đất này bà Lang đã nhận cọc hứa chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Chinh và ông Trần Văn Sang. Bà Lang không có bất cứ giao dịch chuyển nhượng nào với ông Võ Hoàng Tú.

Quảng cáo công bố bán hàng Khu dân cư New City Lò Lu

Trao đổi với PV, Luật sư Trần Đức Hùng, VP Luật sư Trần Đức Hùng và Cộng Sự – Đoàn Luật sư TPHCM nhận định  “ Không phải là chủ sở hữu hợp pháp của lô đất, dự án bất động sản cũng chưa được cấp phép, nhưng ông Vũ Hoàng Tú ( thông qua pháp nhân là Công ty Hoàng Việt) vẫn tiến hành lập dự án, phân lô bán nền và thu tiền của nhiều khách hàng. Sau đó không thực hiện cam kết theo hợp đồng và chiếm đoạt tiền của khách hàng, mặc dù khách hàng đã nhiều lần yêu cầu ông Tú hoàn trả. Từ những tình tiết trên cho thấy đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo Điều 170 BLHS 2015.”

Từ những thông tin trên, chúng tôi mong các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xác minh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, cũng như kịp thời  xử lý hành vi phân lô bán nền sai quy định có dấu hiệu hình sự.

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy