Cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và lô gỗ trắc trên 60 tỉ đồng

THÁI VŨ - Ngày 10/9/2019, Cơ quan điều tra VKSNDTC đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Văn Vĩnh, nguyên Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an về tội "Ra quyết định trái pháp luật" theo quy định tại khoản 2 Điều 371 BLHS năm 2015, do hành vi chỉ đạo việc bán lô gỗ trắc vật chứng của vụ án trị giá trên 60 tỉ đồng.

10 tháng 09 năm 2019 13:50 GMT+7    0 Bình luận

Kết quả điều tra ban đầu xác định: Trong quá trình chỉ đạo điều tra vụ án Trương Huy Liệu và đồng phạm về tội “Buôn lậu” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, ông Phan Văn Vĩnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chỉ đạo việc ra quyết định xử lý vật chứng và tổ chức bán đấu giá lô gỗ vật chứng của vụ án, trái pháp luật, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Về vụ án Trương Huy Liệu, TAND TP Đà Nẵng trước đó đã nhiều lần đưa ra xét xử. Tuy nhiên, vụ án buôn lậu gỗ của Công ty TNHH Ngọc Hưng (do Trương Huy Liệu làm phó giám đốc) có liên quan đến nhóm cán bộ Cục Hải quan Quảng Trị và Đà Nẵng.

Trương Huy Liệu và Trần Thị Dung tại phiên tòa phúc thẩm

Các bị cáo của vụ án này là Trương Huy Liệu và Trần Thị Dung (cùng ở huyện Hướng Hóa, Quảng Trị), Đỗ Lý Nhi, Lê Xuân Thành (cùng trú TP Đông Hà, Quảng Trị) và Đỗ Danh Thắng (trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Những người này bị truy tố về tội buôn lậu và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 17/12/2011, Công ty Ngọc Hưng (thị trấn Lao Bảo, Quảng Trị) nhập 614 m3 gỗ trắc, trị giá hơn 63,6 tỉ đồng từ Lào, qua cửa khẩu Lao Bảo. Hai ngày sau, lô gỗ được xuất sang Trung Quốc, qua Hải quan ở cảng Cửa Việt.

Khi lô hàng đang vận chuyển vào cảng Tiên Sa, TP Đà Nẵng để xuất đi thì Công an quận Ngũ Hành Sơn phát hiện có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực Hải quan nên đã giao cho Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng xử lý. Sau đó, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan ra quyết định khởi tố vụ án và chuyển hồ sơ cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46) Bộ Công an.

Tuy nhiên, sau khi thụ lý C46 có công văn kết luận: “Chưa đủ yếu tố cấu thành tội buôn lậu”. Hồ sơ vụ án được C46 trả về Tổng cục Hải quan, sau đó hồ sơ lại được chuyển sang Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44) Bộ Công an. Cuối cùng, C44 mới ra quyết định khởi tố các bị can trên.

Dù vụ án chưa đưa ra xét xử nhưng tháng 12/2013, Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, đã đề xuất “cho xử lý lô gỗ là vật chứng của vụ án theo hướng bán lô gỗ”. Ngay sau đề xuất của ông Vĩnh, lô gỗ được bán với giá 63,8 tỉ đồng.

Trong phiên tòa cuối tháng 8/2018, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã kiến nghị Cục Điều tra VKSNDTC khởi tố điều tra vụ bán lô gỗ trắc. Theo HĐXX, vật chứng của vụ án này là gỗ, không thuộc trường hợp mau hỏng hay khó bảo quản. Do đó, trong quá trình điều tra, Cơ quan Điều tra cho bán tang vật của vụ án là có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp. HĐXX cũng tuyên trả số tiền bán tang vật gỗ trắc cho bị cáo.

Ngày 4/7/2019, tại phiên tòa phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng, ông Trương Huy Liệu cho rằng lô gỗ trắc bị bán đấu giá với giá rẻ mạt. Trong đơn kháng cáo, bị cáo cho biết tại thời điểm bán đấu giá (tháng 12/2012), giá gỗ trắc tận dụng gốc, cành, ngọn tại thị trường tỉnh Quảng Trị được Hội đồng định giá tài sản tỉnh định giá là 110.000 đồng/kg. Nếu toàn bộ lô gỗ là gỗ trắc gốc cành ngọn thì giá trị cũng vào khoảng 74,6 tỷ đồng chứ không phải là hơn 63 tỷ như kết quả bán đấu giá. Còn thực tế, trong lô gỗ của Công ty Ngọc Hưng là gỗ trắc xẻ và tròn, có giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều lần. Ông Liệu cho rằng có dấu hiệu tham nhũng trong việc bán đấu giá lô gỗ trắc tang vật và đề nghị tòa phúc thẩm làm rõ.

Trong khi theo các bị cáo, giá trị lô hàng này có giá trị hơn 300 tỷ đồng (theo định giá của Trung tâm đấu giá Quảng Trị lúc bấy giờ). Ngay trong văn bản về việc đề nghị cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ của Tổng cục Hải quan cũng xác định lô hàng này ước tính trị giá hơn 100 tỷ đồng.

Ông Phan Văn Vĩnh hiện là phạm nhân đang chấp hành án phạt 09 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” do hành vi bảo kê vụ đánh bạc ngàn tỉ, tại trại giam Phú Sơn 4 theo Quyết định thi hành án phạt tù số 05/2019/QĐ-CA ngày 09/01/2019 của TAND tỉnh Phú Thọ.

Bình luận (0)