Hà Nội: Công ty Cổ phần Xuất khẩu thực phẩm vi phạm pháp luật về đất đai , nhiều năm sử dụng đất sai mục đích

BÌNH MINH - Tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định, tái diễn tình trạng sử dụng đất sai mục đích trong thời gian dài, dù đã bị cơ quan chức năng xử phạt trước đó, những hành vi vi phạm pháp luật về đất đai của Công ty Cổ phần Xuất khẩu thực phẩm (Cty CP XNKTP) tại xã Đan Phượng, huyện Đan Phương (TP. Hà Nội) cần phải bị xử lý nghiêm để đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật.

08 tháng 07 năm 2020 16:19 GMT+7    0 Bình luận

Vi phạm kéo dài

Qua tìm hiểu, được biết, ngày 25/09/2006, Công ty CP XNKTP được UBND tỉnh Hà Tây (nay là TP. Hà Nội) cấp giấy chứng nhận thuê 20.905 m2 đất, Tờ bản đồ số 4, tại Khu công nghiệp Cầu Gáo (xã Đan Phượng), với mục đích để thực hiện dự án nhà máy chế biến thực phẩm xuất khẩu; thời hạn sử dụng 50 năm. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của phóng viên cũng như phản ánh của người dân, tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích của Cty CP XNKTP đã diễn ra từ nhiều năm nay. Cụ thể, thay vì thực hiện dự án nhà máy chế biến thực phẩm xuất khẩu, Cty này lại cho thuê mặt bằng để làm trạm nghiền than, sản xuất ván ép… ngay trong khuôn viên Cty. Việc làm này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của người dân tại khu vực lân cận.

 

Công ty cho thuê mặt làm trạm nghiền than, sản xuất ván ép.

Không dừng lại ở đó, lợi dụng việc Nhà nước giao đất để thực hiện dự án nhà máy chế biến thực phẩm, Công ty CP XNKTP đã ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản và quyền sử dụng đất cho Doanh nghiệp tư nhân xây dựng và sản xuất thiết bị giáo dục Đạt Minh từ năm 2013. Tuy nhiên, dù đã ký hợp đồng đặt cọc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng Cty Đạt Minh lại không được Công ty CP XNKTP giao đất để sử dụng.

Tiếp đó, đến tháng 8/2017, Cty CP XNKTP lại tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản và quyền sử dụng đất dự án nhà máy chế biến thực phẩm cho Cty TNHH H.PA.CO, trong khi chưa được sự chấp thuận của UBND TP. Hà Nội cho phép chuyển nhượng dự án, trái với quy định của Luật Đất đai.

Cần xử lý theo quy định của pháp luật

Theo Luật sư Hoàng Đức Anh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), trong hợp đồng thuê đất số 62/HĐ/TĐ lập ngày 30/6/2006 của tỉnh Hà Tây (nay là TP. Hà Nội) đối với Cty CP XNKTP, tại Điều 3 nêu rõ: “Việc sử dụng đất trên khu đất thuê phải phù hợp với mục đích sử dụng đất đã ghi trong Điều 1 của Hợp đồng này (đất thuê được sử dụng vào mục đích xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm xuất khẩu) và nội dung của Dự án đầu tư”. Tiếp đó, Điều 4 nêu rõ: “Bên thuê đất trong thời gian thực hiện Hợp đồng không được chuyển giao quyền sử dụng đất cho Bên thứ ba (trừ trường hợp phải thu hồi đất)”.

Nội dung HĐ cho thuê đất quy định rõ nghĩa vụ của Cty CP XNKTP tại các Điều 3,4 song Cty này vẫn ngang nhiên vi phạm trong thời gian dài.

 

Hợp đồng thuê đất

Như vậy, thực tế cho thấy, Cty CP XNKTP đang vi phạm nghiêm trọng các nội dung của Hợp đồng thuê đất số 62/HĐ/TĐ. “Căn cứ theo Luật Đất đai năm 2013, hành vi phạm pháp luật về đất đai thuộc một trong bốn nhóm sẽ bị Nhà nước thu hồi đất” – luật sư Đức Anh khẳng định.

Theo đó, UBND cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho UBND cấp huyện thu hồi đối với trường hợp khu đất thu hồi có cả tổ chức và hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất. Trong trường hợp này, UBND TP. Hà Nội hoặc UBND huyện Đan Phương là cơ quan có thẩm quyền, có trách nhiệm phải thu hồi đất của Cty CP XNKTP do các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai mà Cty này gây ra trong thời gian dài, phức tạp.

Về trình tự thu hồi, tại Điều 66, Nghị định số 43/2014/NĐ- CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai 2013 quy định về trình tự, thủ tục thu hồi đất do vi phạm pháp luật như sau: “1. Trường hợp vi phạm pháp luật mà phải thu hồi đất, khi hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm lập biên bản về vi phạm hành chính để làm căn cứ quyết định thu hồi đất. 

Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra, xác minh thực địa khi cần thiết, trình UBND cùng cấp quyết định thu hồi đất”.

“Với tính chất vi phạm kéo dài, phức tạp và từng vị cơ quan chức năng xử phạt hành chính nay tái phạm của Cty CP XNKTP, các cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý nghiêm vi phạm, đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật” – luật sư Đức Anh đề nghị.

Trước đó, tại Kết luận thanh tra số 93/KL-UBND của UBND huyện Đan Phương đối với việc chấp hành pháp luật về đất đai của Cty CP XNKTP ban hành ngày 31/5/2019 cũng nêu rõ: Việc Cty này cho khu nhà xưởng để sản xuất bim bim; cho thuê trạm nghiền than và hợp tác sản xuất, kinh doanh ván ép cọc công nghiệp là hành vi sử dụng trái mục đích đất thuê. Theo đó, UBND huyện Đan Phượng yêu cầu Cty CP XNKTP sử dụng đất hiệu quả, đúng mục đích thuê; đồng thời việc cho thuê lại, khai thác đất thuê không đúng mục đích. Tuy nhiên, đến nay, các vi phạm này vẫn tồn tại. Đề nghị các cơ quan chức năng huyện Đan Phượng vào cuộc, xử lý nghiêm vi phạm , đảm bảo tránh lãng phí tài nguyên đất đai, đồng thời nêu cao tính thượng tôn pháp luật.

Tại các điểm a, c và d Điều 64 về việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai của Luật Đất đai nêu rõ các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm: “a) Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm; c) Đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền; d) Đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật này mà nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho”.

Tạp chí Tòa án điện tử sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Bình luận (0)