Khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp Giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt

THÁI VŨ - Ngày 10/6, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội).

10 tháng 06 năm 2022 22:39 GMT+7    0 Bình luận

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc tổ chức điều tra, xác minh các vụ việc có dấu hiệu sai phạm trong tổ chức đấu thầu mua sắm kit xét nghiệm Covid tại các đơn vị trên địa bàn Hà Nội liên quan vụ án Công ty Việt Á, hồi 15g20 ngày 10/6, cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã thi hành lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Trương Quang Việt (SN 1973), Giám đốc CDC Hà Nội và Kế toán trưởng CDC Hà Nội.

Đáng lưu ý là đầu tháng 2/2022, ông Trương Quang Việt mới được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc CDC Hà Nội sau gần 2 năm làm Phó giám đốc phụ trách. Ông Việt đứng đầu CDC Hà Nội trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, người tiền nhiệm là ông Nguyễn Nhật Cảm bị bắt trong vụ bê bối liên quan hành vi nâng giá thiết bị xét nghiệm, sau đó bị tuyên phạt 10 năm tù.

Bị can Trương Quang Việt

Năm 2020, do tình hình cấp bách của dịch bệnh, trong quá trình tổ chức đấu thầu mua sắm kít xét nghiệm Covid-19, các đối tượng được giao thực hiện nhiệm vụ đã có hành vi móc nối, thông đồng với nhân viên thuộc Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á để vay hàng, sử dụng trước rồi hợp thức hóa hồ sơ đấu thầu sau; hoặc đưa các thông số kỹ thuật, tính năng sản phẩm của kít xét nghiệm Covid-19 do Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á sản xuất vào hồ sơ mời thầu. Do đó, Việt Á là đơn vị duy nhất được dự thầu và được trúng thầu. Sau khi được trúng thầu, Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á đã chi chiết khấu cho các đơn vị.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội xác định, đối với CDC Hà Nội đưa các tính năng kỹ thuật của sản phẩm vào hồ sơ mời thầu để đảm bảo chỉ có Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á cung ứng được sản phẩm đã vi phạm quy định của pháp luật về đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 9 tỷ đồng.

Sau khi được thanh toán tiền 2 gói thầu, Công ty Việt Á đã chuyển lại cho kế toán trưởng của CDC Hà Nội số tiền ngoài hợp đồng hơn 1 tỷ đồng.

Hiện cơ quan CSĐT CATP đang phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của ông Trương Quang Việt và những người có liên quan. Trong ngày 10/6, Công an Hà Nội còn khởi tố vụ án để điều tra các sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Ba Vì.

 

 

Theo báo Tuổi trẻ Online, ngày 20/12/2021, trao đổi với PV, ông Trương Quang Việt - thời điểm đó là Phó Giám đốc CDC Hà Nội, nói: "Chúng tôi không thực hiện mua một gói kit xét nghiệm COVID-19 nào của Công ty Việt Á. Trong năm 2020 - 2021 chủ yếu nhận kit xét nghiệm từ nguồn tài trợ, tuy nhiên trong đó có những nhà tài trợ mua các bộ sinh phẩm của Công ty Việt Á". Ông Việt lúc đó cũng thông tin thêm rằng nguồn tài trợ trên thường thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội, còn CDC Hà Nội không nhận tài trợ trực tiếp từ Công ty Việt Á.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy