Xử phạt tù kẻ ngâm chất tẩy trắng củ cải, cà rốt

THẾ HÙNG - Hàng ngày trước khi đưa củ cải, cà rốt đi tiêu thụ, Bùi Văn Sáng ngâm 7-8 tấn củ cải, cà rốt vào chất tẩy trắng có chứa Sodium dithionete và Sodium Sulfate, (chất có thể gây ung thư), kiếm lời từ 3-4 triệu đồng/ngày....

01 tháng 11 năm 2019 16:00 GMT+7    0 Bình luận

Ngày 1/11, TAND quận Thủ Đức đã mở phiên tòa xét xử Bùi Văn Sáng về tội: “Vi phạm quy định về an toàn thực thẩm”.  Đây là phiên tòa đầu tiên trên cả nước xét xử về hành vi cố ý gây mất an toàn về vệ sinh thực phẩm, gây nguy hiểm cho xã hội và sức khỏe người tiêu dùng.

 Bùi Văn Sáng khai mỗi ngày ngâm 7-8 tấn củ cải, cà rốt vào chất tẩy trắng có chứa Sodium dithionete và Sodium Sulfate, (chất có thể gây ung thư).

Sáng là chủ cơ sở chế biến nông sản tại đường số 2, khu phố 5, phường Tam Bình (quận Thủ Đức) và chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Từ tháng 1/2017, Sáng thuê 3 công nhân rửa củ cải, cà rốt bằng hóa chất cho mối hàng ở Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức để sản phẩm sạch đẹp, không bị hư thối.

Sáng chỉ đạo các công nhân mua hóa chất tẩy trắng không rõ nguồn gốc tại chợ Tam Bình, Thủ Đức. Tiếp đó, lấy một muỗng cà phê hóa chất pha vào nước để ngâm 50 kg củ cải, cà rốt. Mỗi ngày, nhóm này ngâm khoảng 7-8 tấn hàng cho khách, thu lợi 3-4 triệu đồng. Sáng trả công 300.000 đồng một ngày cho mỗi công nhân.

Ngày 13/4/2018, Công an TP HCM phát hiện hành vi của nhóm Sáng. Ngày 8/6/2018, hồ sơ vụ việc được chuyển cho Công an quận Thủ Đức điều tra, xử lý về hành vi Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Kết quả giám định cho thấy, củ cải và cà rốt sau khi ngâm hóa chất, đem đi bán, có hàm lượng Sodium dithionete (Na2S204) và Sodium Sulfate (Na2S04). Theo quy định của Bộ Y tế, 2 hóa chất này không được sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Hoá chất tẩy trắng có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày, tổn thương mao mạch. Người nào thường xuyên dùng thực phẩm bị tẩy trắng, lượng hoá chất sẽ tích tụ trong cơ thể, gây ung thư.

Bùi Văn Sáng đã bị Tòa án nhân dân quận Thủ Đức xử phạt 1 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định an toàn thực phẩm” theo Điều 317, Bộ luật Hình sự năm 2015.

 

 

Bình luận (0)