Người dân bức xúc vì vụ án đã khởi tố 2 năm nhưng vẫn chưa khởi tố bị can

THÁI VŨ - Ngày 19/5/2019, chị Ngô Thị Ngọc Vân cùng một số người thân đang ngồi ăn tối trong dãy nhà số 7, đường số 7, Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Khu phố 1, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM thì bất ngờ bị một nhóm đối tượng cầm theo hung khí (dùi, cui điện, gậy sắt…) lao vào tấn công, gây thương tích cho cả người và tài sản.

19 tháng 11 năm 2021 13:30 GMT+7    0 Bình luận

Phản ánh đến Tòa soạn, chị Ngô Thị Ngọc Vân (ngụ Quận 7, TPHCM) cho biết, khoảng 22 giờ ngày 19/5/2019, chị cùng các anh Đỗ Ngọc Thắng, Đỗ Xuân Lập, Nguyễn Đức Mỹ ngồi ăn tối trong dãy nhà số 7, đường số 7, Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Khu phố 1, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM thì bất ngờ bị một nhóm đối tượng cầm theo hung khí (dùi, cui điện, gậy sắt…) lao vào tấn công, gây thương tích nặng.

Sau khi các đối tượng rời đi, người dân xung quanh đưa các nạn nhân vào Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị. Tại Khoa chấn thương sọ não (Bệnh viện Chợ Rẫy), chị Vân được chẩn đoán tổn thương nông của da đầu (chấn thương đầu), sử dụng phương pháp điều trị: Kháng sinh, giảm đau, tăng tuần hoàn não.

Chị Vân bị đánh gây thương tích đầy mình

Sau đó, chị được chuyển đến điều trị tại Khoa chấn thương sọ não (Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TPHCM) và được chẩn đoán cùng nội dung như Bệnh viện Chợ Rẫy.

Không chỉ gây thương tích về người, các đối tượng còn đập nát chiếc xe gắn máy hiệu Air Blade biển số 59C - 084.83 và lấy đi một chiếc điện thoại Iphone 10, 1 chiếc Ipad.

Chị Vân gửi đơn tố cáo đến Công an quận Bình Tân. Ngày 29/7/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận Bình Tân có Thông báo số 1673 về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích” để điều tra đối với vụ việc trên và chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân quận Bình Tân để kiểm sát theo thẩm quyền.

Chị Vân cho biết, chị làm nghề thợ hồ, trong quá trình sinh sống không hề tranh chấp hoặc gây thù oán với ai. Trước đây, trong thời gian chưa có chỗ ở, chị thuê dãy nhà 4 căn tại đường số 7, Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Khu phố 1, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, để ở tạm.

Căn nhà do bà Trần Thị Mỹ H., sinh năm 1963, ngụ Quận 1, đứng ra cho thuê. Trước khi cho thuê, bà H. cung cấp một biên lai nhận tiền ngày 12/5/2017 có tên ông Hồ Hải S. và vợ đã ký và lăn tay với nội dung đã nhận của bà H. 9,8 tỷ đồng để chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất và hiện trạng 4 căn nhà đang xây dựng trên đất và tờ giấy cam kết bất động sản đã chuyển nhượng do ông S. ký ngày 5/6/2018.

Tuy nhiên, ngày 4/5/2019, gia đình chị Vân bị ông S. đến tận nhà đe dọa “nhà này là do ông sở hữu, nếu không dọn đi sẽ lãnh hậu quả” và sau đó xảy ra sự việc đánh đập dã man như trên.

“Tôi đang ăn cơm thì tự nhiên bị người lạ ập vào đánh. Hậu quả mà tôi và các anh em phải chịu là quá lớn, tôi bị chấn thương ở đầu, quá trình điều trị tốn gần 10 triệu đồng và đến nay vẫn còn di chứng như đau đầu, mất ngủ, buồn nôn... Tôi chỉ mong muốn cơ quan Công an nhanh chóng điều tra, xử lý nghiêm những người có tội để trả lại công bằng cho chúng tôi chứ không thể để chúng nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật như vậy”, chị Vân bức xúc.

Hành vi của các đối tượng do Camera an ninh ghi lại

Vụ việc đã khởi tố gần 2 năm nhưng đến nay Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân vẫn chưa có kết luận điều tra. Vụ việc kéo dài khiến các nạn nhân và những người chứng kiến vô cùng phẫn nộ. Gia đình chị Vân mong muốn cơ quan công an nhanh chóng điều tra, xác minh các đối tượng liên quan để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Theo quy định Điều 172 BLTTHS 2015, thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 2 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 3 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 4 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

Trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra, từ 2 tháng đến 1 năm tùy mức độ nghiêm trọng của tội phạm.

Theo quy định tại Điều 229 BLTTHS 2015, khi chưa xác định được bị can hoặc không biết rõ bị can đang ở đâu nhưng đã hết thời hạn điều tra vụ án thù tạm đình chỉ điều tra. Trường hợp không biết rõ bị can đang ở đâu, Cơ quan điều tra phải ra quyết định truy nã trước khi tạm đình chỉ điều tra.

Vì vậy, vụ việc có dấu hiệu cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản này cần được giải quyết đúng pháp luật để yên lòng dân và kỷ cương, pháp luật.

 

Thông báo về Quyết định khởi tố vụ án

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy