Người dân xã Phong Xuân “sống trong sợ hãi” cạnh mỏ khai thác đá của Công ty Xi măng Đồng Lâm

ĐINH TUẤN - Tạp chí TAND điện tử nhận được Đơn cầu cứu của các hộ dân ở thôn Xuân Lộc, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế phản ánh về việc Công ty xi măng Đồng Lâm tiến hành khai thác mỏ đá - liền kề khu vực dân cư bằng cách cho nổ mìn trong thời gian dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân địa phương.

05 tháng 08 năm 2020 14:18 GMT+7    0 Bình luận

Phóng viên đã đến “mỏ khai thác đá của Công ty xi măng Đồng Lâm” tại thôn Xuân Lộc, nơi bà con sinh sống để tìm hiểu, xác minh sự việc. Theo quan sát, khoảng cách mỏ đá đến khu dân cư tầm 200m – 300m  nhiều ngôi nhà của người dân bị “xé” nứt vách từ trên xuống dưới, có nhà còn bị “sụt lún” người dân cho rằng nguyên nhân do Công ty xi măng Đồng Lâm khai thác đá.

Người dân phản ánh, việc khói bụi “trắng xóa” mỗi lần Công ty Xi măng Đồng Lâm cho nổ mìn, vận chuyển đá khai thác liên tục cả ngày đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, chăn nuôi, trồng trọt của bà con ở đây. Nghiêm trọng hơn, việc nổ mìn làm nhà cửa của người dân hư hại và giảm “tuổi thọ” nhà ở, không đảm bảo an toàn cho việc người dân sinh sống.

Khảo sát sụt lún

Không chỉ dừng lại ảnh hưởng đến tài sản, mà hoạt động khai thác mỏ đá của công ty đã gây tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, cụ thể là: số lượng người dân mắc bệnh ho, khó thở nhiều hơn mà nguyên nhân có thể là do khói bụi của việc khai thác đá ở cự li gần của nhà máy và các xe vận tải cỡ lớn chạy cả ngày lẫn đêm.

Người dân bức xúc cho biết, hàng ngày người dân ở đây vẫn “gồng mình” chịu đựng những âm thanh nổ mìn khai thác đá “như trời đánh” của mỏ làm rung chuyển mặt đất. Dân cư xung quanh rất lo lắng, nếu họ tiếp tục sống trong môi trường như vậy thì con cái, cha mẹ họ sẽ phải làm sao?

Trước những ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh sống của người dân như vậy, thiệt hại người dân cho rằng “do việc nổ mìn của nhà máy xi măng Đồng Lâm” gây ra, 32 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp của thôn Xuân Lộc rất bức xúc, đã ra tận mỏ đá phản đối nhưng nhà máy vẫn tiếp tục cho nổ mìn khai thác đá như vậy.

 

Người dân “sống trong sợ hãi”

Từ 6, 7 năm nay, các hộ dân sinh sống liền kề đã cùng viết đơn trình lên cấp xã, cấp huyện để yêu cầu giải quyết những ảnh hưởng, thiệt hại do nhà máy xi măng Đồng Lâm gây ra, tuy nhiên, từ năm này qua năm khác các cấp chính quyền vẫn chưa có giải pháp cụ thể nào cho người dân

Vào tháng 5, 6, 7/2020 nhận được đơn trình từ các hộ dân, UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức các cuộc gặp mặt, đối thoại với các phương án: Yêu cầu nhà máy xi măng Đồng Lâm hỗ trợ thiệt hại về sức khỏe, tuy nhiên người dân ở đây còn bức xúc hơn khi nhà máy chỉ đưa ra con số hỗ trợ 400.000 đồng/ người/ tháng, nên đa số người dân không đồng ý.

Người dân cũng đã viết đơn tập thể kiến nghị lên UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về phương án di dời các hộ dân sống xung quanh khu vực khai thác đá, nhưng đến nay các phương án trên đều không đạt được sự thỏa thuận. Cụ thể, ngay cả công văn số 5189/UBND-TD5 ngày 18/6/2020 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho thấy UBND tỉnh vẫn chưa nhận được báo cáo hay đề án của các đơn vị liên quan về việc giải quyết vấn đề trên.

Người dân thôn Xuân Lộc mong muốn các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc để giúp cho người dân có một phương án di dời dân cư, tái định cư cụ thể với một lộ trình di dời phù hợp, có kế hoạch rõ ràng, để 32 hộ dân đang sinh sống nơi đây sớm được trở lại cuộc sống bình yên. Đồng thời, người dân yêu cầu Cty xi măng Đồng Lâm có phương án bồi thường thiệt hại mà người dân nơi đây đã phải chịu ảnh hưởng trong thời gian dài gần 7 năm qua

Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm, có địa chỉ tại thôn Cổ Xuân, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 3103000142, do Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế cấp ngày 06/12/2005, đến năm 2014 thì công ty xi măng Đồng Lâm xuất lô hàng đầu tiên ra thị trường.

 

Bình luận (0)