Nhà máy cồn bốc mùi thối ở Quảng Nam: Cam kết dừng sản xuất chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền

- Nhà máy cồn Đại Tân (thuôc Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm) ở huyện Đại Lộc, Quảng Nam gây ô nhiễm khiến người dân địa phương bức xúc bao vay nhà máy, yêu cầu khắc phục mùi hôi thối.

05 tháng 10 năm 2019 19:31 GMT+7    0 Bình luận

Những ngày gần đây, những người sống gần Nhà máy cồn Đại Tân (thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, Quang Nam) khốn khổ vì mùi hôi thối nồng nặc bốc ra từ nhà máy, gây ngột ngạt không thể chịu nổi. Do đó, người dân dựng lều túc trực trước nhà máy cồn yêu cầu nhà máy xử lý tình trạng này.

Ngày 25/9, khi đang túc trực chặn xe chở nguyên liệu ra vào nhà máy cồn, người dân thấy mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ phía cống xả. Khi đến nơi thì phát hiện từ trong cống chảy ra lượng nước lớn có màu đen. Người dân tố nhà máy cồn lợi dụng lúc trời mưa và xả chất bẩn ra môi trường.

Ông Phạm Văn Tĩnh – Phó Giám đốc Nhà máy cồn Đại Tân (thuôc Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm) cho biết, mùi hôi thối của nhà máy xuất hiện do sự cố tràn dầu fusel trong quá trình sản xuất. Đêm đó, công nhân vận hành để tràn dầu fusel, một dung dịch được chiết xuất từ cồn ethanol, dẫn đến phát tán mùi hôi.

Ông Hồ Thanh Phương – Trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, cho biết các cơ quan chức năng huyện vừa tiếp nhận báo cáo từ Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm về việc xử lý lượng dịch tồn khoảng 9.000 m3 và giải phóng hàng tồn kho của nhà máy cồn Ethanol Đại Tân (thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc).

Hiện nhà máy đang còn 1.200 m3 cồn tồn kho và 9.000 m3 dịch lên men chưa được xử lý. “Công ty cam kết việc xử lý hàng tồn kho sẽ được hoàn tất trong vòng 15 ngày kể từ ngày 29/9.

Ngoài ra, sau khi giải quyết xong hàng tồn kho, phía doanh nghiệp sẽ dừng sản xuất để chờ kết luận của các cơ quan chức năng cũng như được sự thống nhất của người dân trước khi hoạt động trở lại”, ông Phương cho hay.

Hiện người dân vẫn còn bao vây nhà máy cồn có sự cố ô nhiễm.
Gia Lương – H Quân

Bình luận (0)