Khánh Hòa: Có hay không việc vẽ lên nhân vật để tranh chấp đất?

THẾ MỸ - VƯƠNG PHƯƠNG - Dù có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và được xác định vị trí đất nhưng khi bà Hiệp dẫn khách đến xem đất thì lại có người bảo “đất tranh chấp”. Và theo UBND phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa người tranh chấp với bà Nguyễn Thị Hiệp tên là Lưu Đức Tặng.

01 tháng 12 năm 2020 02:07 GMT+7    0 Bình luận

 Ngày 23/7/2020 UBND P.Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa phát hành văn bản số 164/UBND về việc trả lời đơn cho công dân và gửi cho 6 người dân.

Theo nội dung văn bản, UBND P.Ninh Hải nhận được đơn của bà L.T.T. Tâm (thường trú tổ dân phố 2, P.Ninh Hiệp) và kiến nghị của ông T.H. Bích (thường trú TP.HCM) về việc yêu cầu xử lý hành vi lấn chiếm đất trái phép của ông Lưu Đức Tặng tại các thửa đất thuộc TDP5 Đông Hòa, P.Ninh Hải. Ông Tặng đã xây dựng tường rào bao chắn không có lối đi vào các thửa đất phía sau.

Văn bản cũng thể hiện việc kiểm tra việc xây tường rào bao chắn lối đi vào các thửa đất phía sau là do ông Nguyễn Thế Hoài và ông Lưu Đức Tặng. UBND P.Ninh Hải cũng cho biết ngày 22/5/2020 đã mời hai ông này đến tại hiện trường để cung cấp giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) và đề nghị chỉ ranh giới, vị trí thửa đất. Tuy nhiên, chỉ có ông Lưu Đức Tặng đến làm việc.

Văn bản của UBND P.Ninh Hải  thể hiện việc đề nghị ông Lưu Đức Tặng cung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đến thời điểm 16/10/2020 UBND P.Ninh Hải chưa nhận được sổ đỏ của ông này.

Ngày 16/10/2020, PV Tạp chí Tòa án nhân dân đề nghị ông Trần Thanh Tùng – Phó Chủ tịch UBND P.Ninh Hải cung cấp sổ đỏ của ông Lưu Đức Tặng cũng như những thông tin liên quan đến quyền sở hữu các thửa đất của ông Tặng. Tuy nhiên ông Tùng không nắm được thông tin liên quan đến ông Tặng và gọi cho cán bộ địa chính P.Ninh Hòa tên là Trịnh Thanh Bình thì cán bộ này báo bệnh. Sau đó ông Tùng thông tin: “Cán bộ địa chính Trịnh Thanh Bình đã gọi cho ông Lưu Đức Tặng để kêu chụp hình sổ đỏ gửi qua nhưng ông Tặng cho biết là đang ở xa nhà không thể chụp để cung cấp”. Và ông Tùng cũng khẳng định: “Cho đến thời điểm hiện tại (ngày 16/10/2020) UBND P.Ninh Hải chưa nhận được sổ đỏ của ông Lưu Đức Tặng”.

 Biên bản thể hiện việc bà Hiệp có sở hữu đất và có sổ đỏ

Đối với phản ánh của bà Nguyễn Thị Hiệp rằng đất bà có sổ đỏ, và đã được đo đạc cắm mốc ranh đất thì Phó Chủ tịch UBND P.Ninh Hải Trần Thanh Tùng cho biết: “Đất chị Hiệp nằm chỗ nào tôi biết luôn”.

Thế nhưng, dù đất bà Hiệp có sổ đỏ, cán bộ P.Ninh Hải biết vị trí nhưng bà Hiệp vẫn bị những hành vi cản trở quyền sử dụng chính đáng được pháp luật công nhận.

Cơ sở nào để xác định ông Lưu Đức Tặng có sở hữu đất tại khu vực nói trên và dẫn đến tranh chấp? Câu hỏi này ông Phó Chủ tịch UBND P.Ninh Hải không trả lời được và đề nghị PV liên hệ Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Ninh Hòa để trích lục hồ sơ trong sổ mục kê.

Trả lời PV Tạp chí Tòa án nhân dân, ông Trần Anh Thư – Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Ninh Hòa khẳng định việc xác định quyền sở hữu nằm trong sổ mục kê và UBND các xã phường đều có sổ mục kê này. Ông Thư cũng cho rằng ở UBND các xã phường sẽ chính xác hơn nhiều so với thông tin từ Văn phòng đăng ký đất đai.

Với 7 thửa đất (thuộc hai tờ bản đồ 10 và 11), Văn phòng đăng ký đất đai cho biết không có tên ông Lưu Đức Tặng.

Để làm rõ hơn về tính chính danh trong việc xác thực quyền sở hữu của ông Lưu Đức Tặng đối với hai thửa đất trong khu vực tờ bản đồ số 10 và 11, PV Tạp chí Tòa án nhân dân đã liên hệ qua điện thoại với ông Lưu Đức Tặng (số điện thoại do ông Trần Thanh Tùng cung cấp).

Trả lời PV, ông Tặng khẳng định đã cung cấp sổ đỏ cho UBND P.Ninh Hải và khẳng định ông Tùng nói chưa cung cấp là “nói láo”. Tuy nhiên, ông Tặng từ chối cung cấp số thửa đất mà ông này khẳng định là đang sở hữu. Đối với nguồn gốc đất của mình, ông Tặng cho rằng ông mua lại từ bà Síp. Tuy nhiên, theo thông tin Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Ninh Hòa cung cấp, trong 5 người có tên trong sổ mục kê không có ai tên Síp hoặc Xíp.

Như vậy, UBND P.Ninh Hải chưa chứng minh được tính chính danh của ông Lưu Đức Tặng đối với các thửa đất tại tờ bản đồ số 10 và 11. Và theo như thông tin PV Tạp chí Tòa án nhân dân đã thu thập như trên, cơ quan chức năng thị xã Ninh Hòa cần phải có động thái quyết liệt hơn để xử lý rốt ráo vấn đề, trả lại quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp cho người dân.

Thông tin tiếp theo liên quan đến bài viết “Hồ sơ, sổ đỏ của dân “mất tích” và dấu hiệu đề nghị cơ quan CSĐT vào cuộc”, PV đã liên hệ với Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa và được cho biết là đang chờ các đơn vị có liên quan báo cáo giải trình.

Ông Lê Văn Đanh – người bị mất sổ đỏ, hồ sơ trong vụ việc cho biết ông đã viết đơn tố cáo gửi Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa vào ngày 19/10/2020.

Đối với dự án mở rộng quốc lộ 1A, một cán bộ phường Ninh Hiệp cho biết rằng “tiền đền bù đã được chi trả xong từ lâu rồi”. Đối với câu hỏi ai đã nhận tiền? Cán bộ này cho biết đơn vị có thể trả lời là Trung tâm phát triển quỹ đất và Ban quản lý.

Tạp chí Tòa án nhân dân sẽ thông tin đến quý độc giả ngay sau khi có thông tin chính thức từ hai đơn vị này.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy