Sự thật về đơn khiếu nại, kêu oan của Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực

TRẦN VIỆT HÙNG - Qua ra soát và kiểm tra cho thấy, ông Trương Nam Hưng- Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực đã kê khai không đúng giờ lên lớp, tự ý nghỉ liên tục 5 ngày làm việc trong năm 2019 nhưng không có lý do. Do vậy, ông Hưng bị xem xét kỷ luật và xếp loại “không hoàn thành nhiệm vụ” là có căn cứ...

26 tháng 05 năm 2020 09:04 GMT+7    0 Bình luận

Đầu năm 2019, lãnh đạo Trường Đại học Điện lực và một số cơ quan chức năng, báo chí nhận được phản ánh: Ông Trương Nam Hưng- Phó Hiệu trưởng Đại học Điện lực đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm của giảng viên, khai gian số giờ lên lớp. Trước sức ép cán bộ, giảng viên nhà trường và của dư luận, Ban Giám hiệu Trường Đại hoc Điện lực buộc phải đưa vụ việc ra xem xét.

Theo quy trình, Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực quyết định thành tập Tổ rà soát với nhiệm vụ: Rà soát công tác phân công, giảng dạy tại khoa Công nghệ Năng lượng do ông Trương Nam Hưng – Phó Hiệu trưởng, trước đây là Trưởng khoa này. Qua rà soát, Tổ công tác phát hiện “một số dấu hiệu sai phạm của ông Trương Nam Hưng liên quan đến việc thực hiện trách nhiệm của giảng viên và kê khai thành tích trong công tác giảng dạy”. Cụ thể là “thầy Hưng không dạy nhưng vẫn kê khai để xét thành tích”. Việc làm này của ông Hưng, diễn ra nhiều lần, nhiều năm.

Trên cơ sở những dấu hiệu sai phạm được phát hiện đối với ông Trương Nam Hưng, ngày 19/6/2019 Thường vụ Đảng ủy Trường Đại học Điện lực đã có công văn số 332-CV/ĐU gửi Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Trường Đại học Điện lực để xác minh theo thẩm quyền. Sau khi xác minh rõ, ngày 26/7/2019, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Trường Đại học Điện lực đã có văn bản báo cáo kết quả kiểm tra về việc làm thiếu gương mẫu, thiếu trung thực nêu trên của ông Trương Nam Hưng.

Căn cứ vào kết quả xác minh của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, ngày 15/8/2019 Đảng ủy Trường Đại học Điện lực đã họp và thông qua Nghị quyết về hình thức xử ký kỷ luật đối với việc làm nêu trên của ông Trương Nam Hưng. Hồ sơ xét đề nghị kỷ luật của Đảng ủy Trường Đại học Điện lực đối với ông Hưng, được gửi lên Đảng ủy Khối Công nghiệp Hà Nội.

Theo kết luận của Bộ Công thương tại văn bản số 3424/KL-BCT ngày 13/5/2020: “Các văn bản nêu trên đều có sự thống nhất của tập thể, Đảng ủy, Tổ ra soát của Trường; chưa có chứng cứ, tài liệu cụ thể về việc ông Trương Huy Hoàng trực tiếp chỉ đạo mang tính chất trù dập ông Trương Nam Hưng”. Vào thời điểm xem xét kỷ luật, ông Trương Nam Hưng là Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực. Ông Trương Huy Hoàng chính là người đề nghị bổ nhiệm ông Trương Nam Hưng từ Chủ nhiệm khoa Công nghệ Năm lượng  lên vị trí Phó Hiệu trưởng của trường này chưa lâu.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương về đánh giá, phân loại công chức, viên chức hàng năm, 3 lãnh đạo của Trưởng Đại học Điện lực là ông Lê Anh Tuấn- Chủ tịch Hội đồng trường, ông Trương Huy Hoàng- Hiệu trưởng và ông Trương Nam Hưng- Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực là công chức thuộc Bộ Công thương quản lý nên phải thực hiện đánh giá, phân loại theo chỉ đạo của Bộ này tại công văn số 8640/BTC-TCCB ngày 13/11/2019. Theo đó, Trường Đại học Điện lực đã tổ chức hội nghị đánh giá, phân loại đối với 3 công chức nêu trên. Kết quả đánh giá, phân loại thể hiện: Ông Lê Anh Tuấn và ông Trương Huy Hoàng được tập thể xét đề nghị xếp loại “hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Riêng ông Trương Nam Hưng, do có  sai phạm nêu trên và trong năm 2019 và tự ý nghỉ 5 ngày làm việc không có lý do nên 29 thành viên dự Hội nghị thì có 14 ý kiến đề nghị xếp loại ông Hưng là “không hoàn thành nhiệm vụ”, có 5 phiếu đề nghị xếp loại “hoàn thành tốt nhiệm vụ” và 10 phiếu đề nghị xếp loại “hoàn thành nhiệm vụ”.

 Kết luận của Bộ Công thương đề cập về những sai phạm của ông Trương Nam Hưng- Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực, được xử lý theo thẩm quyền và đúng quy định pháp luật.

Nhận xét của Đảng ủy Trường Đại học Điện lực về đảng ủy viên Trương Nam Hưng nêu rõ: “Không phổ biến, chỉ đạo triển khai thực hiện kết luận, yêu cầu của Đảng ủy Nhà trường đối với Chi bộ và Đảng viên trong Chi bộ (không triệu tập đảng viên tham dự họp theo yêu cầu của Đảng ủy, làm kiểm điểm sâu về những nội dung gợi ý kiểm điểm theo hướng dẫn của Đảng ủy”; “Không thực hiện chế độ báo cáo, giải trình theo yêu cầu của Đảng ủy Nhà trường; khiếu nại khi chưa nhận được quyết định kỷ luật của tổ chức đảng có thẩm quyền” (Trích kết luận số 3424/KL-BCT của Bộ Công thương).

Ngày 24/12/2019, Trường Đại học Điện lực tổ chức họp Hội đồng thi đua khen thưởng. Hội đồng thống nhất ý kiến: “Tính đến thời điểm bình xét thi đua năm học, ông Trương Nam Hưng đang trong quá trình xem xét kỷ luật, nghỉ 05 ngày làm việc liên tục không có lý do chính đáng và chưa được cấp trên đồng ý. Vì vậy, năm học 2018-2019 ông Hưng không đủ điều kiện để bình xét danh hiệu thi đua”. Kết quả đánh giá công chức, viên chức năm 2019 đối với ông Hưng, Hội nghị nhất trí giữ nguyên kết quả phân loại là “Không hoàn thành nhiệm vụ”.

Căn cứ vào các tài liệu do Trường Đại học Điện lực cung cấp, xem xét quy trình đánh giá, xem xét kỷ luật đối với ông Trương Nam Hưng, Bộ Công thương cho rằng: Trường Đại học Điện lực đã thực hiện đúng thẩm quyền, đúng quy trình. Tuy nhiên, Bộ Công thương cũng góp ý: Căn cứ công văn số 8640/BCT-TCCB ngày 13/11/2019 thì “việc đánh giá, phân loại công chức đối với ông Trương Nam Hưng cần đánh giá toàn diện, đầy đủ, chi tiết về mọi mặt trong quá trình công tác trong năm như các nội dung: Chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, tác phong và lề lối làm việc; năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tinh thần trách nhiệm và phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ; thái độ phục vụ nhân dân; kết quả hoạt động cơ quan, đơn vị được giao lãnh đạo quản lý; năng lực lãnh đạo quản lý; năng lực tập hợp, đoàn kết công chức”

Như vậy, nội dung khiếu nại tố cáo của ông Trương Nam Hưng- Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực rằng, ông bị “trả thù, trù dập” đã được Bộ Công thương khẳng định là “Chưa đủ cơ sở”.

Trường Đại học Điện lực hiện có 480 cán bộ, giảng viên, nhân viên, người lao động, biên chế ở 14 khoa, ngành, 9 trung tâm và 10 phòng ban chức năng. Hàng năm, Trường Đại học Điện có hơn 10 ngàn sình viên theo học. Nhiều sinh viên đã tìm được việc làm khi chưa tốt nghiệp ra trường. Từ năm 2015, Trường Đại học Điện lực đã được chọn thì điểm về mô hình giáo dục công lập nhưng “tự chủ về tài chính” theo Quyết định 1508/QĐ-TTg ngày 01/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Cơ sở 1 của Trường Đại học Điện lực tại 235 đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội

 

Bình luận (0)