Doanh nhân Tạ Thị Hoa: Kinh doanh bị ảnh hưởng vì COVID-19 vẫn làm từ thiện nhiều tỷ đồng

- Gương mặt cương nghị, nụ cười hiền từ, ánh mắt thân thiện nhưng giọng nói thì mạch lạc, dứt khoát. Bề ngoài là thế nhưng có lẽ ít ai biết rằng, nữ doanh nhân Tạ Thị Hoa - Chủ tịch HĐQT, giám đốc Công ty TNHH Linh Hoàng ( tại xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ) lại có một tuổi thơ cơ cực, gian khó.

09 tháng 10 năm 2020 08:27 GMT+7    0 Bình luận

Sinh ra và lớn lên ở quê đồi Vũ Yển, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ, Tạ Thị Hoa có một tuổi thơ đầy nhọc nhằn trong gia cảnh mẹ góa, con côi. Lúc nhỏ thì mò cua bắt ốc, mót sắn, kiếm khoai; lớn thêm một chút đã phải gánh vác công việc đồng áng. 19 tuổi, cô gái nông thôn về làm dâu thị xã. Nhà chồng cũng khó khăn nên họ sớm ra ở riêng. Thay vì một công việc khả dĩ hơn, cô dâu mới chọn nghề bán kem làm kế sinh nhai. Chiếc xe đạp cà tàng, một thùng kem que, Hoa rong ruổi khắp nơi cùng tiếng kèn “kem mút” khản đặc trưa hè. Tuy vất vả nhưng mỗi ngày, “kem mút” cũng mang lại một khoản thu nhập cho gia đình trẻ. Hơn ngàn ngày phơi nắng trên đường, “kem mút” đã giúp Hoa mặc định cuộc đời mình với nghiệp kinh doanh. Cứ thế, tích cóp từng đồng, cũng đến lúc vợ chồng mua được máy làm dịch vụ xay sát; lại tích cóp để mua đất, xây nhà. Sự đảm đang, tháo vát đã giúp người phụ nữ 3 con từng đi bán kem, nấu cỗ thuê trở thành bà chủ của một khách sạn, nhà hàng ăn uống có thương hiệu mang tên Linh Hoàng ở khu 6, xã Hà Lộc.

Đến năm 2007, chị mạnh dạn thành lập Công ty TNHH Linh Hoàng chuyên về xây dựng, san lấp mặt bằng, làm đường giao thông nông thôn, thủy lợi, cầu, cống… Vốn ít và thiếu kinh nghiệm nên thời điểm mới thành lập, Công ty của chị cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng với ý chí và bản lĩnh của người cầm lái nhanh nhạy, chị đã đưa doanh nghiệp vượt khó và tăng trưởng ổn định. Thị trường Công ty không ngừng mở rộng, từ Phú Thọ tới Thái Nguyên, Vũng Tàu, Cần Thơ… qua đó tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động. Chính nhờ sự năng động, sáng tạo, “biết mình, biết người” trong hoạt động kinh doanh, chị Tạ Thị Hoa đã lựa chọn cho mình hướng đi phù hợp, xác lập được phương châm kinh doanh rõ ràng: Làm thật – sản phẩm chất lượng. Nhờ đó, uy tín và thương hiệu của Công ty ngày càng được nâng cao. Cán bộ nhân viên đều đoàn kết, gắn bó với doanh nghiệp. Đây cũng chính là điều mà chị Tạ Thị Hoa luôn mong mỏi và tự hào.

Những ngày đầu tháng 9 năm 2020, tôi từ xa đến thăm chị Hoa theo lời hẹn. Đến xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ hỏi thăm nhà chị Hoa, một cháu gái khoảng 10 tuổi nhanh nhảu: “Chú đi theo cháu”. Cứ thế cháu chạy trước, tôi theo sau. Đến gần nửa cây số thì cháu chỉ: “Nhà cô Hoa đây chú ạ” rồi chạy hút vào trong ngõ. Tôi chưa kịp cảm ơn cháu thì một người phụ nữ nhanh nhẹn bước ra:- “Em là Hoa đây”. Nụ cười tươi tắn, thân thiện tạo nên một không gian thật vui vẻ, đầm ấm, như xua tan bao mệt mỏi qua chặng đường dài. Không câu nệ, tiểu tiết, chị Hoa trải lòng về những tháng ngày gian khó của cuộc đời…

Mở lòng nhân ái, dang tay giúp người nghèo

Đã trải qua những tháng ngày cơ cực, Chị Hoa còn chứng kiến nhiều hoàn cảnh éo le, bần hàn để rồi từ trái tim nhỏ bé của người phụ nữ đã ngoài 50 tuổi, chị đã nung nấu ước mơ làm giàu, trước là vì bản thân và gia đình, sau là để có điều kiện kinh tế giúp đỡ những số phận bất hạnh trong xã hội mà chị từng chứng kiến.

Chị Hoa tâm sự: “Cho dù bây giờ cuộc sống đã khấm khá hơn trước rất nhiều, nhưng em không bao giờ quên những ngày tháng tuổi thơ cơ cực ấy, những ngày chỉ ngủ 3-4 tiếng, đã nếm đủ cay đắng của cuộc đời. Chính những điều đó đã giúp cho em có được như ngày hôm nay. Với những bạn trẻ hoặc các chị em có ý tưởng và khát khao kinh doanh thì đừng bao giờ bỏ cuộc trước những khó khăn gặp phải lúc ban đầu, bởi vì đây chính là thời điểm để bạn trau dồi những kỹ năng cần thiết”. Chính vì vậy chị luôn hướng về những hoạt động thiện nguyện như một phần cuộc sống của mình. Chị chia sẻ: “Trước những mảnh đời bất hạnh em thấy rất đau lòng. Ngày xưa lúc còn nghèo khó, nếu có thấy những trường hợp như vậy thì cũng chỉ biết ngậm ngùi thay cho người ta bởi bản thân mình cũng đâu hơn gì họ. Từ khi kinh tế gia đình có chút dư giả, nếu em có thể giúp được thì nhất định không bao giờ quay lưng với những hoàn cảnh khó khăn mà mình bắt gặp…”. Một người phụ nữ nghèo mắc chứng tâm thần ở xã Thanh Minh, 15 năm nay, hàng tháng đều đặn nhận được lương thực, thực phẩm từ Công ty Linh Hoàng. Một chục cặp bò sinh sản từ doanh nghiệp đã đến với hộ nghèo ở quê hương Vũ Yển và vùng ngoại thị Phú Thọ cùng mỗi hộ 2 triệu đồng để làm chuồng trại. Thôn xóm nào cần đường giao thông, khu dân cư nào thiếu nhà văn hóa, lớp mầm non…thì chị Hoa tìm đến tận nơi khảo sát, có hướng giúp đỡ cụ thể. Trong chương trình: “Chia cơm, sẻ áo” diễn ra tại xã Minh Hòa, đã có 125 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà hỗ trợ, bình quân mỗi hộ được nhận 20kg gạo. Trong chuyến thiện nguyện này, bên cạnh việc tặng gạo cho hộ dân ở xã Minh Hòa, chị Tạ Thị Hoa – Giám đốc Công ty TNHH Linh Hoàng còn trao tặng 500kg gạo cho những trường hợp khó khăn khác ở thị trấn Cẩm Khê (huyện Cẩm Khê) và trao tặng 500 chiếc khẩu trang, 20 chai nước rửa tay cho Trường THPT Minh Hòa. Tổng giá trị số quà do Công ty TNHH Linh Hoàng ủng hộ cho chương trình: “Chia cơm, sẻ áo” trong đợt này ước tính khoảng 50 triệu đồng. Nhằm giúp các hộ hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid – 19. Công ty TNHH Linh Hoàng đã tổ chức trao 11 tấn gạo và trên 1.500 khẩu trang cho 805  hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn thị xã.

Chia tay chị Tạ Thị Hoa, tôi thật sự trân quý và cảm phục ý chí, khát vọng đi tới và tấm lòng nhân ái của một nữ doanh nhân, bản lĩnh, nghị lực là những gì mà chúng tôi cảm nhận rõ nhất khi tiếp xúc với chị. Là tấm gương điển hình cho khả năng vượt khó, giúp lan tỏa tinh thần dám nghĩ, dám làm, cùng khát khao vươn lên làm thay đổi cuộc sống của chính mình. Tạo động lực cho các bạn trẻ phát huy sức mạnh, tự tin thử sức và hành động, từng bước làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Bình luận (0)