Nghệ An: Ngang nhiên xây dựng khu du lịch sinh thái gần 4ha không phép

HÔNG QUÂN - Mặc dù chưa có giấy phép và các thủ tục liên quan tuy nhiên chủ đầu tư khu du lịch sinh thái Eo Gió, tại xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, Nghệ An vẫn ngang nhiên xây dựng và tiến hành thu vé đón khách tham quan.

16 tháng 08 năm 2019 14:17 GMT+7    0 Bình luận

Theo đó, dự án trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ và kết hợp nông trại thực nghiệm (còn được gọi là Khu du lịch sinh thái Eo Gió) đóng tại xóm 8, xã Nam Giang huyện Nam Đàn, Nghệ An do Công ty CP Nam Vinh Lộc làm chủ đầu tư.

Dự án này được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt, cho thuê 3,96 ha đất trong thời gian 50 năm. Sau khi được phế duyệt, chủ đầu tư đã không chờ đợi xin các giấy phép, thủ tục liên quan theo pháp luật mà đầu năm 2019, công ty Nam Vinh Lộc đã tiến hành xây dựng nhiều hạng mục quy mô trên mảnh đất này.

Sau khi xây dựng xong, cuối tháng 5/2019 công ty này còn tự ý mở cửa bán vé, đón khách du lịch vào thăm quan khiến nhiều người dân bức xúc. Mặc dù xây dựng rầm rộ nhiều tháng và bán vé như vậy tuy nhiên công ty Nam Vinh Lộc vẫn không bị chính quyền địa phương phát hiện để đình chỉ.

Ngày 14/8, có mặt tại công trình trên, theo quan sát phía ngoài khu du lịch sinh thái Eo Gió có rào chắn, nhà bảo vệ có gắn biển “Điểm đăng ký tham quan”. Bên trong có hệ thống đường bê tông, vườn hoa, bãi đỗ xe, biển chỉ dẫn…

Phía bên trong là mảnh đất rộng nuôi hàng chục con chim đà điểu, bồ câu, nhím, thỏ… Ở giữa khu du lịch có một lồng nuôi chim khổng lồ. Chuồng được làm bằng sắt, bên trong có cầu để đi lại. Để phục vụ khách tham quan, công ty còn cho xây dựng một nhà hàng 2 tầng phục vụ ăn uống, bên cạnh có hồ nước lớn và quán cafe. Xung quanh khu du lịch được bao bọc bởi cánh rừng phòng hộ, tuy nhiên, hàng rào ngăn cách chỉ là hàng cọc bê tông kéo dây thép B40.

Trong khi đó, ông Trần Mạnh Hồng – Chủ tịch UBND xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, Nghệ An xác nhận với PV, dự án trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ và kết hợp nông trại thực nghiệm chưa có giấy phép xây dựng, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định.

Cụ thể, trong công văn 151/UBND.VX, ngày 28/6, của UBND xã Nam Giang gửi Công ty Nam Vinh Lộc thì khu du lịch sinh thái trên chưa hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng như: Quy hoạch chi tiết 1/500, thiết kế cơ sở, thẩm duyệt PCCC, thuê đất, cấp giấy phép xây dựng.

UBND xã Nam Giang yêu, Công ty Nam Vinh Lộc chấm dứt ngay hoạt động thu vé vào tham quan tại dự án cho đến khi hoàn thiện.

Ngày sau đó, chính quyền huyện Nam Đàn mới phát hiện dự án khu du lịch sinh thái Eo Gió chưa có giấy phép và đã cho đình chỉ dự án, không phạt hành chính đồng thời gửi báo cáo đến UBND tỉnh Nghệ An.
Tuy nhiên, qua trao đổi với ông Lê Đức Cường – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, ông cho biết chưa nhận được thông báo về vụ việc và sẽ cho xác minh, kiểm tra lại khi có phản ánh.

Việc Công ty Nam Vinh Lộc ngang nhiên thi công công trình quy mô Khu du lịch sinh thái Eo Gió, tại xã Nam Giang, huyện Nam Đàn cần sự vào cuộc quyết liệt từ các cấp chính quyền, xử phạt theo quy định của pháp luật.

Bình luận (0)