Sở Xây dựng khẳng định không có dự án nào mang tên Gem Sky World trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

QUANG ANH - Thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết hiện tại không có dự án nào mang tên Gem Sky World mà chỉ có dự án khu dân cư theo quy hoạch 92,2 ha và cũng chưa có giấy phép xây dựng, thế nhưng chủ đầu tư cùng các sàn giao dịch vẫn tiến hành mở bán cho khách hàng.

31 tháng 07 năm 2020 15:13 GMT+7    0 Bình luận

Như Tạp chí Tòa án nhân dân đã đề cập trong bài viết trước “Điều lo ngại cho khách hàng đầu tư vào dự án Gem Sky World”, dự án Gem Sky World được chào bán với hình thức đặt cọc giữ chỗ và nhận hợp đồng đặt mua khi chưa đủ điều kiện pháp lý.

Trên các sàn giao dịch và mua bán bất động sản thời gian gần đây tràn ngập thông tin Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (Đất Xanh Group) đang phát triển dự án Gem Sky World, tọa lạc tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Dự án có tổng diện tích  92,2 ha, sau khi hoàn thiện sẽ cung ứng ra thị trường hàng trăm sản phẩm gồm đất nền, nhà phố, biệt thự và shophouse.

Nhưng theo Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, không có dự án nào mang tên Gem Sky World trong các dự án phát triển nhà ở mà Sở Xây dựng đang thụ lý, mà thực chất tại xã Long Đức, huyện Long Thành có khu đất 92,2ha đã được UBND tỉnh Đồng Nai công nhận kết quả trúng thầu đấu giá quyền sử dụng đất tại Quyết định số 2923/QĐ-UBND ngày 17/9/2019. Đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh bất động sản Hà An để thực hiện dự án khu dân cư theo quy hoạch.

Tuy nhiên, dự án đang tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, nhưng chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định tại khoản 1, Điều 8 Thông tư số 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng tại Sở Xây dựng.

Bên cạnh đó, các sàn giao dịch đã ký các hợp đồng đặt cọc giữ chỗ với khách là chưa đảm bảo các điều kiện theo Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản, các quy định có liên quan và Nghị định 139/2017 có hiệu lực từ ngày 15/01/2018 của Chính phủ

UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã có chỉ đạo các Sở ngành và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý nhà nước theo thẩm quyền và trách nhiệm trong lĩnh vực xây dựng và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh khi để xảy ra tình trạng xây dựng không phép trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, theo tìm hiểu của PV, từ tháng 06/2020, Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh đã tiến hành mở bán dự án mang Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Ghi nhận thực tế của PV, dự án Gem Sky World hiện vẫn đang phần nhiều là bãi đất trống được bao bọc bởi những cánh rừng cao su, bên trong dự án hiện chỉ có lác đác một vài máy móc và công nhân đang tiến hành xây dựng các cơ sở hạ tầng, có thể một khoảng thời gian nữa dự án mới có thể tiến hành xây dựng xong cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh và đủ điều kiện mở bán theo quy định của pháp luật.

 

 Mặc dù chưa được cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành cho thi công các hạng mục cơ sở hạ tầng

Theo Quy định của Luật Kinh doanh bất động sản tại Điều 55 điều kiện của Bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh: “Có Giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án, trường hợp là nhà chung cư, cao tầng hỗ hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của toà nhà đó”.

Ngoài ra, theo Nghị định 139/2017 có hiệu lực từ ngày 15/01/2018 của Chính phủ, đối với sàn giao dịch bất động sản bán sản phẩm khi chưa đủ pháp lí xét theo quy định xử phạt 40-50 triệu đồng nếu sàn giao dịch bất động sản nào đưa lên sàn giao dịch sản phẩm bất động sản phẩm không đủ điều kiện kinh doanh, đồng thời bị đình chỉ kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 6- 12 tháng.

Trong những năm gần đây, hàng loạt dự án của Đất Xanh Group do đại gia Lương Trí Thìn làm Chủ tịch liên tục dính những “bê bối” sai phạm từ TP.HCM đến các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương điển hình như: Chuyển nhượng trái quy định, khách hàng mòn mỏi đợi “sổ đỏ” tại dự án Gold Hill (huyện Trảng Bom – tỉnh Đồng Nai); nhận chuyển nhượng đất “không qua đấu giá” của Petroland từ dự án chung cư cao tầng (Phước Long B, quận 9, TP. HCM), dự án Gem Riverside của Tập đoàn Đất Xanh (khu Nam Rạch Chiếc, phường An Phú, quận 2, TP HCM) tuy “mập mờ” về pháp lý nhưng vẫn chào bán ra thị trường.

Thực tế chứng minh, những dự án chưa đủ điều kiện pháp lý rất “nguy hiểm” với khách hàng khi mà chưa biết tương lai thế nào, đã có rất nhiều trường hợp khách hàng chịu thiệt thòi, thậm chí mất trắng khi mua phải sản phẩm từ các dự án kiểu này. Do đó, đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai sớm vào cuộc để làm rõ những vấn đề pháp lý tại dự án Gem Sky World để đảm bảo quyền lợi cho các khách hàng, nhà đầu tư cũng như môi trường kinh doanh lành mạnh trên địa bàn tỉnh, đồng thời kiến nghị Thanh tra Xây dựng tỉnh xác minh về hành vi xây dựng hạ tầng kỹ thuật khi chưa có giấy phép xây dựng tại dự án Gem Sky World và có hướng xử lý dứt điểm nếu có sai phạm.

 

 Khung cảnh nhộn nhịp tại dự án Gem Sky World với hàng trăm khách hàng và các sàn môi giới tại một buổi mở bán

 

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy