Khu vực Bắc Trung Bộ tìm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản

HỒNG QUÂN - Sự kiện “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung bộ 2019” và “Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản: Hợp tác và Phát triển” đã được tổ chức trong hai ngày 25 và 26/4 tại TP. Vinh đây là dịp hội ngộ quý giá nhằm thắt chặt hơn nữa sợi dây kết nối Nhật Bản với các địa phương của Khu vực Bắc Trung Bộ trong đó có Nghệ An.

26 tháng 04 năm 2019 14:42 GMT+7    0 Bình luận

Sự kiện trọng đại này, được UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức tại TP. Vinh. Hội nghị thảo luận liên quan đến các vấn đề hợp tác phát triển liên kết vùng, trọng tâm là các lĩnh vực như thu hút FDI, hợp tác nguồn nhân lực, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, du lịch, giáo dục – đào tạo và lao động…
Tham dự sự kiện, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã kêu gọi xây dựng khu vực Bắc Trung bộ thực sự trở thành điểm đến hứa hẹn và hấp dẫn với du khách, doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

Ông Umeda Kunio – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

Đồng thời, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao việc Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã chọn tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị. Đây là cơ hội kết nối, chia sẻ thông tin, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại trên các lĩnh vực giữa chính quyền, doanh nghiệp khu vực Bắc Trung bộ với các đối tác và doanh nghiệp Nhật Bản, góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Theo đó, khu vực Bắc Trung bộ (gồm các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế) có dân số trên 10,6 triệu người (2010), với tổng diện tích hơn 51.000 km2, chiếm 15,55% diện tích cả nước, cùng đường bờ biển dài 396 km và nhiều cửa khẩu quốc gia, quốc tế giáp với nước Lào. Đây là khu vực có vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế – du lịch giữa Việt Nam và các nước trong khu vực như Lào, Thái Lan, Myanmar trên tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây. Với 3 sân bay, 9 cảng biển, sở hữu tài nguyên rừng, kinh tế biển và du lịch đa dạng, Bắc Trung bộ có nhiều cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác, đầu tư.
Ông Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, các hội nghị nhằm mục đích tạo bước chuyển biến trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng với Nhật Bản.

Các sự kiện được kỳ vọng sẽ thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển nói chung, hợp tác kinh tế với Nhật Bản nói riêng để nâng cao hiệu quả, tạo động lực mới thu hút đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản, đẩy mạnh hợp tác nguồn nhân lực và kết nối địa phương với các bên. Cùng với đó, 2 hội nghị và các hoạt động bên lề sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản, phát huy vai trò trung tâm khu vực Bắc Trung bộ, nâng cao vị thế của tỉnh Nghệ An trước đối tác Nhật Bản.

Đánh giá Nghệ An đang tăng trưởng tốt và tin tưởng vào tiềm năng phát triển của tỉnh, ngài Umeda Kunio – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam bày tỏ hy vọng thông qua chia sẻ, giới thiệu về tiềm năng phát triển của khu vực Bắc Trung bộ tại hội nghị sẽ là cơ sở thu hút đầu tư và gia tăng khách du lịch Nhật Bản đến khu vực Bắc Trung bộ. Ngài cho rằng, hệ thống đường bộ và đường sắt cao tốc Bắc – Nam khi hoàn thành sẽ là động lực thúc đẩy đầu tư và du lịch cho Nghệ An.
Đại sứ Nhật Bản cho biết thêm, trên cơ sở đề nghị của Chính phủ Việt Nam và Lào, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét kỹ dự án cao tốc Hà Nội – Viêng Chăn.

Được biết, hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – Khu vực Bắc Trung bộ 2019” là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện “Gặp gỡ Nhật Bản” do Bộ Ngoại giao tổ chức hàng năm với quy mô liên kết vùng nhằm kết nối các đối tác Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực với các địa phương Việt Nam. Ngay sau sự kiện đáng chú ý này, Nghệ An cũng chủ trì Hội nghị “Gặp gỡ Nghệ An – Nhật Bản: Hợp tác và Phát triển” vào ngày 26/4, nhằm trao đổi, thảo luận sâu và định hướng thu hút đầu tư FDI, ODA, NGO; đẩy mạnh hợp tác sản xuất, kinh doanh, thương mại, du lịch, giáo dục – đào tạo và lao động…

Dự kiến mỗi hội nghị sẽ thu hút khoảng 500 đại biểu trong và ngoài nước tham dự, bao gồm lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan đại diện của Nhật Bản tại Việt Nam, đông đảo đội ngũ doanh nghiệp Nhật – Việt…

Bình luận (0)