Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo pháp luật hình sự Việt Nam – Lý luận và thực tiễn

Ths ĐOÀN NGOC HẢI - Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là một trong số những tội phạm phổ biến trong nhóm tội xâm phạm đến quyền sở hữu đã được quy định cụ thể trong Bộ luật Hình sự (BLHS). Với sự phát triển của công nghệ thông tin và lượng người dùng các trang mạng xã hội tăng nhanh như hiện nay thì tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn ra rất phổ biến và ngày càng tinh vi. Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi của tội phạm dùng thủ đoạn gian dối để chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin và giao tài sản cho tội phạm để chiếm đoạt tài sản đó.

01 tháng 03 năm 2019 08:58 GMT+7    25 Bình luận

Trong phạm vi bài viết này, tác giả phân tích về cơ sở pháp lý cũng như các yếu tố cấu thành của tội  lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trên cơ sở đó đưa ra những thủ đoạn mà đối tượng phạm tội này sử dụng để lừa đảo nhằm giúp cho cá nhân, tổ chức nắm được, tránh được việc mình sẽ trở thành nạn nhân của đối tượng phạm tội này.

1. Cơ sở lý luận của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ nhất, căn cứ pháp lý

Điều 174 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau: “(1). Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong những trường hợp sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các Điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; (2) Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: a) Có tổ chức; b) Có tính chất chuyên nghiệp; Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng; d) Tái phạm nguy hiểm; đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt; g) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này; (3) Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng; b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này; c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh. (4). Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên; b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này; c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp. (5). Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Thứ hai, các yếu tố cấu thành của Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Một là, mặt khách quan của tội phạm.

Về hành vi khách quan: (1) Hành vi của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản là dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác mà ngay lúc đó, người bị hại không biết được có hành vi gian dối; (2) Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả, không đúng với sự thật nhưng làm cho người bị lừa dối tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau như bằng lời nói, bằng chữ viết (viết thư), bằng hành động, bằng hình ảnh…hoặc kết hợp bằng nhiều cách thức khác nhau. Hiện nay, thủ đoạn lừa đảo của tội phạm rất tinh vi, tội phạm thường thực hiện hành vi lừa đảo trên các trang mạng xã hội hoặc các trang web, sau khi đã chiếm đoạt được tài sản, tội phạm sẽ cắt đứt mọi liên hệ với người bị hại và thường người bị hại không biết hoặc biết những thông tin không chính xác về tội phạm.

Do đặc điểm riêng của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên người phạm tội chỉ có một hành vi khách quan duy nhất là “chiếm đoạt”, nhưng chiếm đoạt bằng thủ đoạn gian dối. Thủ đoạn gian dối cũng được thể hiện bằng những hành vi cụ thể nhằm đánh lừa chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản, không có thủ đoạn thuộc về tư tưởng, suy nghĩ của người phạm tội lại không được biểu hiện ra bên ngoài bằng hành vi, cũng chính vì thế mà khi phân tích các dấu hiệu khách quan cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản một số quan điểm cho rằng tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có hai hành vi khách quan là hành vi “gian dối” và hành vi “chiếm đoạt”, nói như thế cũng không phải là không có căn cứ. Tuy nhiên, điều luật quy định: “Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác…” nên không thể coi thủ đoạn phạm tội là một hành vi khách quan được vì thủ đoạn chính là phương thức để đạt mục đích mà biểu hiện của thủ đoạn gian dối lại bao gồm nhiều hành vi khác nhau, tuỳ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể khác mà người phạm tội thực hiện hành vi đó nhằm đánh lừa người khác. Ví dụ: A nói dối với B là mẹ của A ốm phải đưa vào bệnh viện cấp cứu; B tin và đưa xe máy cho A để A đưa mẹ đi cấp cứu. A đem xe máy của B ra tiệm cầm đồ cầm cố  lấy 10.000.000 đồng, sử dụng vào mục đích đánh bạc và đã thua hết. Nhưng trong một hoàn cảnh khác, A không nói dối với B là mẹ của mình bị bệnh mà lại nói dối với B là mượn xe chở bạn gái về rồi đem cầm cố lấy tiền đánh bạc. Như vậy việc người phạm tội có hành vi cụ thể nào để đánh lừa được người khác là phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể và do người phạm tội lựa chọn sao cho chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản tin mà tự nguyện giao tài sản cho người phạm tội.

Đặc điểm nổi bật của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là thủ đoạn gian dối của người phạm tội phải có trước hành vi chiếm đoạt và là nguyên nhân trực tiếp khiến người bị hại tin là thật mà giao tài sản cho người phạm tội. Thủ đoạn gian dối của người phạm tội bao giờ cũng phải có trước khi việc giao tài sản giữa người bị hại với người phạm tội thì mới là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nếu thủ đoạn gian dối có sau khi người phạm tội nhận được tài sản thì không phải là lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà tùy trường hợp cụ thể, thủ đoạn gian dối đó có thể là hành vi che giấu tội phạm hoặc là hành vi phạm tội khác, ví dụ như tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Để lừa được chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản, người phạm tội sử dụng nhiều cách khác nhau như: bằng lời nói dối, giả mạo giấy tờ, giả danh người có chức vụ quyền hạn, giả danh các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội để thông qua việc ký kết hợp đồng…Thực tế để xác định hành vi gian dối, thường căn cứ vào các chứng từ, tài liệu, giấy tờ giả (như Hợp đồng mua bán, Giấy chứng nhận sở hữu nhà, đất, giấy vay tiền…) mà đối tượng dùng để tạo niềm tin cho chủ tài sản, làm cho chủ tài sản tin để giao tài sản để xác định. Ví dụ: Trong các vụ án lừa đảo Ngân hàng, đối tượng phạm tội thường xây dựng phương án kinh doanh khống, làm giả hồ sơ tài sản thế chấp…để được vay vốn sau đó chiếm đoạt mà không có khả năng trả nợ.

Đây cũng là đặc điểm để phân biệt tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Người lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng thủ đoạn gian dối gây lòng tin đối với chủ tài sản, làm chủ tài sản tin tưởng người phạm tội mà trao tài sản cho họ. Để chiếm đoạt được tài sản, người phạm tội lừa đảo phải dùng thủ đoạn gian dối trước. Chính thủ đoạn gian dối là nguyên nhân làm người có tài sản tin tưởng mà trao tài sản. Người lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn khác với người lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mặc dù sự chiếm đoạt tài sản có tính chất gian dối. Người lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản bằng cách vay, mượn, thuê, hợp đồng với chủ tài sản để chủ tài sản giao tài sản. Họ nhận được tài sản từ chủ tài sản một cách hợp pháp, ngay thẳng. Sau khi nhận được tài sản người phạm tội mới thực hiện hành vi gian dối chiếm đoạt tài sản ấy. Sự gian dối chiếm đoạt tài sản sảy ra sau khi nhận được tài sản nên lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là bội tín (phản bội lòng tin) của chủ tài sản.
Về hậu quả: Hậu quả của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản là làm thiệt hại về tài sản của người khác. Hậu quả là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này, nếu hành vi gian dối bị phát hiện trước khi người bị lừa dối giao tài sản hoặc người bị lừa dối không phát hiện ra hành vi gian dối nhưng không thực hiện việc giao tài sản thì không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thời điểm hoàn thành tội phạm này được xác định từ lúc kẻ phạm tội đã chiếm giữ được tài sản sau khi đã dùng thủ đoạn gian dối để làm cho người chủ sở hữu tài sản hoặc người quản lý tài sản bị mắc lừa giao tài sản cho mình hoặc không nhận tài sản đáng lẽ phải nhận

Hậu quả của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là thiệt hại về tài sản mà cụ thể là giá trị tài sản bị chiếm đoạt. Khoản 1 của điều luật quy định giá trị tài sản bị chiếm đoạt từ 2.000.000 đồng trở lên mới cấu thành tội phạm, còn nếu tài sản bị chiếm đoạt dưới 2.000.000 đồng thì phải kèm theo điều kiện đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ. Nhưng không vì thế mà cho rằng, phải có thiệt hại về tài sản (người phạm tội chiếm đoạt được tài sản) thì mới cấu thành tội phạm.

Đối với những trường hợp người phạm tội có ý định chiếm đoạt tài sản có giá trị lớn hoặc rất lớn như ôtô, xe máy, máy tính xách tay, điện thoại đắt tiền, đồng hồ có giá trị rất lớn hoặc tài sản khác có giá trị hàng chục triệu đồng trở lên, thì dù người phạm tội chưa chiếm đoạt được tài sản vẫn bị coi là phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, là phạm tội trong trường hợp phạm tội chưa đạt hoặc chuẩn bị phạm tội tuỳ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Về mối quan hệ nhân quả: Cũng như những tội có cấu thành vật chất khác, hậu quả và hành vi khách quan của tội phạm có mối quan hệ nhân quả với nhau. Hậu quả thiệt hại về tài sản phải được xuất phát từ hành vi lừa dối. Nếu việc thiệt hại về tài sản từ nguyên nhân khác thì sẽ dựa vào những dấu hiệu khách quan để xác định xem có dấu hiệu của tội phạm không và được pháp luật điều chỉnh như thế nào.

Tuy nhiên, ở đây cũng nên lưu ý là cần phân biệt tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với những tội phạm có dùng thủ đoạn gian dối khác “tự nguyện” giao tài sản cho mình, còn đối với những thủ đoạn gian dối nhưng không phải do người bị hại tự động giao tài sản của mình thì phải căn cứ vào dấu hiệu khách quan để xác định tội phạm tương ứng, chẳng hạn dùng thủ đoạn cân, đong, đo, đếm gian dối nhằm ăn gian, bớt của khách hành hoặc để bán hàng giả nhằm thu lợi bất chính thì sẽ cấu thành tội lừa dối khách hành hoặc tội buôn bán hàng giả.

Hai là, mặt khách thể của tội phạm

Khách thể của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là quyền sở hữu tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân. Đối tượng tác động của tội phạm này là tài sản, bao gồm vật, tiền. Việc xâm phạm quyền sở hữu cũng thể hiện ở hành vi chiếm hữu bất hợp pháp tài sản của người khác sau khi lừa lấy được tài sản.
Khách thể của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng tương tự như các tội có tính chất chiếm đoạt khác, nhưng tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không xâm phạm đến quan hệ nhân thân mà chỉ xâm phạm đến quan hệ sở hữu, đây cũng là một điểm khác với các tội cướp tài sản, tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tội cướp giật tài sản, đặc điểm này được thể hiện trong cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhà làm luật không quy định thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ là tình tiết định khung hình phạt. Vì vậy, nếu sau khi đã chiếm đoạt được tài sản, người phạm tội bị đuổi bắt mà có hành vi chống trả để tẩu thoát, gây chết người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thì tuỳ từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội còn phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người hoặc tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Ba là, mặt chủ quan của tội phạm

Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp, người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả do hành vi của mình gây ra và mong muốn hậu quả đó xảy ra.

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là tội có tính chất chiếm đoạt, do lỗi cố ý của chủ thể, mục đích là mong muốn chiếm đoạt được tài sản thuộc sở hữu của người bị hại. Mục đích chiếm đoạt tài sản của người phạm tội bao giờ cũng có trước khi thực hiện thủ đoạn gian dối và hành vi chiếm đoạt tài sản. Nếu sau khi đã có tài sản một cách hợp pháp, ngay thẳng rồi mới có ý định chiếm đoạt tài sản thì không phải là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tùy trường hợp cụ thể, người phạm tội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm khác như tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sảnThực tế việc chứng minh ý thức chiếm đoạt của người phạm tội thường căn cứ vào tài sản thực có, tình trạng tài chính, nhu cầu tài sản của người phạm tội kết hợp với lời khai nhận của người phạm tội như thế nào. Thông thường trước khi thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người phạm tội bị rơi vào hoàn cảnh nợ nần do thua cờ, bạc, lô đề, kinh doanh…, không có khả năng trả nợ cho chủ nợ nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản.

Bốn là, mặt chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội phạm có thể là bất kỳ người nào từ đủ 16 tuổi trở lên có năng lực trách nhiệm hình sự. Theo quy định tại điều 12 BLHS về tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chủ thể của tội phạm không phải là người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi. Tức là nếu từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà chỉ có người trên 16 tuổi mới phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

2. Thực tiễn của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở nước ta

Trong những năm vừa qua, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở nước ta đã trở nên báo động và khá nghiêm trọng. Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản không chỉ gây thiệt hại về tài sản cho Nhà nước, xã hội và công dân mà còn ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh và trật tự xã hội. Những năm vừa qua, ngành Tòa án đã đưa ra xét xử nhiều vụ đại án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như: vụ án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều ngân hàng và nhiều cá nhân với tổng số tiền lên tới hơn 4.900 tỷ đồng; vụ án Lê Xuân Giang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty liên kết Việt và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt 2.000 tỷ đồng của 60.000 người; vụ Chu Minh Ngọc, Giám đốc Công ty Cimco cùng đồng bọn lập khống hồ sơ mua bán thép để hợp thức hồ sơ vay vốn lừa đảo chiếm đoạt 1.124 tỷ đồng của 7 ngân hàng; vụ Phan Bá Tòng, Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu thủy sản Thiên Mã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 700 tỷ đồng của các ngân hàng và khách hàng; vụ Công ty Cổ phần thương mại đầu tư Phúc Gia Bảo lừa đảo chiếm đoạt 178 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin thì tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao tại Việt Nam có xu hướng phát triển mạnh, tăng về cả số lượng, mức độ nguy hiểm và hậu quả thiệt hại. Tình trạng mất an ninh, an toàn mạng diễn ra phổ biến ở các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân sử dụng máy tính. Hàng năm có hàng nghìn vụ việc tội phạm sử dụng  máy tính mạng, mạng viễn thông và phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng. Với đặc điểm là một loại tội phạm mới, sử dụng công nghệ thông tin, viễn thông làm công cụ, phương tiện phạm tội thì việc nhận diện được phương thức thủ đoạn của loại tội phạm này đã và đang gặp nhiều khó khăn. Thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng tinh vi, xảo quyệt, số vụ án về loại tội phạm này được đưa ra xét xử ngày càng tăng, đặc biệt là những thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…Chỉ tính riêng thành phố Hà Nội, theo báo cáo tổng kết công tác năm 2017, lực lượng cảnh sát kinh tế – Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện, điều tra 1.048 vụ án về kinh tế, 90 vụ xâm phạm sở hữu tài sản. Trong đó, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản là 65 vụ (chiếm 72,22 tổng số vụ xâm phạm sở hữu tài sản), 89 đối tượng, thiệt hại tài sản 22.555 triệu đồng (Báo cáo tổng kết công tác năm 2017 của Phòng Cảnh sát kinh tế – Công an TP Hà Nội).

Thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản được thể hiện trong một số lĩnh vực như:

Thứ nhất, lừa đảo trong lĩnh vực ngân hàng
Một là, đối với đối tượng ngoài ngành ngân hàng, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thường sử dụng các thủ đoạn: (1) Thế chấp khống hàng hóa với khối lượng lớn tuy thực chất chỉ có một ít hàng; lập hợp đồng kinh tế khống, hợp đồng thuê kho ba bên khống, hóa đơn VAT khống, hóa đơn VAT giả… trường hợp này thường có sự tiếp tay của cán bộ ngân hàng, sau khi thế chấp vay được tiền đối tượng sẽ chiếm đoạt khoản tiền đó; (2) Thế chấp ngân hàng bằng hàng hóa hình thành từ vốn vay, ngân hàng giám sát không chặt chẽ để khách hàng bán tài sản nhưng không trả nợ; (3) Lập hồ sơ, phương án kinh doanh giả, sử dụng tài sản thế chấp không thuộc quyền sở hữu của mình để móc nối vay tiền ngân hàng; (4) Lợi dụng thuê nhà, thuê đất để kinh doanh rồi dùng giấy tờ sở hữu của chủ nhà, chủ đất làm giả sang tên cho mình hoặc làm sổ đỏ giả thế chấp vay tiền ngân hàng, chiếm đoạt.

Hai là, thủ đoạn của các đối tượng là cán bộ ngân hàng: (1) Giả mạo chữ ký của lãnh đạo ngân hàng, kế toán viên, thủ quỹ để làm thủ tục chuyển tiền cho chi nhánh ngân hàng khác trong hệ thống rồi rút lại tiền; (2) Lợi dụng sơ hở, thiếu cẩn trọng trong công việc của các đồng nghiệp để lồng các chứng từ chuyển tiền giả mạo vào công văn trình ký.

Thứ hai, lừa đảo trong lĩnh vực tài chính: (1) Sử dụng những giấy tờ giả các Tổ chức quốc tế, cơ quan Nhà nước… lừa đảo các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước về cho vay tín dụng; (2) Lập công ty “ma”, tổ hợp “ma” vay tiền, huy động vốn. Hiện nay xuất hiện rất nhiều những trang web lập nên nhằm mục đích lừa đảo dưới hình thức huy động tài chính đa cấp.

Thứ ba, lừa đảo trong lĩnh vực bất động sản, chứng khoán: (1)Nhận vay hộ vốn ngân hàng bằng sổ đỏ. Thực tế trong những năm qua ở một số vùng quê, các đối tượng phạm tội lợi dụng nhu cầu vay vốn để sản xuất kinh doanh của các hộ dân, đặt vấn đề vay hộ với điều kiện những người này phải đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ký các giấy ủy quyền thế chấp nhà cửa, để bảo lãnh cho chúng vay vốn. Sau khi rút được tiền của ngân hàng chúng không đưa lại tiền cho họ và cũng không trả lại sổ đỏ, chỉ sau khi hết hạn vay ngân hàng yêu cầu những người bảo lãnh phải thanh toán, họ mới biết là mình bị lừa; (2) Mang đất đã thế chấp vay vốn ngân hàng ra chia lô để bán; (3)Dùng thủ đoạn gian dối, mạo nhận quen biết với các cán bộ quan chức, người có chức vụ, quyền hạn, làm việc tại các cơ quan Nhà nước, các dự án lớn hứa hẹn và nhận tiền để “chạy”, lo thủ tục cấp phép cho dự án hoặc gây ảnh hướng với người khác rồi nhận tiền, nhưng sau đó không làm được việc như đã hứa hẹn, không hoàn trả được tiền mà chiếm đoạt hoặc bỏ trốn; (4) Các đối tượng lừa đảo lợi dụng sự thiếu hiểu biết về thông tin về dự án của các khách hàng, đưa ra thông tin sai lệch để khách hàng tin là có thật. Sau đó nhận tiền của khách hàng chiếm đoạt hoặc bỏ trốn; (5) Mạo danh nhà đầu tư thứ cấp của các công ty bất động sản lớn để kêu gọi đầu tư, rao bán nhà và lừa gạt khách hàng; (6) Làm giả giấy tờ, tài liệu, các quyết định giao đất của các cơ quan như: UBND thành phố, Sở Tài nguyên môi trường, Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Quy hoạch kiến trúc lập dự án “ma” rồi tổ chức huy động vốn hoặc lừa bán căn hộ, nhà “trên giấy” chiếm đoạt tài sản; (7) Làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc làm giả bộ hồ sơ, hợp đồng góp vốn, mua căn hộ, nhà đất của một chủ đầu tư dự án có thật để thu tiền, chiếm đoạt rồi bỏ trốn.

Thứ tư, lừa đảo trong lĩnh vực xuất khẩu lao động: (1) Thông qua việc môi giới lao động, tổ chức đưa lao động đi nước ngoài; (2) Lợi dụng quy định của Luật Doanh nghiệp đăng ký thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn với chức năng xúc tiến việc làm tạo vỏ bọc để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; (3) Móc nối, mua chuộc một số cán bộ có chức vụ, quyền hạn, núp bóng dưới danh nghĩa các cơ quan nhà nước, các trung tâm quốc tế có chức năng xuất khẩu lao động để lừa đảo; (4) Thành lập công ty “ma” sử dụng con dấu giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân có nhu cầu muốn đi lao động ở nước ngoài; (5) Quảng bá xuất khẩu lao động sai với sự thật, dùng hình thức đi du lịch trong thời gian ngắn hoặc sử dụng visa, thẻ thuyền viên giả để đưa người lao động ra nước ngoài để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của họ; (6) Tuyển lao động vào công ty hứa sẽ cho đi xuất khẩu lao động, nhưng thực chất chỉ là đi thăm quan, giới thiệu sản phẩm, tham gia dự triển lãm ở nước ngoài, sau đó bỏ mặc họ tự tìm việc ở nước ngoài để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; (7) Móc nối với một số phần tử xấu ở nước ngoài để xây dựng “kịch bản” đưa người xuất khẩu lao động ra nước ngoài chiếm đoạt tài sản.

Thứ năm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua tin nhắn rác và mạng xã hội facebook, zalo.

Lợi dụng các trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử, mạng internet, mạng viễn thông đưa ra thông tin trúng thưởng để lừa đảo, như: gửi tin nhắn thông báo trúng thưởng đến các số điện thoại, gửi các đường link thông báo trúng thưởng đến các tài khoản trong trang mạng xã hội (facebook, zalo, skype, viber…), các website game. Nội dung tin nhắn thông báo trúng thưởng có hình thức phổ biến như: Thông báo bạn đã trúng thưởng giải nhất của chương trình sự kiện vàng tri ân khách hàng facebook gồm 01 xe máy SH, 01 Phiếu quà tặng trị giá 350.000.000 đồng (ba trăm năm mươi triệu đồng), 01 phiếu sử dụng xăng miễn phí 01 năm của Petrolimex do Tập đoàn Messenger và Honda đồng tài trợ. Hoàn thiện hồ sơ truy cập vào web http://www.traogiaithang11.com) và liên lạc với số điện thoại.

Khi có người click vào đường link thông báo trúng thưởng này sẽ được hướng dẫn cách thức nhận thưởng gồm: Đăng nhập tài khoản của mình tại đây thì sẽ bị đối tượng chiếm quyền quản trị (hack) tài khoản, thông báo nộp tiền phí nhận thưởng bằng cách nạp thẻ cào điện thoại hoặc chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt.

Thứ sáu, lừa đảo lừa đảo thông qua hình thức Vishing

Đây là thủ đoạn phạm tội mới, đối tượng thường sử dụng dịch vụ gọi điện qua Internet (VOIP – Voice over Internet Protocol) hoặc sử dụng sim rác để che giấu danh tính, giả danh những người có thẩm quyền, gọi đến nạn nhân thông báo nội dung liên quan đến tài chính của họ, từ đó đưa ra yêu cầu nạn nhân phải cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng hoặc chuyển tiền vào một tài khoản do đối tượng cố định.

Thực tế cho thấy, các đối tượng phần lớn là người nước ngoài thường là những ổ nhóm người Việt Nam, câu kết với một số đối tượng người Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, khi nhập cảnh vào Việt Nam thường chọn địa bàn là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phố lớn thuê nhà, thuê đường truyền Internet tốc độ cao, bằng công cụ kỹ thuật chuyển cuộc gọi, các đối tượng thực hiện việc gọi điện đến các thuê bao cố định hoặc di động, giả danh cơ quan công an hoặc nhân viên tổng đài chăm sóc khách hàng. Sau khi lấy được lòng tin của người dân, các đối tượng tiếp tục giả danh là người đại diện của các cơ quan bảo vệ pháp luật như Công an, Viện kiểm sát muốn kiểm tra xem số dư tài khoản ngân hàng của nạn nhân có phải phi pháp hay không và liên tục đe dọa, trấn áp tinh thần của nạn nhân và cuối cùng, chúng yêu cầu nạn nhân phải chuyển tiền vào tài khoản của các cơ quan bảo vệ pháp luật hoặc cơ quan tài chính nhà nước để giám định kiểm tra.

Thứ bảy, lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo mô hình kinh doanh đa cấp – đa cấp tiền ảo

Với thủ đoạn này, những nhà đầu tư bị dụ dỗ đầu tư vào những kế hoạch lừa đảo với những lời hứa sau khi đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận rất cao. Tuy nhiên, thực chất không hề có sự đầu tư nào được gọi là công ty đầu tư, mà chính là những nhà đầu tư trước sẽ nhận được lợi nhuận từ tiền của những nhà đầu tư sau. Nhưng khi hệ thống này đổ bể, những nhà đầu tư không hề nhận được phần chia cho mình như lời hứa, và mất cả số vốn đầu tư ban đầu. Đây là thủ đoạn lừa đảo rất phổ biến trên mạng Internet tại Việt Nam trong thời gian gần đây: Có thể kể đến vụ Colony Invest, vụ công ty cổ phần đào tạo trực tuyến MB24 và công ty CPTM Cộng Đồng Việt lợi dụng việc bán gian hàng ảo trên mạng Internet lừa đảo chiếm đoạt số tiền lần lượt là 700 tỷ đồng và 400 tỷ đồng, hay gần đây nhất là vụ việc lừa đảo đa cấp tiền đảo Ifan và Pincoin với tổng số tiền mà các đối tượng chiếm đoạt lên tới 15.000 tỷ đồng. Thủ đoạn của hình thức lừa đảo trên đó là huy động vốn đa cấp, lấy tiền của người dưới thưởng cho người trên, không có phát sinh lãi, không kinh doanh.
                                                                                  
Theo kiemsat.vn

Tài liệu tham khảo
1. Xem, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017;
2. Xem, Bình luận khoa học Bộ luật Hình sự hiện hành (Sửa đổi, bổ sung năm 2017), TS Nguyễn Đức Mai, NXB Chính trị quốc gia sự thật;
3. Xem, ThS Lê Quang Thắng “Nguyên nhân và giải pháp hạn chế mức độ ẩn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Tạp chí Kiểm sát số 14/2018;
4. Xem, ThS Lê Quang Thắng “Những thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn Hà Nội và các giải pháp nâng cao hiệu quả phòng ngừa”, Tạp chí Tòa án điện tử;
5. Xem, Nguyễn Thị Xuân Thu “Nhận diện một số phương thức, thủ đoạn của tội phạm sử dụng công nghệ cao”, Tạp chí Cảnh sát nhân dân, 2018.

 

Bình luận (25)
 1. Thứ hai, lừa đảo trong lĩnh vực tài chính: (2) Mang đất đã thế chấp vay vốn ngân hàng ra chia lô để bán;Ở TP Pleiku , tỉnh Gia Lai khi người dân tố giác Công ty là chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở , sau khi được nhận đất thì CĐT phân lô bán nền lách luật dưới hợp đồng bán nhà, sau khi khách hàng ký hợp đồng và đã nộp tiền mua lô đất đủ 100% theo hợp đồng, mỏi mòn chờ CĐT bàn giao thủ tục để xây dựng nhà ở thì tá hỏa phát hiện CĐT đã thế chấp GCN quyền sử dụng đất cho Ngân hàng không thông qua ý kiến khách hàng, có trường hợp còn bán chồng lên cho người thứ 2 nữa. Nhưng Cơ quan điều tra công an TP Pleiku vẫn trả lời là công ty làm đúng.

  Long 16:38 12/04.2021 GMT+7 Trả lời

  Đất đã thế chấp thì bìa đỏ để ở ngân hàng rồi làm sao chia lô bán đc?

  T 16:38 12/04.2021 GMT+7

 2. Bạn đang tìm kiếm một công ty TÍN DỤNG TÀI CHÍNH THỰC SỰ để cung cấp cho bạn khoản vay từ 10.000 euro đến 10.000.000 euro (đối với các công ty, cho vay thế chấp, vay mua ô tô, vay nợ hợp nhất, đầu tư mạo hiểm, cho vay y tế, v.v. ))Hay bạn đã bị từ chối một khoản vay từ một tổ chức tài chính vì lý do này hay lý do khác?Đăng ký ngay và nhận khoản vay tài chính thực tế, được xử lý và chấp nhận trong vòng 3 ngày.VAY TIỀN TÀI CHÍNH THÁI BÌNH DƯƠNG, chúng tôi đang cho vay ở cấp quốc tế, công ty cung cấp khoản vay TÀI CHÍNH THỰC TẾ cho các cá nhân và công ty với lãi suất thấp 2%.Việc trả nợ bắt đầu 1 (một) năm sau khi nhận được khoản vay, và thời gian trả nợ là từ 3 đến 35 năm.ĐỂ TRẢ LỜI NGAY LẬP TỨC VÀ CHẾ BIẾN ỨNG DỤNG CỦA BẠN ĐỐI VỚI BIÊN GIỚI TRONG 2 NGÀY LÀM VIỆC,Liên lạc với chúng tôi trực tiếp qua thư này: pacificfinancialloanfirm@gmail.comLiên hệ với chúng tôi với các thông tin sau:Tên đầy đủ: ____________________________Số tiền được yêu cầu như một khoản vay: ______________Thời hạn cho vay:Mục tiêu của khoản vay: ____________________Ngày sinh: ___________________________Giới tính:Tình trạng hôn nhân:Địa chỉ liên hệ: _______________Thành phố / Mã bưu điện:Quốc gia:Nghề nghiệp: ____________________________Điện thoại di động:Gửi yêu cầu của bạn cho một phản hồi ngay lập tức đến: pacificfinancialloanfirm@gmail.comcảm tạCEO.Mrs VICTORIA JOHNSONCÔNG CỤ VAY TÀI CHÍNH THÁI BÌNH DƯƠNGE-mail: pacificfinancialloanfirm @ gmail

  .Mrs VICTORIA JOHNSON 16:38 12/04.2021 GMT+7 Trả lời

  Trần Chí Đoàn, 01/05/1981, D2/26 Tuệ Tĩnh, vĩnh lạc, thành phố Rạch Giá, kiên giang. Kinh doanh, 0911576543. Xuanmai68686868@gmail.com

  Trần Chí Đoàn 16:38 12/04.2021 GMT+7

 3. Bạn đang tìm kiếm một công ty TÍN DỤNG TÀI CHÍNH THỰC SỰ để cung cấp cho bạn khoản vay từ 10.000 euro đến 10.000.000 euro (đối với khoản vay doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp, khoản vay cá nhân, khoản vay thế chấp, khoản vay mua xe, vay nợ, đầu tư mạo hiểm, vay vốn y tế, v.v. ))Hoặc bạn đã bị từ chối một khoản vay từ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính vì lý do này hay lý do khác?Đăng ký ngay và nhận khoản vay tài chính thực tế, được xử lý và phê duyệt trong vòng 3 ngày.FIRM VAY TÀI CHÍNH THÁI BÌNH DƯƠNG, chúng tôi là người cho vay ở cấp quốc tế, nơi cung cấp khoản vay TÀI CHÍNH THỰC TẾ cho các cá nhân và công ty với lãi suất thấp 2% với ID hợp lệ hoặc hộ chiếu quốc tế của nước bạn để xác minh.Việc trả nợ bắt đầu 1 (một) năm sau khi nhận được khoản vay, và thời gian trả nợ là từ 3 đến 35 năm.ĐỂ TRẢ LỜI NGAY LẬP TỨC VÀ CHẾ BIẾN ỨNG DỤNG CỦA BẠN CHO BIÊN GIỚI trong vòng 2 NGÀY LÀM VIỆC,Liên lạc với chúng tôi trực tiếp qua thư này: pacificfinancialloanfirm@gmail.comLiên hệ với chúng tôi với các thông tin sau:Họ và tên: ____________________________Số tiền được yêu cầu như một khoản vay: ______________Thời hạn cho vay:Mục tiêu của khoản vay: ____________________Ngày sinh: ___________________________Giới tính:Tình trạng hôn nhân: __________________________Địa chỉ liên hệ: _______________________Thành phố / Mã bưu điện: __________________________Quốc gia: _______________________________Nghề nghiệp: ____________________________Điện thoại di động: __________________________Gửi yêu cầu của bạn cho một phản hồi ngay lập tức đến: pacificfinancialloanfirm@gmail.comcảm tạCEO.Mrs VICTORIA JOHNSONCÔNG CỤ VAY TÀI CHÍNH THÁI BÌNH DƯƠNGE-mail: pacificfinancialloanfirm @ gmail

  .Mrs VICTORIA JOHNSON 16:38 12/04.2021 GMT+7 Trả lời

 4. Toi tiep nhan hàng mà toi kg có nỗi khả nan chi trả tien lai co sao kg

  Hien 16:38 12/04.2021 GMT+7 Trả lời

 5. Đề nghị tác giả ghi tài liệu tham khảo bao gồm Bình luận khoa học Bộ luật Hình sự của tác giả Đinh Văn Quế. Vì mới đọc đoạn mở đầu đã thấy tác giả copy y nguyên phần mô tả hành vi khách quan về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Đinh Văn Quế.

  Nguyễn Thế Anh 16:38 12/04.2021 GMT+7 Trả lời

 6. Đất đã thế chấp thì bìa đỏ để ở ngân hàng rồi làm sao chia lô bán đc?

  T 16:38 12/04.2021 GMT+7 Trả lời

  Vậy mới gọi là "lừa đảo". Sổ trong ngân hàng chứ có phải đất trong ngân hàng đâu. Họ chia lô bán nền nhưng không thể tách sổ sang tên cho người mua được (vì sổ trong ngân hàng) nên mới bị bại lộ. Người mua mới tố họ ra cơ quan pháp luật.

  Mr Dao 16:38 12/04.2021 GMT+7

 7. Trong lĩnh vực viễn thông, internet, tiền ảo đa cấp, huy động vốn đa cấp ... người phạm tội dùng công nghệ, viễn thông, mạng viễn thông để thực hiện hành vi chiếm đoạt, mặc dù cũng có dấu hiệu có thủ đoạn gian dối, có hành vi chiếm đoạt tài sản nhưng không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà phạm tội khác là "Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" theo điều 290 BLHS. tác giả quên phân tích phần này.

  Ls Hà Tuyền 16:38 12/04.2021 GMT+7 Trả lời

 8. Cho hoi e bi nguoi khac lua dao ..chuyen tien bang the nap vcoin ..nhug kg co dc z mat ht ..thi phai lam sau

  Phung 16:38 12/04.2021 GMT+7 Trả lời

 9. Trích "Đối với những trường hợp người phạm tội có ý định chiếm đoạt tài sản có giá trị lớn hoặc rất lớn như ôtô, xe máy, máy tính xách tay, điện thoại đắt tiền, đồng hồ có giá trị rất lớn hoặc tài sản khác có giá trị hàng chục triệu đồng trở lên, thì dù người phạm tội chưa chiếm đoạt được tài sản vẫn bị coi là phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, là phạm tội trong trường hợp phạm tội chưa đạt hoặc chuẩn bị phạm tội tuỳ thuộc vào từng trường hợp cụ thể". Có 2 ý không đúng, thứ nhất "người phạm tội có ý định chiếm đoạt tài sản ... bị coi là tội phạm" là sai, về lý luận mà nói tội phạm là hành vi, mọi ý định xuất hiện trong đầu đều không phải là tội phạm; Thứ hai, căn cứ theo khoản 2 Điều 14 BLHS năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì đối với tội này sẽ không xử lý hình sự ở giai đoạn chuẩn bị phạm tội, có nghĩa là không có tội phạm.

  Quynh 16:38 12/04.2021 GMT+7 Trả lời

  Đồng quan điểm với bạn. Bài viết của tác giả đoạn trên và đoạn bạn trích dẫn mâu thuẫn nhau. Quan điểm của tôi cũng không thể xử lý hình sự đối với trường hợp chưa chiếm đoạt được tài sản nếu chỉ mới có ý định mà chưa có hành vi cụ thể. Tôi nghĩ tác giả viết chưa đủ ý theo tinh thần của TTLT số 02/2001 về trường hợp phạm tội chưa đạt.

  Dũng Anh Nguyễn 16:38 12/04.2021 GMT+7

 10. Đồng quan điểm với bạn. Bài viết của tác giả đoạn trên và đoạn bạn trích dẫn mâu thuẫn nhau. Quan điểm của tôi cũng không thể xử lý hình sự đối với trường hợp chưa chiếm đoạt được tài sản nếu chỉ mới có ý định mà chưa có hành vi cụ thể. Tôi nghĩ tác giả viết chưa đủ ý theo tinh thần của TTLT số 02/2001 về trường hợp phạm tội chưa đạt.

  Dũng Anh Nguyễn 16:38 12/04.2021 GMT+7 Trả lời

 11. Còn lấy giấy CMND và hộ khẩu ra vay tiền nhưng đến ngày trả thì lại dùng thủ đoạn khác để xin khất lại và đầy đủ lý do hỏi mượn thêm đến khi chủ nợ nói nợ quá nhiều rồi ko cho mượn thêm được nữa vui lòng trả hết số tiền ông đã mượn lại dùm . Họ lại hẹn cho họ vài ngày rồi sáng hôm sau vợ chồng chạy qua than thở là cho tôi mượn lại cái hộ khẩu để đi làm công việc rồi trưa tôi trả lại cho chủ nợ . chủ nợ đưa lại hộ khẩu thì họ dọn phòng bỏ trốn cả gia đình luôn và vất lại 2 cái giấy CMND của người cha mượn và một của con trai ông ta . và giấy nợ ông ta và con trai của ông ta đã ký và lăn tay luôn . Bây giờ tôi phải làm gì chồng tôi ngày nào cũng chửi tôi . Khi hỏi kỹ ra GĐ ông ta mượn rất nhiều người ở chỗ ông ta ở nữa họ cũng như tôi rất là khó khăn . Bây giờ tôi phải làm gì. Có thể tư vấn giúp tôi ko . Ko lấy lại được tiền thì cũng ko sao nhưng tôi muốn làm cách nào để GĐ ông ta ko thể lừa gạt được những người khác nữa . GĐ ông ta làm như tu hành giữ lắm ấy thờ cúng lung tung và khi nào cũng than họ rất khổ nhưng rất chịu khó làm việc . Và khi nào cũng có công việc ổn định .giòng họ đi . ông anh trai là nhà sư chuyên đi cúng ông a sống ở tây ninh . Ông ta tên Trần Minh Phụng địa chỉ hk 696 xô viết nghệ Tĩnh. P 25 . Q bình thạnh . HCM . Bà vợ thì tôi chỉ biết tên là thảo . Đứa con trai bị bóng tên là Nguyễn Trung Thái hk ấp linh phụng .long mỹ. Giồng trôm . bến tre..Nghe đứa con trai nói với bạn nó là ba mẹ ko có đi làm việc gì hết . Ông chuyen đánh số đề . Ít bữa nữa chắc đi trốn nợ quá lần này nữa là ba lần bỏ trốn rồi đó . phải nói là mượn gần hết xóm luôn nhiều người điêu đứng vì GĐ ông ta lắm rồi . Mọi người chia sẻ để tránh những tình huống lỡ khóc lỡ cười như vậy giúp đỡ nhiều người

  Nhi 16:38 12/04.2021 GMT+7 Trả lời

 12. Người chú ruột là em của cha tôi mượn xe máy của tôi trị giá 25tr nói là chở nội đi chích thuốc nhưng thực tế là không có rồi mang xe tôi đi cầm với giá 15tr mang đi cờ bạc và chơi ma túy đi 1 tuần ko về tôi ra báo công an thì người chú này nhắn tin ham dọa bảo tôi rút đơn kiện lại ko thì sẽ giết tôi và người thân vợ con của tôi vậy cho tôi hỏi tội này người chú tôi sẽ bị phạt như thế nào, (người chú này mượn xe tôi 3 lần đều đi cầm nhưng 2 lần đầu chuộc lại và trả trong ngày tôi ko hay biết tới lần thứ 3 thì đi luôn) nhà tôi chỉ có 1 chiếc xe để tôi đi làm)

  N.H.N 16:38 12/04.2021 GMT+7 Trả lời

 13. Cho tôi hỏi, tôi chuyển tiền trả nợ cho bên ngân hàng tôi vay qua hình thức chuyển khoản từ một ngân hàng khác nhưng đã hơn 24 giờ họ vẫn chưa xử lý cho tôi, dù tôi đã gọi cho họ nhiều lần nhưng tiền vẫn không chuyển. Vậy đó có phải tội lùa đảo không, và theo điều luật nào cấu thành tội đó

  Nguyễn Tiến Dũng 16:38 12/04.2021 GMT+7 Trả lời

 14. Theo tác giả đã lập luận như sau: Về hậu quả: Hậu quả của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản là làm thiệt hại về tài sản của người khác. Hậu quả là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này, nếu hành vi gian dối bị phát hiện trước khi người bị lừa dối giao tài sản hoặc người bị lừa dối không phát hiện ra hành vi gian dối nhưng không thực hiện việc giao tài sản thì không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Vụ án cụ thể: A bi bắt quả tang hành vi "đánh bạc", do sợ bị phạt tù nên A tìm người "chạy án". Thông qua giới thiệu của B nên A và C quen biết nhau. C nói rõ là làm việc ở cơ quan khác ngoài Tòa án, Viện kiểm sát, Công an nhưng C có khả năng chạy lo cho A chỉ bị phạt tiền thôi. C báo cho A lo số tiền 200 triệu đồng. A biết C lừa mình để lấy tiền nên A trình báo Công an. Theo kế hoạch thỏa thuận, A hen B đến quán cà phê giao cho C 200 triều đồng, khi C mới vừa nhận xong thì Công an bắt quả tang. C bị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo điểm a, khoản 3, Điều 174 Bộ luật hình sự.Như vậy, vụ án trên không còn đúng như lý luận của tác giản, A biết C lừa mình nên không có lần nào A tự nguyện giao tiền cho C, A tố cáo để Công an bắt quả tang C, C phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Đè nghị tác giả có giải thích gì không?

  Nguyễn Văn Tông 16:38 12/04.2021 GMT+7 Trả lời

 15. Cho e hỏi lừa đảo chiếm đoạt 2ttieu200k có bị truy tố trách nhiệm hình sự k ạ

  Nguyen 16:38 12/04.2021 GMT+7 Trả lời

 16. Tác giả xem lại cách diễn đạt trong bài viết cho chuẩn. Vd không phải là mặt chủ thể hay mặt khách thể....

  Phan Thu Lê 16:38 12/04.2021 GMT+7 Trả lời

 17. Cho tôi hỏi trường hợp này của tôi có phải là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không ?Năm 2016 tôi đến Lâm Đồng mua đất làm trang trại , tại thời điểm đó chủ đất đang thế chấp ngân hàng mảnh đất tôi mua , khi vào mua thì hộ giáp ranh với tôi hoàn toàn đồng ý ranh mốc vì họ vào mua trước tôi hơn 1 năm ( cụ thể là năm 2015 ) lúc hộ giáp ranh với tôi mua đất thì mảnh đất này cũng đang thế chấp ngân hàng, tôi là người mua sau với diện tích lớn và số tiền lớn nên mới đủ tiền để rút sổ thế chấp từ NH ra , khi rút sổ từ NH ra thì chủ đất tách thửa cho các hộ mua và tôi bị mất đất và thiếu diện tích ( cụ thêt là mất 8,3 sào đất bao gồm toàn bộ mặt bằng , nhà ở và chuồng trại )

  Phạm Văn Du 16:38 12/04.2021 GMT+7 Trả lời

  Trường hợp của a không có dấu hiệu lừa đảo. Chỉ vụ việc dân sự thôi

  Nguyen Duy 16:38 12/04.2021 GMT+7

 18. Hello all my viewers i m maria After being in relationship with my husband for years, he broke up with me. I did everything within my reach to bring him back but all was in vain, I wanted him back so badly because of the love I had for him, I begged him with everything, I made promises but he refused. I explained my problem to my friend and she suggested that I should rather contact a spell caster that could help me cast a spell to bring him back , I had no choice than to try it. I messaged the spell caster, and he assured me there was no problem and that everything will be okay before three days. He cast the spell and surprisingly on the second day, my husband called me. I was so surprised, I answered the call and all he said was that he was so sorry for everything that had happened, That He wanted me to return to him. He also said he loved me so much. I was so happy and went to him that was how we started living together happily again, Contact Dr rahim Today the great Spell caster that can help you with any relationship issues, allmightbazulartemple@gmail.com or https://allmightbazulartem.wixsite.com/ whatsap 2347051758952 Interesting to know that Dr rahim also have solutions to problems likeDr rahim can also cure all kind of disease with herbal medicine like cure SICKNESS LIKE{1}HIV/AIDS{2}DIABETES{3}EPILEPSY{4} BLOOD CANCER{5} HPV{6} ALS{7} HEPATITIS{8}LOVE SPELL{9} wining of lottery number(10) herpes cure

  maria 16:38 12/04.2021 GMT+7 Trả lời

 19. Hello all my viewers i m maria After being in relationship with my husband for years, he broke up with me. I did everything within my reach to bring him back but all was in vain, I wanted him back so badly because of the love I had for him, I begged him with everything, I made promises but he refused. I explained my problem to my friend and she suggested that I should rather contact a spell caster that could help me cast a spell to bring him back , I had no choice than to try it. I messaged the spell caster, and he assured me there was no problem and that everything will be okay before three days. He cast the spell and surprisingly on the second day, my husband called me. I was so surprised, I answered the call and all he said was that he was so sorry for everything that had happened, That He wanted me to return to him. He also said he loved me so much. I was so happy and went to him that was how we started living together happily again, Contact Dr rahim Today the great Spell caster that can help you with any relationship issues, allmightbazulartemple@gmail.com or https://allmightbazulartem.wixsite.com/ whatsap 2347051758952 Interesting to know that Dr rahim also have solutions to problems likeDr rahim can also cure all kind of disease with herbal medicine like cure SICKNESS LIKE{1}HIV/AIDS{2}DIABETES{3}EPILEPSY{4} BLOOD CANCER{5} HPV{6} ALS{7} HEPATITIS{8}LOVE SPELL{9} wining of lottery number(10) herpes cure

  maria 16:38 12/04.2021 GMT+7 Trả lời

 20. "Hai là, mặt khách thể của tội phạm" - như vậy là thừa chữ mặt, chúng ta chỉ có Khách thể, không có mặt khách thể.

  Justin Nguyen 16:38 12/04.2021 GMT+7 Trả lời

 21. Cho tôi hỏi: bạn tôi có đi vay một khoản tiền ở ngân hàng và có kê khai tôi là người thân. Bây giờ ngân hàng gọi cho tôi và có nhắc đến việc tố tụng và liên quan đến pháp luật. Vậy cho tôi hỏi khi đó tôi có đồng thời bị liên đới hay không?

  Thuy 16:38 12/04.2021 GMT+7 Trả lời

 22. Cho Tôi hỏi, trường hợp này của tôi có phải là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không. Giữa năm 2020 Tôi có nhận được lời mời tham gia vô 1 Công ty Cổ phần với những lời hứa hẹn tốt đẹp, nhưng khi tôi bỏ 1 số tiền rất lớn vô đó, gần 4 tỷ đồng thì hiện tại tôi không có được những gì như ban đầu họ nói (Đúng nghĩa là không có 1 đồng nào luôn). Và họ tiếp tục có những văn bản yêu cầu chúng tôi phải làm việc này, việc kia nhưng tôi không còn đủ tài chính để làm nữa, khi tôi ngừng không làm và có mong muôn thu tiền lại thì họ không trả. Tôi có yêu cầu họ xuất hóa đơn cho những khoản tiền tôi bỏ vô thì họ cũng ko xuất bất kì 1 hóa đơn nào cả. họ chỉ có viết phiếu thu.Vậy thì bây giờ tôi phải làm những gì, thu thập những gì để có thể báo lên cơ quan chứng năng để xử lý những hành vi của họ.

  Trần Thị Minh Trúc 16:38 12/04.2021 GMT+7 Trả lời

 23. Trường hợp của a không có dấu hiệu lừa đảo. Chỉ vụ việc dân sự thôi

  Nguyen Duy 16:38 12/04.2021 GMT+7 Trả lời

 24. chotôi hỏi ,tôi có một anh trai đang bỉ kết án lừa đạo chiếm đoạt tài sản,8 năm nếu tôi đền bù cho họ ,liệu có được giảm án kh,và mức giảm khoản bao nhiêu năm

  tung 16:38 12/04.2021 GMT+7 Trả lời

 25. Cho toi hoi:cho toi co mot nhon nguoi den ban sua cho dan sau khi ho di moi phat hien la hang gia.thi co dc coi ka lua dao ko ah

  Bul pham 16:38 12/04.2021 GMT+7 Trả lời

  Về chiến dọt tài sản

  Ngô Hoàng Duy 16:38 12/04.2021 GMT+7

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy