Liên Hợp Quốc tung công cụ trị những kẻ quấy rối tình dục

TIẾNG CHUÔNG - Liên Hợp Quốc sẽ đưa vào sử dụng một "hệ thống giám sát" có chức năng ngăn các cựu nhân viên của mình đã từng dính vào nạn quấy rối tình dục tìm công việc mới tại các cơ quan nằm trong hệ thống Liên Hợp Quốc hoặc các tổ chức nhân đạo khác.

07 tháng 05 năm 2018 15:33 GMT+7    0 Bình luận

Thông tin trên đã được Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Jan Beagle tiết lộ sau một cuộc gặp cấp cao của đại diện các cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc ở London (Anh).

Bà Beagle giải thích: “Hệ thống là một công cụ giám sát mà khi chúng ta đã xác định được các thủ phạm quấy rối tình dục bên trong hệ thống của Liên Hợp Quốc, chúng ta có thể bảo đảm rằng họ không thể lẩn đi xung quanh để tìm việc mới”.

Kế hoạch về việc đưa vào sử dụng công cụ kiểm tra này sẽ được công bố trong một phiên họp của những người đứng đầu các cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc ở London trong tuần này.

Vị Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho biết nền tảng phát triển hệ thống này đã hoàn thiện và dự kiến được vận hành đầy đủ trong mùa hè năm nay. Hệ thống sẽ được quản lý bởi Ban Thư ký Liên Hợp Quốc.

Bà cho biết khi đạt được một số kinh nghiệm trong việc sử dụng hệ thống này, Liên Hợp Quốc hy vọng hệ thống sẽ được các cơ quan cứu trợ, các tổ chức phi chính phủ cùng các tổ chức khác ứng dụng.

Các cơ quan hàng đầu của Liên Hợp Quốc như Chương trình lương thực thế giới (WFO) và Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) trong năm 2017 đã sa thải một số nhân viên giữa làn sóng lo ngại các hành vi quấy rối tình dục tiếp tục được ém nhẹm mà không bị trừng phạt tại các văn phòng của Liên Hợp Quốc trên toàn cầu.

Hồi tháng 2, Phó Giám đốc điều hành của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Justin Forsyth cũng đã từ chức sau khi cuộc điều tra của tổ chức phi chính phủ Save the Children (Anh) cho thấy ông Forsyth từng có hành vi khiếm nhã đối với phụ nữ trong thời gian ông giữ chức Giám đốc điều hành quỹ từ thiện này.

Sau phong trào #MeToo nhằm giúp các nạn nhân bị quấy rối tình dục vượt qua nỗi sợ hãi để tố cáo kẻ đã xâm hại mình, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã công bố chính sách không dung thứ cho những hành vi quấy rối tình dục và cam kết sẽ tăng cường các biện pháp để xử lý những hành vi sai trái của các nhân viên Liên Hợp Quốc.

Năm ngoái, ông Guterres cũng đã bổ nhiệm bà Beagle làm người đứng đầu một nhóm đặc nhiệm chuyên giải quyết vấn đề này.

Tại cuộc họp ở London mới đây, bà Beagle cho biết, các cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc cũng thảo luận các đường dây hỗ trợ 24/24 để giúp đỡ các nạn nhân bị quấy rối tình dục và thuê các nhà điều tra chuyên về vấn đề này.

Một cuộc khảo sát của Thomson Reuters hồi tháng 2 vừa qua cho thấy hơn 120 nhân viên đến từ các tổ chức từ thiện hàng đầu thế giới bị sa thải trong năm 2017 vì các “hành vi tình dục sai trái”.

Thanh Trà (Theo Reuters)

Bình luận (0)