Nơi trao gửi sự bảo đảm trong tương lai và hệ lụy của những hành vi vi phạm pháp luật

NGUYỄN TIẾN DŨNG - Cách nay hơn 1 tuần, vào chiều ngày 9/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế buôn lậu (C03), Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Lê Bạch Hồng nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam; Nguyễn Huy Ban, nguyên Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam và 2 bị can khác từng là cựu Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của Ban Kế hoạch – Tài chính của BHXH.

17 tháng 11 năm 2018 17:15 GMT+7    0 Bình luận

Vụ việc ông Lê Bạch Hồng nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam; Nguyễn Huy Ban, nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và 2 bị can khác từng là cựu Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của Ban Kế hoạch- Tài chính của BHXH bị bắt đã dấy lên sự lo ngại về một tương lai không được đảm bảo bằng khoản tích trữ của chính bản thân mình của không ít công chức, viên chức, người lao động- những người hàng ngày trích một phần lương của mình ra đóng BHXH.

Ngày 10/11, BHXH Việt Nam đã có văn bản do ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam khẳng định, BHXH Việt Nam sẽ thực hiện đúng quy định của pháp luật; nghiêm túc chấp hành các kết luận của các cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Đồng thời, BHXH Việt Nam sẽ xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật.

Ông Đào Việt Ánh cũng cho biết, vụ việc xảy ra cách đây 10 năm và đã có kết luận của Uỷ ban kiểm tra Trung ương; các tập thể, cá nhân đã bị xử lý theo quy định.

Ông Đào Việt Ánh khẳng định, trong suốt thời gian qua, quỹ BHXH luôn được sự quản lý tốt dưới sự giám sát của Quốc hội, Chính phủ; được thanh tra, kiểm toán định kỳ theo quy định của pháp luật.

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và lãnh đạo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra mở vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Công ty ALCII và các đơn vị có liên quan theo quyết định khởi tố năm 2017.

Căn cứ kết quả điều tra mở rộng và chứng cứ thu thập được, ngày 9/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định Khởi tố bị can; Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Nguyễn Huy Ban, nguyên Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam và 2 bị can khác từng là cựu Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của Ban Kế hoạch – Tài chính của BHXH.

Các bị can bị khởi tố, bắt về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Hậu quả nghiêm trọng mà cả bốn bị can tạo ra là đã lấy tiền của BHXH cho Công ty Cho thuê tài chính (ALCII) của Ngân hàng Nông nghiệp- Phát triển nông thôn (Agribank) vay.

 

ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam 

Thông tin trong một buổi họp báo hồi đầu tháng 11, ông Đào Việt Ánh cho biết, BHXH VN đã ký 14 hợp đồng với ALCII với tổng số tiền là 1.010 tỉ đồng từ các năm 2008 và 2009.

Trong đó, 13 hợp đồng thời hạn 2-5 năm với tổng số tiền là 810 tỉ đồng và một hợp đồng ngắn hạn 200 tỉ đồng (đã được thu hồi khi đến hạn).

Tới giữa năm 2009, ALCII bắt đầu không thanh toán lãi hằng tháng và gốc khi đến hạn của các hợp đồng vay vốn nêu trên.

Sau khi thu hồi được được 240,7 tỉ đồng tiền gốc từ các hợp đồng, hiện số tiền gốc ACLII còn nợ BHXH Việt Nam là 769,3 tỉ đồng chưa bao gồm lãi phát sinh.

Ngược thời gian về tháng 6 năm 2018 vừa qua, Agribank cho biết ngân hàng đang tiến hành bán Công ty Cho thuê Tài chính I Agribank (ALCI), dựa trên văn bản pháp lý 1/8/2017 của Thống đốc NHNN.

Cùng với đó, ngân hàng cũng đang hoàn thiện thủ tục phá sản Công ty Cho thuê Tài chính II Agribank (ALCII). Việc phá sản công ty được thực hiện dựa trên quyết định của Toà án Nhân dân TP HCM ngày 15/12/2016.

Hệ lụy của ALCII phá sản là xuất phát từ việc nguyên tổng giám đốc công ty phạm tội tham ô tài sản, vi phạm quy định nhà nước về quản lý kinh tế. Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng giám đốc) ALCII và Đặng Văn Hai (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH xây dựng và thương mại Quang Vinh – Công ty Quang Vinh) đã cấu kết tham ô tài sản.

Vũ Quốc Hảo bàn với Đặng Văn Hai ký hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống rút tiền của Công ty ALC II. Ngày 2/3/2009, Hảo giao cho Nguyễn Văn Tài, Phó tổng giám đốc Công ty ALCII đại diện ALCII ký hợp đồng cho thuê tài chính; đồng thời Hảo trực tiếp ký hợp đồng mua bán (số 030/09) với Hai, hai bị cáo đã gây thiệt hại hơn cho Nhà nước hơn 450 tỷ đồng.

BHXH là nơi nhận đóng góp từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân đang đi làm nhằm hỗ trợ cho những người thất nghiệp, chi trả lương hưu khi các công chức, viên chức, người lao động được nghỉ hưu. Theo quy định hiện hành, các doanh nghiệp đóng BHXH khoảng 18% tổng quỹ lương, còn cá nhân thì phải đóng cho BHXH đến 8% trên tổng thu nhập. Tiền mà BHXH cho ALC II vay là tiền do các công chức, viên chức, người lao động góp từ công sức, mồ hôi để phòng khi thất nghiệp và để an hưởng tuổi già…

Tuy nhiên, ngày 10/11/ vừa qua ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã khẳng định .“Trong mọi trường hợp quyền lợi của người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế sẽ luôn được đảm bảo theo quy định của pháp luật” do đó chúng ta có thể yên tâm về hệ lụy của hành vi phạm tội cách nay 10 năm không ảnh hưởng đến tương lai của những người lao động chân chính đã và đang đóng 8% trên tổng thu nhập mỗi tháng.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy