Hành trình lấy lại đất từ con nuôi của một phụ nữ Việt kiều

HẢI SƠN - Bà Huệ coi Yến như con đẻ nên giao toàn bộ tài sản của mình cho Yến đứng tên giùm. Ấy vậy mà Yến đã phản bội lòng tin của mẹ mình, nhẫn tâm mang tài sản của bà Huệ đi thế chấp ngân hàng và hết lần này đến lần khác lừa dối bà Huệ. Để đến khi mọi việc vỡ lở, Yến cũng năm lần bảy lượt thoái thác, không trả lại tài sản cho mẹ nuôi dù đã có phán quyết của Toà án.

15 tháng 01 năm 2021 20:07 GMT+7    0 Bình luận

Mẹ Việt kiều bị con nuôi “phản bội”

Thời gian gần đây, câu chuyện nữ Việt kiều Pháp - Lưu Thị Huệ (SN 1951, ngụ phường Tân Kiểng, Quận 7, TP.HCM) bị con gái nuôi “suýt lấy mất” tài sản cả đời tích góp đang xôn xao dư luận trong và ngoài tỉnh Đồng Nai.

Ngày 13/1 để tìm hiểu về câu chuyện trên, chúng tôi đã tìm gặp bà Huệ, nạn nhân của câu chuyện đau lòng này. Với khuôn mặt đượm buồn bà Huệ đã kể lại toàn bộ hành trình đòi lại tài sản của mình từ cô con gái nuôi mà bà đã từng tin tưởng, yêu thương như ruột thịt.

Thời điểm hơn 10 năm về trước, lúc đó gia đình bà Huệ mới từ Pháp về Việt Nam và có một công ty đang hoạt động. Lúc này công ty có thuê chị Ngô Hoàng Yến (ngụ tỉnh Đắc Lắc) làm kế toán.

Cũng trong thời gian này, bà Huệ nghe hàng xóm chia sẻ về việc một thầy giáo đang liên tục đòi tự tử vì lỡ đặt cọc một khu đất tại thửa số 269, tờ bản đồ số 53 ở xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch nhưng cuối cùng không có tiền lấy. Thầy giáo này sợ mất cọc, đền cọc, số tiền đó là tài sản ông chắt chiu cả đời. Người hàng xóm năn nỉ, mong bà Huệ mua lại thửa đất trên xem như cứu vớt sinh mạng của thầy giáo để thầy không túng quẫn, làm liều. Bà Huệ tỏ lòng thương cảm, chấp nhận đi xem đất, cuối cùng sau nhiều ngày suy nghĩ bà quyết định bỏ tiền để sở hữu thửa đất trên giúp thầy giáo giữ lại được số tiền đã bỏ ra.

Thời điểm đó, bà Huệ vẫn mang quốc tịch Pháp do đó không thể đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất nên bà nhờ em trai nuôi đứng tên. Thế nhưng trong thời gian làm thủ tục, em trai bà Huệ lâm bạo bệnh rồi qua đời. Em dâu phần ở xa, phần con nhỏ nên không thể giúp bà Huệ đứng tên được khu đất nên yêu cầu bà Huệ tìm người khác.

Cùng lúc đó, vợ chồng bà Huệ xảy ra biến cố rồi ly hôn, mọi thứ dường như ập lên đầu bà một lúc khiến bà không trở tay kịp. Biết chuyện của bà Huệ, Ngô Hoàng Yến đã xin bà Huệ được đứng giúp tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thấy Yến thật thà, lại chấp nhận ký vào giấy xác nhận cam kết tài sản trên thuộc sở hữu của bà Huệ nên bà đã tin tưởng, giao phó tài sản của mình cho Yến.

“Tôi đề nghị Yến làm giấy xác nhận, cam kết tại văn phòng luật sư và Yến cũng đồng ý nên tôi cảm thấy lúc đó Yến chính là phao cứu sinh của tôi và càng tin tưởng Yến hơn. Trên bản cam kết Yến nhấn mạnh rằng khu đất và tài sản trên đất thuộc quyền sở hữu của tôi, tôi tự bỏ tiền ra mua còn Yến chỉ đứng tên giùm, không có bất kỳ sự đóng góp nào (các giấy tờ gốc liên quan đến khu đất trên đều do tôi giữ). Yến cam kết không tự ý bán, chuyển nhượng, tặng cho hay thế chấp. Và đặc biệt nếu tôi có cần gì liên quan đến miếng đất thì Yến sẽ đứng ra hỗ trợ hết mình”, bà Huệ kể chi tiết.

 

 Quyết định của Tòa án nhân huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, bà Ngô Hoàng Yến có trách nhiệm trả lại tài sản cho bà Huệ.

Bà Huệ cũng có nhận Yến làm con nuôi bởi Yến có giúp bà Huệ tìm được cha của bà vì ông đi lạc khi về Việt Nam. Cũng nhờ vậy tình cảm của Yến và gia đình bà Huệ ngày càng khăng khít, mọi người coi Yến như ruột thịt và hết sức tin tưởng Yến.

Nhận được sự tin tưởng, 3 tuần sau, Yến có nói với bà Huệ sẽ kinh doanh nhà nghỉ tại thửa đất trên nên mượn bà Huệ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gốc để làm giấy phép kinh doanh. Tin lời Yến bà Huệ lấy giấy tờ gốc đưa cho Yến mà không hề hay biết bà đã thành nạn nhân của Yến còn tài sản không lâu sau đó cũng bị Yến mang đi cầm cố ngân hàng.

Đến năm 2014 bà Huệ xin được quốc tịch Việt Nam nên mới đề nghị Yến làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà thì Yến báo sổ bị thất lạc. Yến nói rằng sẽ tự tìm bảo bà Huệ chờ Yến nhưng không lâu sau Yến lại báo sổ đã mất và Yến sẽ làm thủ tục cấp lại.

“Yến bảo mất sổ nên tôi nói Yến về Nhơn Trạch nộp đơn cho công an thì cho tôi đi cùng để thăm nhà nhưng Yến bảo đã uỷ quyền cho em gái Yến đi nộp. Yến bảo tôi chờ 3 tháng nữa nhưng đến hẹn vẫn không thấy được sổ gốc. Tôi cùng con trai về Nhơn Trạch tìm Yến thì tiếp tục nhận được hứa hẹn. Nghi có chuyện không lành nên tôi tự đến UBND xã Long Tân nhờ cán bộ một cửa kiểm tra giùm thì mới biết được tài sản của tôi bị Yến mang đi thế chấp từ năm 2011. Nghe thấy vậy tôi đau lòng lắm, niềm tin dường như vụn vỡ, Yến quá tham lam khi đánh đổi tình cảm mẹ con, lừa dối tôi ngần ấy năm trời”, bà Huệ buồn bã nói.

Gian nan lấy lại tài sản

Lo sợ Yến lấy luôn tài sản của mình nên bà Huệ đã gửi đơn khởi kiện lên Toà án huyện Nhơn Trạch để yêu cầu Yến trả lại tài sản đồng thời ngăn chặn những hành vi gây ảnh hưởng đến tài sản của bà Huệ. Sau một thời gian dài xem xét, xác minh đến ngày 15/10/2020 TAND huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai ra quyết định yêu cầu Yến trả lại toàn bộ tài sản Yến đứng tên giùm cho bà Huệ.

Yến cũng khẳng định bản thân chỉ đứng tên giùm bà Huệ và sẽ trao trả tài sản cho bà Huệ, đồng thời cả hai tự liên hệ cơ quan nhà nước có thẩm quyền để làm thủ tục chuyển quyền sang tên đối với quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất theo quy định của pháp luật.

Toà cũng buộc mẹ của Yến là bà Nguyễn Thị Giang Thành (người sinh sống trên đất) có trách nhiệm bàn giao đất cho bà Huệ ngay sau khi quyết định có hiệu lực. Quyết định của toà có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành vì không có kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

“Tuy nhiên, sau khi nhận phán quyết của toà, tôi đã rao bán số tài sản trên để lấy tiền về chi trả nợ nần. Nhưng mỗi lần có khách đến xem đất, xem giấy tờ thì mẹ con Yến cản trở, không cho khách xem để mua nên khách lần lượt bỏ đi, điều đó cho thấy mẹ con Yến coi thường pháp luật, không muốn trả tài sản cho tôi. Con trai của bà Thành liên tục đe doạ tôi, nhục mạ tôi khiến tôi rất lo sợ. Nghĩ không biết phải làm cách nào, lại đang nợ nần chị Hương một số tiền lớn nên tôi đã trao đổi với chị Hương cho tôi gán khu đất và tài sản trên đất để trừ nợ. Cô Hương đồng ý và tôi đã quyết định gán tài sản cho cô Hương sở hữu từ ngày 1/12/2020. Và kể từ thời điểm đó tôi giao toàn quyền quyết định số tài sản trên chị Hương”, bà Huệ thông tin thêm.

Mặc dù toà đã phán quyết, phía bà Huệ cũng có thông báo yêu cầu Yến và mẹ rời khỏi khu đất trên, trả lại nguyên vẹn cho bà Huệ để trao cho chị Hương. Tuy nhiên hẹn lần hẹn lữa, nói chuyện thông báo hơn cả nửa tháng Yến vẫn không chịu đi.

Chị Hương nói: “Tôi thấy chị Huệ là người tốt, thật thà nhưng lại không rành tiếng Việt nên muốn giúp đỡ. Qua câu chuyện của chị ấy tôi thật sự bức xúc vì con gái nuôi mà chị tin cậy lại phản bội chị. Chị Huệ đã quyết định bàn giao tài sản đó cho tôi sở hữu do đó việc chúng tôi mời Yến và mẹ Yến ra khỏi tài sản của mình là điều bình thường. Nhiều lần thông báo mời đi, có báo trước nhưng mẹ con họ vẫn không đi. Tôi cùng chị Huệ và con gái nuôi của chị đã đến nói chuyện thì bị gia đình Yến nhục mạ, đe doạ. Vì vậy ngày 14/12/2020  tôi đã nhờ dịch vụ dọn nhà đến để dọn giùm đồ đạc của mẹ con Yến ra khỏi thửa đất trên để lấy lại tài sản. Thiết nghĩ tài sản của chúng tôi, chúng tôi phải nhận lại và nhận trong sự chứng kiến của các đơn vị chức năng, không có bất kỳ điều gì sai trái. Vậy Yến lên mạng vu khống nói rằng chúng tôi đập phá tài sản, đánh đuổi mẹ con Yến, điều này là thiếu căn cứ và là xúc phạm chúng tôi. Ngoài ra Yến còn dẫn một người đàn ông đến. Ông ta xưng tên Hoàng – là Công an TP.HCM, nhận uỷ quyền từ Yến đến đe doạ chúng tôi. Tuy nhiên theo xác minh của tôi thì Hoàng từng làm công an nhưng do có sai phạm và bị ra khỏi ngành. Nhưng anh ta vẫn lấy danh nghĩa là công an đi hù doạ người khác, điều này làm ảnh hưởng đến hình ảnh chiến sĩ công an”.

 

 Để nắm bắt thông tin, Công an huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai có cử cán bộ chiến sĩ đến hiện trường để ghi nhận tình hình, đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật (nếu có). Các cán bộ công an khẳng định vụ việc này toà đã có quyết định yêu cầu mẹ con Yến phải trả lại tài sản cho bà Huệ. Bên bà Huệ đòi mãi nhưng Yến không chịu trả nhà do đó mới thuê một đội dịch vụ dọn nhà xuống phụ dọn nhà giúp để lấy lại đất và nhà.

“Chúng tôi cũng ghi nhận là bên lấy nhà không có hành vi đập phá, vi phạm pháp luật. Họ chỉ lấy những vật dụng, đồ đạc đưa ra bên ngoài và không có bất kỳ hành vi sai phạm nào. Phía công an cũng đã có quay phim, ghi hình lại để đảm bảo quyền lợi của đôi bên. Hiện bà Yến có gửi đơn đi mọi nơi nói là công an huyện bao che nhưng chúng tôi khẳng định không bênh ai cả, chúng tôi chỉ đảm bảo an ninh trật tự còn mọi chuyện do toà phán quyết. Chúng tôi làm đúng nhiệm vụ của mình, nhưng Yến lại đưa các thông tin không đúng sự thật lên mạng xã hội, gửi đơn đi nhiều nơi làm ảnh hưởng uy tín Công an chúng tôi”, cán bộ công an khẳng định.

 

 

 

 

 

Cán bộ, chiến sĩ công an huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai có mặt tại hiện trường nhằm đảm bảo an ninh trật tự và ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật.

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy