Quảng Nam: Người dân kêu cứu vì dự án làm mất kế sinh nhai

NHÓM PV - Vừa qua, Tạp chí Tòa án nhân dân điện tử có nhận được đơn phản ánh của những hộ dân tại khối 1, 2, 3 thị trấn Núi Thành và các hộ dân xã Tam Hiệp, thuộc huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam về việc dự án đường 129 và dự án Khu đô thị sinh thái cao cấp vịnh An Hòa san lấp mặt bằng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

20 tháng 05 năm 2020 14:40 GMT+7    0 Bình luận

Dự án thay đổi, dân bất ngờ

Theo quy hoạch trước đây, đường 129 (thuộc dự án đường trục chính từ KCN Tam Thăng đi cảng Kỳ Hà và sân bay Chu Lai) đoạn qua khu vực thị trấn Núi Thành và xã Tam Hiệp (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) sẽ đi sát vào khu dân cư ven sông Trường Giang. Tuy nhiên, đến năm 2017, BQL Khu kinh tế mở Chu Lai đề xuất điều chỉnh hướng tuyến đường 129 với lí do để phù hợp với quy hoạch tuyến đường sắt đo thị sân bay Chu Lai – Hội An kết nối với Tp Đà Nẵng. Theo đó, đường 129 đoạn qua khu vực này sẽ ngăn sông Trường Giang theo trục dọc, tạo thành vùng nước chết ở phía tây đường 129. Vùng nước chết này chính là ngư trường truyền thống của ngư dân tại khối 1, 2, 3 thuộc thị trấn Núi Thành và xã Tam Hiệp (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam). Hiện nay, một phần của vùng nước chết này đang được tiến hành san lấp để phục vụ dự án khu đô thị sinh thái cao cấp vịnh An Hòa do công ty cổ phần đầu tư Chu Lai Hội An làm chủ đầu tư. Đáng chú ý là thời gian phê duyệt thay đổi dự án đường 129 và dự án Khu đô thị cao cấp vịnh An Hòa đều được thực hiện trong năm 2017.

Trao đổi với PV, ông Trần Quốc (sinh năm 1969, trú tại khối 1, thị trấn Núi Thành) cho biết: “Dân chúng tôi không hề biết gì về việc thay đổi dự án tuyến đường 129, không có thông báo nào từ chính quyền cho chúng tôi. Đến khi việc san lấp, ngăn đôi con sông xảy ra, thì chúng tôi mới bức xúc, gửi đơn đến chính quyền. Mãi đến hơn 1 tháng sau thì chính quyền mới mời chúng tôi lên làm việc.”

Ngăn sông, lấp vịnh, mất kế sinh nhai

Cũng trên địa phương này, song song với dự án đường 129 là dự án Khu đô thị sinh thái cao cấp vịnh An Hòa. Dự án khu đô thị vịnh An Hòa nằm trong khu vực vùng nước chết phía tây của đường 129 sau khi ngăn sông Trường Giang theo trục dọc. Việc san lấp mặt bằng để phục vụ cho dự án khu đô thị này đã ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân trong khu vực.

Đường 129 chạy dọc sông Trường Giang đoạn qua huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam (nguồn: Chulailand)

Ông Huỳnh Ngọc Phúc (sinh năm 1968, khối 2, thị trấn Núi Thành) cho biết từ khi việc san lấp vịnh xảy ra đã làm mất đi ngư trường đánh bắt truyền thống của người dân. Đặc biệt, việc hút cát ở lòng sông để san lấp mặt bằng đã gây ô nhiễm cho khu vực này, khiến cho việc khai thác hằng ngày không được như trước đây, đời sống vô cùng khó khăn.

Cùng chung nỗi niềm với ông Phúc, bà Lê Thị Tuyết (sinh năm 1968, thị trấn Núi Thành): “Trước đây, nhà nước có xuống nhà bà và nói sẽ cho nhà bà vào dạng hộ nghèo. Nhưng bà nói là bà còn khả năng lao động, mò cua bắt ốc được nên bà không nhận. Nhưng từ khi lấp vịnh này thì bà không làm ra được một hào nào hết”.

Không những người dân bị mất đi ngư trường truyền thống từ việc san lấp mặt bằng phục vụ dự án khu đô thị vịnh An Hòa, việc đi lại của người dân cũng bị ảnh hưởng bởi việc ngăn đôi con sông theo trục ngang khó hiểu của đơn vị thi công dự án đường 129.

Anh Huỳnh Ngọc Công (thị trấn Núi Thành) bức xúc: “Lúc trước, muốn đi vào con sông phía trong (khu vực An Tân) thì chỉ cần đi khoảng 15-20p. Nhưng chẳng hiểu sao đơn vị thi công lại làm đường ngăn đôi con sông nên bây giờ tôi muốn đi vào khu vực phía trong đó để mưu sinh thì phải đi vòng quanh xã Tam Giang để vào trong, rất mất thời gian. Việc ngăn đôi này chúng tôi không nhận được thông báo. Rất nhiều lần dân có ý kiến với ủy bản nhưng đều bị phớt lờ, không giải quyết.”

Theo nguyện vọng của người dân, yêu cầu chủ đầu tư dự án đường 129 xây một cây cầu để ghe, thuyền có thể ra vào vịnh hoặc nếu không xây dựng cầu thì cần có phương án đề bù thỏa đáng để hỗ trợ người dân chuyển đổi nghề nghiệp.

Anh Huỳnh Ngọc Công bức xúc phản ánh về việc ngăn đôi sông của dự án đường 129.

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy