Quảng Nam: Người dân ủng hộ dự án nhưng cần sự quan tâm đến sinh kế của người dân

NHÓM PV - Người dân khu vực thị trấn Núi Thành và xã Tam Hiệp (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho rằng dự án đường 129 (thuộc dự án đường trục chính từ KCN Tam Thăng đi cảng Kỳ Hà và sân bay Chu Lai) sẽ góp phần làm thay đổi bộ mặt của địa phương nên rất đồng tình và ủng hộ. Tuy nhiên, cần có phương án đền bù hợp lí để người dân sớm ổn định cuộc sống.

02 tháng 12 năm 2020 19:17 GMT+7    0 Bình luận

Ủng hộ dự án nhưng cần sự quan tâm đến sinh kế của người dân

Ông Trần Tư (Sn 1951, thôn Vân Thạch, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) tâm sự: “Chúng tôi gắn bó với con sông này từ bao đời, con sông đã nuôi sống biết bao nhiêu thế hệ. Bây giờ nhà nước đang cần để phục vụ dự án thì bà con chúng tôi hưởng ứng, nhưng cần có sự tính toán hợp lí cho chúng tôi có cuộc sống ổn định, nuôi nấng được con cháu mai sau. Nhưng thật buồn vì chính quyền chưa xem xét kĩ, chưa có sự đánh giá đúng về ảnh hưởng của dự án đối với chúng tôi.”

Trải qua nhiều cuộc đối thoại để bày tỏ những nguyện vọng chính đáng đối với chính quyền nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung để đi đến phương án phù hợp, người dân xã Tam Hiệp và thị trấn Núi Thành (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) vô cùng hoang mang và lo lắng vì ngư trường mưu sinh bao đời nay đang mất dần.

Việc sinh kế bị ảnh hưởng lâu dài khiến cho đời sống người dân đang gặp muôn vàn khó khăn. Chị Huỳnh Thị Lục (khối 3, thị trấn Núi Thành) nghẹn ngào: “Trước đây, thu nhập của tôi nhờ vào con sông này có ngày lên đến nửa triệu đồng, nhưng từ ngày xảy ra việc này thì tôi đi làm cầm chừng. Cứ vài ba ngày đi một lần, mà mỗi lần thì cũng chỉ được khoảng 50.000 đồng. Cứ như thế này chỉ sợ không kiếm được đủ tiền để nuôi con cái ăn học.”

Cần có sự đánh giá chính xác về mức độ ảnh hưởng đến sinh kế của người dân

Chia sẻ với PV, ông Trần Quốc (khối 1, thị trấn Núi Thành) nhấn mạnh: “Việc địa phương nằm trong quy hoạch thuộc 2 dự án (dự án đường 129 và dự án Khu đô thị sinh thái cao cấp vịnh An Hòa – PV) sẽ góp phần thay đổi bộ mặt của quê hương tôi, tôi vui mừng và ủng hộ. Tuy nhiên, chính quyền cần có sự nghiên cứu và phương án đền bù hợp lí để người dân chúng tôi không bị thiệt thòi.”

Bức xúc vì thông tin không đúng sự thật

Theo phản ánh của người dân thôn Vân Thạch, xã Tam Hiệp, thông tin cho rằng các hộ dân thôn Vân Thạch đã thống nhất với phương án của chủ đầu tư về việc lựa chọn 2 vị trí neo đậu ghe thuyền mới là không chính xác. Thông tin không đúng sự thật trên gây ra sự hiểu lầm và ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân thôn Vân Thạch.

Tính đến nay, ở thôn Vân Thạch, xã Tam Hiệp có 11 hộ dân chưa thống nhất với phương án giải quyết của chủ đầu tư về sự ảnh hưởng của việc thi công tuyến đường 129 đoạn qua xã Tam Hiệp đối với đời sống của người dân.

Ông Võ Quang Liêm (1967, thôn Vân Thạch cho biết: “Bà con thôn Vân Thạch không đồng ý với vị trí neo đậu bên chủ đầu tư đề xuất vì cách quá xa khu dân cư, sóng gió lớn, tài sản trên ghe thuyền không được đảm bảo. Hơn nữa, ghe thuyền của bà con chủ yếu là ghe thuyền nhỏ, không đủ sức chóng chọi với gió lớn khi neo đậu ở vị trí mà chủ đầu tư đề xuất đó.”

Qua tìm hiểu, được biết tại thôn Vân Thạch có hộ ông Huỳnh Ngọc Ba đã đồng ý với phương án đền bù và đã nhận tiền hỗ trợ. Theo chia sẻ của người dân, ông Ba hiện đã tuổi già sức yếu, không còn làm nghề như những hộ xung quanh nữa, gần đây vợ ông Ba chỉ đục hàu để sinh sống.

Chúng tôi sẽ theo dõi thông tin và tiếp tục phản ảnh đến bạn đọc.

Người dân thôn Vân Thạch bức xúc vì thông tin không chính xác trên báo chí

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy