Bí thư tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam không được xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khoá XV

Quang Minh - Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết định không xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội vì không đủ tiêu chuẩn đối với ông Trần Văn Nam.

11 tháng 06 năm 2021 00:10 GMT+7    0 Bình luận

Bí thư tỉnh Bình Dương không được xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khoá XV (Ảnh:zingnew.vn)

Chiều ngày 10/6, Hội đồng bầu cử quốc gia đã họp báo công bố Nghị quyết về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XV.

Đáng lưu ý, trong tổng số 500 đại biểu được bầu, có một người không được xác nhận tư cách là ông Trần Văn Nam - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương.

Thông tin với báo chí về trường hợp không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội này, bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng ban Công tác đại biểu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có nghị quyết riêng về vấn đề này, với 100% thành viên có mặt tán thành.

"Việc làm này thể hiện sự nhất quán, nghiêm túc, trách nhiệm của Hội đồng bầu cử quốc gia. Khi có kết quả trúng cử rồi, vẫn tiếp tục rà soát, xem xét đối với những người không đủ tiêu chuẩn. Có thể bầu thiếu còn hơn bầu sai và kiên quyết không để lọt người không đủ tiêu chuẩn vào Quốc hội”, bà Thanh lý giải.

Trước đó ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương cho biết đã nộp đơn xin không làm đại biểu Quốc hội khóa XV do sức khỏe không tốt. Việc này bà Thanh khẳng định “Ông Trần Văn Nam không đủ tiêu chuẩn làm đại biểu Quốc hội khoá XV chứ không phải vì lý do sức khoẻ”.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thanh, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đang kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Bình Dương. Báo cáo bước đầu, ông Nam đã có những vi phạm và tới đây sẽ công bố kết quả.

Trong đó có vi phạm về những điều đảng viên không được làm, vi phạm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ khi còn làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhất là về vấn đề đất đai, gây hậu quả nghiêm trọng.

"Sắp tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ có kết luận và có quy trình của các cơ quan. Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét đối với đại biểu Quốc hội, còn với vai Ủy viên Trung ương, các cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét”, bà Thanh nêu.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy