Bàn kế hoạch sản xuất phim về Thẩm phán TAND

HÙNG LAN - Chiều ngày 3/12/2018 tại Hà Nội, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Công tác Thông tin - tuyên truyền TAND chủ trì cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo đã có buổi làm việc với Trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC) gồm đạo diễn Đỗ Thanh Hải giám đốc VFC, giám đốc Trung tâm quảng cáo Đài truyền hình Việt Nam, Nhà biên kịch Đặng Minh Châu và các thành viên trong đoàn làm phim bàn kế hoạch sản xuất phim truyền hình về người Thẩm phán TAND.

03 tháng 12 năm 2018 19:23 GMT+7    0 Bình luận

Sau khi nghe ông Nguyễn Mạnh Hồng, Tổng biên tập Báo Công lý trình bày tóm tắt kế hoạch phối hợp giữa TANDTC với Đài Truyền hình Việt Nam; Nghe VFC nêu ra những quan điểm nên chọn VTV3 hay VTV1 để trình chiếu bộ phim và đưa ra những lộ trình trong việc xây dựng kịch bản sản xuất bộ phim sẽ được phát sóng trên VTV1 vào tháng 6/2020 để chào mừng kỷ niệm 75 thành lập ngành TAND, Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền đã nhấn mạnh việc phối hợp với VFC xây dựng, phát sóng bộ phim nhằm tăng cường, nâng cao hiệu quả tuyên truyền về TAND, góp phần xây dựng hình ảnh cao đẹp của người Thẩm phán TAND có bản lĩnh chính trị, tận tâm, tận lực vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nội dung bộ phim phải đảm bảo được các yêu cầu về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ và tính nghệ thuật; phản ánh chân thực, sinh động hoạt động xét xử phục vụ sự nghiệp đổi mới và cải cách tư pháp, thể hiện rõ vai trò của TAND trong phòng chống tội phạm và góp phần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho rằng làm bộ phim này là vinh dự cũng như thách thức cho đoàn làm phim, khi làm phim dài tập khắc họa đậm nét hình ảnh của người Thẩm phán do đó cần sự phối kết hợp của các chuyên gia của TANDTC.

 

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc VFC; Giám đốc quảng cáo Đài truyền hình VN và Nhà biên kịch Đặng Minh Châu

Nhà biên kịch Đặng Minh Châu chia sẻ tại buổi làm việc, đây là một đề tài mới cần tìm hiểu về nghiệp vụ xét xử của người Thẩm phán – một nghề đòi hỏi cao về kỹ năng nói, đưa ra những phán quyết… nhưng nhà văn sẽ tiếp cận hồ sơ, tiếp cận các Thẩm phán để cố gắng viết kịch bản, xây dựng được hình ảnh người Thẩm phán và tuyến nhân vật, bối cảnh hay nhất, tốt nhất và đạt yêu cầu mà lãnh đạo TAND đưa ra.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền đã nhất trí với đề xuất mà VFC và Trung tâm quảng cáo lựa chọn chiếu trên VTV1 với số lượng 5 tập trên 1 tuần, thời gian chiếu 30 phút trên 1 tập vào buổi tối.

Nhất trí xây dựng bộ phim mang tính nhân văn, bộ phim chính luận nhưng cũng là tác phẩm nghệ thuật để người xem cảm thấy hài lòng, thú vị khi đón xem. TANDTC sẽ hỗ trợ về chuyên môn, nghiệp vụ, về các quy định của pháp luật, về các tình huống  xảy ra tại phiên tòa, về trang phục xét xử, phòng xử… Phó Chánh án hy vọng nhà văn, biên kịch, đạo diễn, diễn viên và đoàn làm phim sẽ sản xuất được bộ phim hay về người Thẩm phán- chức danh tư pháp cao cả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã giao phó, có nghiệp vụ xét xử sắc bén và cũng rất đời thường, bộ phim sẽ thu hút và nhận được sự yêu thích của khán giả.

Theo dự kiến, tháng 6/2020 bộ phim truyền hình về người Thẩm phán TAND sẽ ra mắt và chính thức phát sóng trên kênh VTV1 vào buổi tối của Đài truyền hình Việt Nam.

Bình luận (0)