Ổ dịch do ca bệnh người Trung Quốc ở Vĩnh Phúc có thêm 8 mẫu nghi dương tính với SARS-CoV-2

KIM DUNG - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục có những diễn biến phức tạp, 0 giờ 30 phút ngày 5/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố bàn giải pháp cấp bách ứng phó với dịch bệnh.

05 tháng 05 năm 2021 10:41 GMT+7    0 Bình luận

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc, liên quan đến các ổ dịch do ca bệnh người Trung Quốc, ngoài 14 ca dương tính với Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố, đến 0 giờ ngày 5/5, trong tổng số 2.845 mẫu mới xét nghiệm có thêm 8 mẫu nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Lực lượng chức năng đã rà soát, truy vết được 911 trường hợp F1; 2.681 trường hợp F2; 1.450 trường hợp F3; đưa 750 trường hợp đi cách ly tập trung tại các cơ sở quân sự; 42 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế huyện, thành phố; 4.760 trường hợp cách ly tại nhà.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các đơn vị, địa phương đã báo cáo, làm rõ thêm tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống đã và đang được triển khai trên địa bàn. Một số ý kiến đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo triển khai phương án thuê xét nghiệm nhằm nhanh chóng sàng lọc, phân loại đối tượng, tránh trường hợp lây nhiễm chéo trong khu cách ly; hỗ trợ tăng thêm nhân lực, cơ sở vật chất, hậu cần tại các khu cách ly tập trung của các địa phương; chỉ đạo các huyện, thành phố khẩn trương khoanh vùng, ra quyết định cách ly, phong tỏa ngay các khu dân cư khi phát hiện có trường hợp dương tính; tháo gỡ khó khăn cho các địa phương trong thực hiện cách ly tập trung đối với người nước ngoài.

Chỉ ra những "điểm nghẽn" nhất là về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành yêu cầu ngành Y tế ngay trong ngày hôm nay phải có máy xét nghiệm để tăng công suất xét nghiệm lên gấp 5 lần, bảo đảm xét nghiệm xong 100% trường hợp F1. Cùng với đó, nâng quy mô giường tại các khu cách ly tập trung cấp huyện lên gấp 3 lần; chuẩn bị cơ sở vật chất của bệnh viện dã chiến để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Trong một diễn biến khác, ngày 4/5,  Công an tỉnh Vĩnh Phúc quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Thị Hồng Hạnh (36 tuổi, trú P.Liên Bảo, TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) về tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.  

Trước đó, Công an TP.Vĩnh Yên phát hiện tại số nhà 19 Ngô Gia Tự, P.Khai Quang, TP.Vĩnh Yên có 9 người Trung Quốc  đang lưu trú nhưng không có hộ chiếu và thị thực. Mở rộng điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra 5 địa điểm trên địa bàn P.Liên Bảo và P.Khai Quang, TP.Vĩnh Yên, phát hiện 52 người TQ nhập cảnh, cư trú trái phép.

Khi lực lượng chức năng kiểm tra, một số người không hợp tác và bỏ chạy, lực lượng chức năng phải sử dụng biện pháp nghiệp vụ để khống chế. Cơ quan chức năng đã phun khử khuẩn các địa điểm trên, đồng thời phát hiện và tạm giữ nhiều laptop, điện thoại di động, sim và thẻ điện thoại chưa kích hoạt.

Tất cả đều do Nguyễn Thị Hồng Hạnh  đứng ra thuê nhà và tổ chức cho số người  trên lưu trú. 

Một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vừa được phát hiện ở Vĩnh Phúc - Ảnh: CA VP

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy