Phát động cuộc thi sáng tác thơ, truyện ngắn và ký sự về Tòa án nhân dân

VŨ HÙNG - Chiều 23/8/2019, Tòa án nhân dân tối cao chính thức phát động Cuộc thi sáng tác thơ, truyện ngắn và ký sự về Tòa án nhân dân. Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi chủ trì lễ phát động.

23 tháng 08 năm 2019 16:50 GMT+7    0 Bình luận

Để chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Tòa án nhân dân (13/9/1945-13/9/2020), TANDTC phát động Cuộc thi sáng tác thơ, truyện ngắn và ký sự về Tòa án nhân dân.

Ban Tổ chức Cuộc thi gồm 11 thành viên, do Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền làm Trưởng ban; Tổng Biên tập Tạp chí TAND Trần Quốc Việt làm Phó Trưởng ban thường trực.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền nhấn mạnh: Chủ đề của cuộc thi là phản ánh những đóng góp to lớn của TAND, TAQS các cấp trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, qua các giai đoạn lịch sử của dân tộc, đặc biệt là trong giai đoạn thực hiện công cuộc đổi mới đất nước; Ca ngợi sự hy sinh thầm lặng, những khó khăn, vất vả, hiểm nguy nhưng hết sức vinh quang của người Thẩm phán, cán bộ Tòa án trong việc thực hiện quyền tư pháp, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân qua hoạt động xét xử; Phản ánh tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của người Thẩm phán, cán bộ, công chức Tòa án các cấp trong hoạt động xét xử và thực hiện quyền tư pháp, góp phần bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, đặc biệt qua 15 năm TAND thực hiện chiến lược cải cách tư pháp.

Cuộc thi hy vọng sẽ nhận được những tác phẩm phản ánh những đổi mới tích cực, sự trưởng thành, những đóng góp to lớn của Tòa án nhân dân vào sự lớn mạnh của đất nước và nền tư pháp; đi sâu phản ánh những khó khăn vất vả, tâm tư, tình cảm, những công việc thầm lặng đầy trí tuệ, nhân văn, thượng tôn pháp luật của người Thẩm phán; ca ngợi những gương Thẩm phán giỏi, Thẩm phán mẫu mực, liêm chính, dũng cảm đấu tranh bảo vệ công bằng, lẽ phải; khắc họa chân thực vẻ đẹp bình dị, cao cả của người Thẩm phán, cán bộ Tòa án trong đời sống và trong quá trình xét xử, thực hiện sứ mệnh thiêng liêng của hệ thống Tòa án trong nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân Trần Quốc Việt – Ảnh: Vũ Dinh

Theo phát biểu của Tổng Biên tập Tạp chí TAND Trần Quốc Việt về thể lệ cuộc thi được công bố tại lễ phát động, thể loại tác phẩm dự thi gồm: Thơ, truyện ngắn và ký sự.

Đối tượng tham dự cuộc thi là đông đảo các tác giả (những cây bút chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp) là công dân Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài, trong và ngoài hệ thống TAND, TAQS.

Ban Tổ chức bắt đầu nhận tác phẩm từ ngày 01/9/2019, đến hết ngày 30/6/2020.

Tác phẩm dự thi cần ghi rõ ngoài bao “Tác phẩm tham dự Cuộc thi sáng tác thơ, truyện ngắn, ký sự về Tòa án nhân dân”, gửi qua Bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Tòa soạn Tạp chí Tòa án nhân dân, số 2 phố Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Hà Nội.

Hội đồng giám khảo là những nhà văn, nhà thơ, nhà báo có năng lực và uy tín, cùng một số lãnh đạo, cán bộ TANDTC. Có Hội đồng vòng sơ khảo và Hội đồng vòng chung khảo.

Công bố và trao giải thưởng vào dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Tòa án nhân dân (13/9/2020).

Về giải thưởng, mỗi thể loại đều có giải đặc biệt, nhất, nhì, ba và khuyến khích. Trong đó, giải đặc biệt thể loại thơ là 30 triệu đồng, thể loại ký sự là 40 triệu đồng và thể loại truyện ngắn là 50 triệu đồng.

Tòa án nhân dân tối cao mong muốn tuyển chọn được nhiều tác phẩm hay, hấp dẫn, có giá trị cao cả về tư tưởng và nghệ thuật; trở thành những tài sản tinh thần quý giá của Tòa án nhân dân, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, giáo dục chính trị tư tưởng không chỉ cho đội ngũ Thẩm phán, cán bộ trong hệ thống Tòa án, mà còn có ý nghĩa giáo dục chung trong toàn xã hội.

Bình luận (0)