Tập huấn kỹ năng giải quyết tranh chấp thương mại

CẢNH DINH - Ngày 9/11, Học viện Toà án phối hợp với dự án khu vực của UNDP về thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng trong ASEAN mở lớp tập huấn về Kỹ năng giải quyết tranh chấp thương mại, công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài tại Việt Nam.

09 tháng 11 năm 2019 17:13 GMT+7    0 Bình luận

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hoạt động của dự án cấp khu vực của Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc (UNDP) về “Thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng ở ASEAN” do Quỹ thịnh vượng của Vương quốc Anh tài trợ. Tham dự tập huấn có 30 người, bao gồm Thẩm phán Toà án TANDCC tại Hà Nội, Tòa án các tỉnh: Bắc Ninh, Nam Định, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hải Phòng, Thái Nguyên, Hải Dương, Hà Nam, Sơn La, Cao Bằng.

Tiến sỹ Lại Văn Trình, Phó Chánh án TANDCC Đà Nẵng và Thạc sỹ Nguyễn Văn Tiến, Thẩm phán TANDTC tham gia làm giảng viên cho khoá tập huấn.

Trong những năm qua, Việt Nam đã theo đuổi thành công chính sách hội nhập kinh tế toàn cầu. Việt Nam trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO năm 2007 và tham gia ký kết các hiệp định thương mại tự do với nhiều quốc gia, trong đó có 2 hiệp định lớn là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Đây là điều kiện cần để Việt Nam xoá bỏ rào cản, thúc đẩy hợp tác thương mại quốc tế, tăng cường hợp tác kinh tế với các quốc gia trên thế giới. Trong bối cảnh mới này, tranh chấp kinh doanh và thương mại quốc tế đã và đang trở nên đa dạng và phức tạp hơn.

Theo số liệu thống kê của TANDTC, tình hình thụ lý giải quyết các vụ án kinh doanh, thương mại có yếu tố nước ngoài trong 5 năm 2014 – 2018 dao động từ 80 – 151 vụ. Các tranh chấp này thường tập trung ở thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội và tỉnh Bình Dương. Trong 5 năm 2014 – 2018, chỉ có 28 yêu cầu công nhận phán quyết của trọng tài nước ngoài được giải quyết so với tổng số 45 yêu cầu được tiếp nhận.
Tập huấn này là một trong các hoạt động của UNDP Việt Nam nhằm hỗ trợ Tòa án nhân dân tối trong việc cao cải cách hệ thống tòa án các cấp và nâng cao năng lực cho các thẩm phán, đặc biệt là việc giải quyết các tranh chấp thương mại quốc tế đang ngày càng nhiều và phức tạp. Thông qua việc nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ toà án về các kỹ năng giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế, và công nhận, cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài tại Việt Nam, tập huấn mong muốn góp phần thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng tại Việt Nam.

Năm 2018, Dự án đã hỗ trợ TANDTC thực hiện hai khóa đào tạo về CISG và một hội thảo chia sẻ kinh nghiệm áp dụng các công ước quốc tế trong giải quyết tranh chấp giữa Nhà nước và các nhà đầu tư cho các thẩm phán của Tòa án cấp cao và Tòa án tỉnh, xây dựng giáo trình về kỹ năng giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế cho các thẩm phán. Dựa trên kết quả tích cực của các hoạt động này, với sự hỗ trợ từ các thẩm phán Tòa phá án Cộng hòa Pháp, UNDP tiếp tục hỗ trợ SPC tổ chức 02 hội thảo về chia sẻ kinh nghiệm giữa các thẩm phán Pháp và Việt Nam về xử lý các vụ tranh chấp thương mại quốc tế, công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài tại Việt Nam tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Bình luận (0)