Dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần và hội chợ Viềng

XUÂN HÀ - Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định đã có Công văn về việc dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) và dừng tổ chức hội chợ Viềng Xuân 2021.  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021.

30 tháng 01 năm 2021 18:43 GMT+7    0 Bình luận

Lễ hội khai ấn đền Trần  là một trong những lễ hội lớn tại Nam Định, diễn ra vào đêm 14 tháng Giêng hằng năm, thu hút hàng triệu du khách thập phương tham dự.

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 37/UBND-VP7 gửi UBND thành phố Nam Định về việc “Dừng tổ chức lễ hội Khai ấn Đền Trần Xuân Tân Sửu năm 2021”. 

Theo đó, xét các đề nghị của Sở VH, TT và DL, UBND thành phố Nam Định về việc xin ý kiến dừng tổ chức lễ hội Khai ấn Đền Trần Xuân Tân Sửu năm 2021 (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) và thực hiện các văn bản của Trung ương, của tỉnh về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân 2021, sau khi báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đồng ý dừng tổ chức lễ hội Khai ấn Đền Trần Xuân Tân Sửu năm 2021. 

Năm 2021 là năm thứ 2 lễ hội Khai ấn Đền Trần dừng tổ chức trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Tại đền Trần cũng không tổ chức các hoạt động hội như mọi năm. Vào đêm 25/2 (tức 14 tháng Giêng), chỉ có các cụ cao niên làng Tức Mặc tiến hành thủ tục tâm linh, dâng hương, cúng tế các vua Trần. Nhà đền vẫn chuẩn bị ấn cho đơn vị, tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký xin ấn, song không phát ấn tập trung tại các điểm ở khu vực nhà giải vũ, phòng trưng bày và đền Trùng Hoa như những năm trước.

Ủy ban Nhân dân thành phố Nam Định yêu cầu Ban Quản lý di tích đền Trần và Ủy ban Nhân dân phường Lộc Vượng tăng cường tuyên truyền trên loa truyền thanh các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh; dựng bảng thông báo việc không tổ chức lễ hội khai ấn năm 2021 ngay trước cửa đền để tránh tập trung đông người, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Như vậy, đây là năm thứ hai, chính quyền tỉnh Nam Định quyết định dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần để đảm bảo an toàn, phòng ngừa các nguy cơ có thể lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Tại Công các văn bản số 38/UBND-VP7, 39/UBND-VP7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định cũng đã đồng ý dừng tổ chức hội chợ Viềng Xuân 2021 (diễn ra vào đêm mùng 7, rạng sáng mùng 8 tháng Giêng) theo đề nghị của Sở Y tế và Ủy ban Nhân dân các huyện Vụ Bản, Nam Trực để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Chợ Viềng Xuân ở Nam Định thường được tổ chức ở 2 địa điểm chính là hai huyện Vụ Bản và Nam Trực. Phiên chợ độc đáo mang ý nghĩa "bán rủi, mua may" duy nhất chỉ họp một lần trong năm này được tổ chức gắn với những khu vực tâm linh nổi tiếng, thu hút hàng triệu du khách khắp nơi tham dự.

Chợ Viềng, huyện Vụ Bản gắn liền với quần thể di tích Phủ Dày thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh; chợ Viềng, huyện Nam Trực là nơi có chùa Đại Bi thờ Thiền sư Từ Đạo Hạnh./.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy