Dừng tổ chức một loạt lễ hội lớn ở Hà Nội

XUÂN HÀ - UBND quận Đống Đa vừa có Thông báo về việc dừng tổ chức Lễ hội kỷ niệm 232 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa. UBND huyện Mỹ Đức, Mê Linh cũng đã thông báo không tổ chức lễ khai hội Chùa Hương và Lễ hội Đền Hai Bà Trưng. 

15 tháng 02 năm 2021 07:27 GMT+7    0 Bình luận

Lễ hội kỷ niệm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.Lễ hội kỷ niệm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Dừng tổ chức Lễ hội kỷ niệm 232 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2021).

Trước đó, ngày 8/1/2021, UBND quận Đống Đa đã ban hành Kế hoạch số 04 về tổ chức Lễ hội kỷ niệm 232 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2021). Thời gian diễn ra hoạt động Lễ hội được tổ chức vào ngày 16/2/2021 (tức ngày 5 tháng Giêng năm Tân Sửu) tại Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa. Đến nay công tác tổ chức Lễ hội đã được quận Đống Đa chuẩn bị xong chương trình theo truyền thống.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay đang diễn biến phức tạp và rất khó lường. Thực hiện Chỉ thị 05/CT - TTg ngày 28/1/2021 của Thủ tướng Chính Phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid -19; Chỉ thị 03/CT - UBND ngày 3/2/2021 của Chủ tịch UBND TP về thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Căn cứ vào tình hình thực tế về công tác phòng, chống dịch của quận, UBND quận quyết định dừng tổ chức Lễ kỷ niệm 232 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2021).

Dừng khai hội, không đón khách tham quan lễ hội Chùa Hương và một số địa điểm di tích lịch sử, danh lam, thắng cảnh

Báo cáo tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều 13.2, đại diện UBND huyện Mỹ Đức cho biết, huyện đã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân chấp hành quy định phòng dịch. Đề nghị người dân tuân thủ quy định đeo khẩu trang, không tập trung đông người.

Huyện Mỹ Đức cho biết, Ban Chỉ đạo lễ hội Chùa Hương đã chính thức công khai, công bố văn bản dừng khai hội, không đón khách về tham quan lễ hội Chùa Hương. Đến thời điểm này, mọi công tác dừng toàn các lễ hội đã được thực hiện để đảm bảo quy định phòng dịch.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, ngay sau cuộc họp ngày 29 Tết, đơn vị đã tiếp tục có những văn bản phối hợp với các quận huyện thực hiện công tác phòng chống dịch. Các đơn vị đã quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp lãnh đạo chỉ đạo phòng chống dịch. Hà Nội hiện có trên 5.000 di tích, trong đêm giao thừa, các cơ sở này đều du khách đến hành lễ.

Qua kiểm tra của Sở nhận thấy việc chấp hành của các di tích đã tuân thủ việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, biển khuyến cáo người dân. Tại phủ Tây Hồ đã thực hiện việc phân luồng giao thông từ xa, giảm bớt số lượng du khách đến hành lễ và vui xuân cùng một lúc.

Trong ngày mùng 1 Tết, phủ Tây Hồ đã cho tạm dừng, đóng cửa di tích nhiều lần (mỗi lần 30 phút) để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

"Tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong 2 ngày Tết đã đón hơn 11.000 lượt khách, tại Đền Ngọc Sơn đón gần 2 vạn du khách, còn tại Nhà tù Hỏa Lò thì lượng du khách ít hơn. Mỗi nơi đều ứng trực tối đa lực lượng, có nhân viên nhắc nhở người dân giãn cách, đeo khẩu trang" - bà Vân Anh cho hay.

Bà Vân Anh cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã xử lý quyết liệt hơn việc không đeo khẩu trang. Bởi đây là những giải pháp có thể làm được ngay, có tính chất răn đe tốt, giảm vi phạm. Hiện nay việc người dân đeo khẩu trang khi vào trong khu di tích rất tốt, tuy nhiên những địa điểm bán hàng bên ngoài vẫn chưa chấp hành, chủ quan không đeo khẩu trang.

Sở Văn hóa và Thể thao cũng đề nghị giãn cách hàng quán xung quanh các di tích, tránh việc mời chào, chèo kéo mua bán. Ngoài ra cũng cần có loa phát thanh trực quan tại các di tích, đồng thời công khai danh tính người vi phạm.

Với lễ hội Chùa Hương, bà Vân Anh cho biết huyện Mỹ Đức đã chỉ đạo từ nay đến rằm tháng Giêng là thời điểm nhạy cảm. Do đó việc dừng lễ hội đến ngày 15 âm lịch là cần thiết để các hoạt động được kiểm soát tốt hơn.

Huyện Mê Linh đã quyết định không tổ chức lễ hội đền Hai Bà Trưng và các lễ hội khác trên địa bàn huyện trong dịp Tết Tân Sửu 2021. Việc dừng tổ chức lễ hội đền Hai Bà Trưng sẽ đi cùng với việc hạn chế đón tiếp khách đến làm lễ dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt này.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy