Bắt tạm giam nguyên Chi cục trưởng Chi cục Dự trữ Nhà nước Mộc Châu

MINH KHÔI - Ngày 29/9/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Miên, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Dự trữ Nhà nước Mộc Châu và Nguyễn Thị Nga, Chuyên viên Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Tây Bắc.

30 tháng 09 năm 2022 08:40 GMT+7    0 Bình luận

Trước đó, trong thời gian từ đầu năm 2020 đến tháng 6/2020, với vai trò là Chi cục trưởng Chi cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) Mộc Châu, Nguyễn Văn Miên đã trực tiếp chỉ đạo, thống nhất với bộ phận kế toán lập khống hồ sơ thanh toán tiền bốc xếp nhập, xuất kho gạo dự trữ quốc gia cao hơn thực tế chi trả gây thất thoát cho Ngân sách Nhà nước.

Đối với Nguyễn Thị Nga, trong thời gian từ đầu năm 2020 đến tháng 6/2021, với vai trò là Kế toán trưởng Chi cục DTNN Sơn La, theo sự chỉ đạo của Chi cục trưởng đã lập khống hồ sơ thanh toán tiền bốc xếp nhập, xuất kho gạo dự trữ quốc gia của Chi cục DTNN Sơn La cao hơn thực tế chi trả gây thất thoát cho Ngân sách Nhà nước.

Hành vi của các đối tượng đủ yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 356 BLHS năm 2015.

 

Bắt bị can Nguyễn Thị Nga

Trước đó, vào ngày 17/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La đã thi hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra Chi cục DTNN Sơn La và Chi cục DTNN Mộc Châu (thuộc Cục DTNN khu vực Tây Bắc).

Các đối tượng bị khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam gồm: Trần Việt Anh (Phó chi cục trưởng phụ trách Chi cục DTNN Sơn La); Nguyễn Thị Huyền Trang (Kế toán Chi cục DTNN Sơn La); Ngô Thị Hiền Lương (Thủ quỹ Chi cục DTNN Sơn La); Nguyễn Thị Bình (Cán bộ Cục DTNN khu vực Tây Bắc, nguyên chi cục trưởng Chi cục Dự trữ nhà nước Mộc Châu); Nguyễn Quang Ngọc (Trưởng bộ phận tài vụ quản trị kiêm kế toán trưởng, Chi cục DTNN Mộc Châu). Theo kết quả xác minh, từ năm 2020 - 2022, các đối tượng trên đã tổ chức thực hiện việc thuê bốc vác gạo nhập, xuất kho; lập 18 hồ sơ thanh toán bốc vác với đơn giá không đúng thực tế, nhằm mục đích rút số tiền công bốc vác chênh lệch giữa định mức so với thực tế chi trả để hưởng lợi, với tổng số tiền trên 1,7 tỉ đồng.

Cụ thể có 9 hợp đồng, đơn giá thực tế bốc vác từ 34.000 đến 37.000 đồng/tấn gạo nhưng đã được thanh toán với đơn giá bốc vác từ 95.000 đến 100.000 đồng/tấn gạo và 9 hợp đồng, đơn giá thực tế bốc vác là 30.000 đồng/tấn gạo nhưng được thanh toán với đơn giá bốc vác là 105.000 đồng/tấn gạo.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

 

Bắt bị can Nguyễn Văn Miên - CASL

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy