Bị cáo bạo hành tàn ác người làm thuê ở Gia Lai bị xử phạt 10 năm tù

THÁI VŨ - Ngày 2/11/2018, TAND tp Pleiku – Gia Lai đã xét xử sơ thẩm vụ án Cố ý gây thương tích đối với bị cáo Nguyễn Thị Hà (sinh năm 1979), bị hại là chị Y Nhiêu ( sinh năm 1995), dân tộc Giẻ Triêng, người làm thuê cho bị cáo. Bị cáo Nguyễn Thị Hà bị tuyên phạt 10 năm tù. Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm.

02 tháng 11 năm 2018 16:14 GMT+7    0 Bình luận

Những trận bạo hành tàn ác

Tại phiên tòa, HĐXX đã làm rõ nội dung cáo trạng. Theo đó, chị Y Nhiêu, dân tộc Giẻ Triêng (sinh năm 1995), trú tại làng Pêng Siêl, xã Đak Pét (huyện Đăk Glei, Kon Tum) do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, tháng 9/2014, đã theo bạn bè sang tỉnh Gia Lai làm thuê cho người tổ chức đám cưới tại địa bàn tổ 3, phường Thống Nhất, TP Pleiku.

Sau một thời gian, Y Nhiêu được một người tên Nguyễn Thị Hà (thường gọi là Nga vọt), tạm trú tại tổ 3, phường Thống Nhất, TP Pleiku gọi về làm việc nhà, dọn dẹp, nấu cơm, mỗi tháng trả 3,5 triệu đồng.

Bị hại Y Nhiêu tại phiên tòa, xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo – Ảnh Trần Sĩ

 

Trong quá trình sống tại nhà của Nguyễn Thị Hà, do Hà sử dụng ma túy nên  đã mua ma túy (loại ma túy đá) về thường xuyên cùng Y Nhiêu và những người làm thuê khác như La Ni, Y Liệt (Na), Y Diên, Mi, Y Linh, Den sử dụng. Từ đầu tháng 6/2018 cho đến ngày 9/7/2018, sau khi sử dụng ma túy Hà cho rằng Y Nhiêu đã lấy trộm tiền của mình, nên Hà đã dùng nhiều công cụ như thanh sắt, búa, bàn ủi, thanh gỗ có đóng đinh, thanh sắt nung nóng, kiếm, dao, khò lửa bình ga mi ni… nhiều lần đánh đập tàn nhẫn, gây thương tích cho Y Nhiêu, cụ thể như sau:

Lần thứ nhất: Khoảng 12 giờ trưa ngày đầu tháng 6/2018, Hà cầm thanh kiếm dài khoảng 90 cm, lưỡi kiếm rộng khoảng 10 cm, dày khoảng 0,3cm đánh vào vai trái Y Nhiêu và đánh  vào mu bàn tay trái của Y Nhiêu làm sưng mu bàn tay.

Lần thứ hai: Khoảng 24 giờ, cùng ngày nêu trên, Hà cầm thanh sắt hình tròn, rỗng dài khoảng 95 cm, đường kính 3 cm đánh nhiều cái vào đầu, vai, đùi của Y Nhiêu. Do bị đánh đau, nên Y Nhiêu phải giả vờ nhận đã trộm tiền của Hà và dẫn Hà đến tại bãi đất cạnh chuồng gà trong sân nhà Hà, dùng xà beng đào đất tìm tiền nhưng không thấy. Hà tiếp tục cầm thanh kiếm bằng kim loại dài khoảng 90cm, lưỡi kiếm rộng khoảng 10 cm, dày khoảng 0,3 cm đánh vào vai, sau lưng Y Nhiêu.

Lần thứ ba: Khoảng 3 ngày sau, vào ban đêm, Hà cầm đoạn gỗ kích thước một đầu có đóng 5 chiếc đinh dài khoảng 5 cm, đánh đầu có đinh nhiều cái vào phần bụng của Y Nhiêu, gây thủng da chảy máu.

 

Bị hại Y Nhiêu sau khi trốn khỏi nhà Nguyễn Thị Hà

 

Lần thứ tư: Khoảng 2 ngày sau, vào ban đêm,  Hà cầm bình khò ga mi ni, bật khò lửa vào đầu, tai Y Nhiêu làm cháy tóc, bỏng da đầu của Y Nhiêu.

Lần thứ năm: Bốn ngày sau, vào khoảng 24 giờ, thuộc tháng 6/2018,  Hà bảo Y Liệt, Mi nhóm lửa lò than và nung trên lò than hai thanh sắt, sau đó Hà cầm hai thanh sắt lần lượt áp vào mặt, cổ, lưng, hai bên đùi, tay, chân của Y Nhiêu làm bỏng da.

Lần thứ sáu: Vào khoảng 4 giờ, không rõ ngày, thuộc tháng 6/2018, Hà bảo Y Liệt (Na) đem đến một chiếc thớt gỗ đường kính khoảng 30 cm đặt tại nền nhà phòng ngủ. Sau đó, Hà bắt Y Nhiêu đặt úp tay phải trên thớt, rồi Hà cầm một chiếc búa cán bằng sắt dài 27 cm, đầu búa bằng sắt đập một cái trúng vào ngón cái bàn tay phải Y Nhiêu, tiếp đó Hà bắt Y Nhiêu đặt úp bàn tay trái trên thớt và cầm chiếc búa này đập một cái vào mu bàn tay trái của Y Nhiêu gây rách da, chảy máu.

Lần thứ bảy: Khoảng 2 ngày sau, vào ban đêm, Hà cầm chiếc búa cán bằng sắt dài 27 cm, đầu búa bằng sắt có kích thước đánh vào hàm răng cửa Y Nhiêu một cái làm mẻ răng cửa của Y Nhiêu.

Lần thứ tám: Khoảng hai ngày sau, vào khoảng 8 giờ, thuộc tháng 6/2018, Hà nung thanh sắt hình ống tròn, rỗng dài khoảng 1 m, rồi Hà dùng thành sắt này áp phần đã được nung nóng vào cổ, bụng, mông của Y Nhiêu gây bỏng da.

Lần thứ chín: Khoảng ba ngày sau, vào khoảng 6 giờ, thuộc tháng 06/2018, Hà cho trói hai tay, chân của Y Nhiêu, Hà cầm chiếc bàn ủi điện nóng áp nhiều cái vào cánh tay, bắp tay trái và bắp tay phải Y Nhiêu. Sau đó, Hà cầm chiếc kìm bằng sắt dài 21 cm, tay cầm dài 14 cm được bao bằng vỏ nhựa màu cam và đen, nhổ hai chiếc răng cửa (một chiếc răng cửa trên và một chiếc răng cửa dưới) của Y Nhiêu.

Lần thứ mười: Khoảng hai ngày sau, vào khoảng 21 giờ, thuộc tháng 6/2018,  Hà cầm một con dao màu trắng dài 29 cm, lưỡi dao bằng kim loại rộng 9 cm, chém một nhát trúng vào ngón cái tay phải của Y Nhiêu.

Lần thứ mười một: Vào khoảng 15 giờ, khi Y Nhiêu đang dùng tay hốt đất thì Hà dùng chân đạp vào người Y Nhiêu làm Y Nhiêu loạng choạng bước xuống hố. Sau đó, Y Nhiêu đứng dậy thì Hà cầm kìm bằng sắt dài 21 cm, kẹp vào vành tai trái của Y Nhiêu làm rách vành tai, chảy máu.

Lần thứ mười hai: Năm ngày sau, vào khoảng 6 giờ, thuộc tháng 7/2018, Hà dùng hai tay đánh, giật làm rách chiếc váy Y Nhiêu mặc trên người, sau đó hà cầm trên tay hai chiếc bàn ủi điện đã cắm vào ổ điện đang nóng và áp vào ngực, bụng, mông của Y Nhiêu làm bỏng da.

Lần thứ mười ba: Khoảng 23 giờ ngày 9/7/2018, Hà vào bắt Y Nhiêu đặt tay phải xuống nền xi măng sàn nhà, Hà cầm một con dao dài 35 cm, lưỡi dao rộng 10 cm, cán bằng gỗ dài 12 cm chặt một nhát trúng ngón cái tay phải của Y Nhiêu

Đến đêm ngày 10 rạng sáng ngày 11/7/2018, lợi dụng lúc Nguyễn Thị Hà và mọi người không để ý, Y Nhiêu đã bỏ trốn và nấp trong ống cống thoát nước đang thi công tại đường Lê Đại Hành, thuộc tổ 03, phường Thống Nhất, tp Pleiku, tỉnh Gia Lai. Đến khoảng 13 giờ ngày 11/7/2018, người dân thấy chị Y Nhiêu ở trong ống cống thoát nước nên đưa về nhà cho tắm rửa, sau đó đưa Y Nhiêu đến Công an phường Thống Nhất, báo cáo sự việc.

Bị cáo Hà thành khẩn nhận tội – Ảnh Trần Sĩ

 

Xét xử nghiêm minh

Tại Bản kết luận giám định pháp y về thương tích đối với chị Y Nhiêu số 155 ngày 24 /7 /2018 của Trung tâm giám định pháp y tỉnh Gia Lai, kết luận tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 72%.

Ngoài ra trong quá trình điều tra, Y Nhiêu còn khai nhận trong thời gian sống tại nhà của Nguyễn Thị Hà, Y Nhiêu có mang thai, nhưng sau lần bị Hà dùng khò lửa khò vào đầu, tai (đã nêu trên), vào khoảng 22 giờ đêm thuộc tháng 6/2018 (không nhớ ngày), Hà gọi Y Nhiêu đến phòng ngủ. Tại đây, Hà và Y Liệt đã thay nhau dùng chân đạp vào bụng Y Nhiêu nhiều cái, do đó 2 ngày sau, thì Y Nhiêu bị sảy thai. Sau đó, Y Nhiêu và Den mang đi chôn thai nhi tại bãi đất trống trước chỗ ở của  Hà. Tuy nhiên, ngày 31/8/2018 Cơ quan điều tra đã đưa Y Nhiêu đến nơi  chôn thai nhi để tiến hành đào thu mẫu giám định ADN xác định có phải Y Nhiêu có thai không, nhưng không phát hiện thu giữ được. Hơn nữa,  Y Nhiêu khai có thai và bị Hà đánh dẫn đến sảy thai, nhưng trong quá trình điều tra Hà khai nhận không biết được bị hại Y Nhiêu có thai và cũng không có ai khẳng định bị hại Y Nhiêu có thai, nên không có cơ sở để xử lý hành vi này đối với Nguyễn Thị Hà.

VKSND TP Pleiku đã ra cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Hà ( sinh năm 1979) về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 4, Điều 134 của BLHS.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Hà khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. HĐXX đã cân nhắc các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự cụ thể: Bị cáo phạm tội có tính chất côn đồ, phạm tội 2 lần trở lên và dùng thủ đoạn tàn ác để phạm tội được quy định tại các điểm d, g và m khoản 1, Điều 52 của BLHS.

Bên cạnh đó, bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ đó là: Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; bị cáo đã tác động gia đình cùng với bị hại thỏa thuận bồi thường xong phần dân sự (180 triệu đồng); bị hại có đơn bãi nại và tại phiên tòa cũng xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo; cha ruột của bị cáo là người có công với Cách mạng được Nhà nước tặng thưởng Huân huy chương kháng chiến – đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại các điểm b, s và x khoản 1 và khoản 2, Điều 51 của BLHS.

Vì vậy, HĐXX đã công bố quyết định xử phạt 10 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Hà, về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điểm d, khoản 4, Điều 134 của BLHS.

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy