Bị cáo Đinh Ngọc Hệ bị phạt 12 năm tù

- Cuối ngày 31/7, Tòa án Quân sự quân khu 7 đã tuyên án đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “Trọc”, cựu Thượng tá quân đội, cựu Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) và các đồng phạm, sau hai ngày xét xử.

31 tháng 07 năm 2018 22:31 GMT+7    0 Bình luận

HĐXX Tòa án Quân sự quân khu 7 đã tuyên phạt  bị cáo Đinh Ngọc Hệ mức án 10 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, 2 năm tù về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức – tổng hợp hình phạt là 12 năm tù. Bị cáo Hệ bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong 4 năm sau khi chấp hành xong hình phạt.

Tòa tuyên phạt  bị cáo Trần Văn Lâm (cựu Tổng giám đốc Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn BQP) 5 năm tù, Bùi Văn Tiệp (nguyên Sư đoàn trưởng 367 Quân chủng Phòng không – Không quân) 2 năm tù cho hưởng án treo.

Trần Xuân Sơn (cựu Giám đốc chi nhánh Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn  BQP tại Bình Dương) bị phạt 18 tháng tù treo và được trả tự do ngay tại phiên tòa. Bị cáo Lâm, Tiệp, Sơn cùng bị kết tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Phùng Danh Thắm (cựu Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, BQP) bị phạt 2 năm cải tạo không giam giữ về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và cấm đảm nhiệm chức vụ doanh nghiệp trong 2 năm.

Các bị cáo phải liên đới bồi thường gần 1,5 tỷ đồng.

Trước đó, trình bày trước toà, bị cáo Đinh Ngọc Hệ mong HĐXX xem xét hoàn cảnh gia đình, những thành tích trong quá trình công tác của bản thân. Theo bị cáo Hệ, những việc xảy ra đều xin ý kiến và được HĐQT của công ty quyết. Các bị cáo đồng phạm đều mong toà xem xét công minh và được hưởng lượng khoan hồng. Bị cáo Phùng Danh Thắm với cương vị là tổng giám đốc đã xin nhận trách nhiệm là người đứng đầu. Tuy nhiên, bị cáo Thắm đề nghị miễn tội danh bởi không chịu trách nhiệm trực tiếp quản lý Đinh Ngọc Hệ…

Quan điểm của Viện kiểm sát cho rằng, dù tại tòa bị cáo Hệ không thừa nhận hành vi như cáo trạng nêu song vẫn “đủ cơ sở xác định, bị cáo đã lợi dụng danh nghĩa Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn B Q.P là “công ty con” của Tổng công ty Thái Sơn để đề nghị cho mua ôtô bằng vốn tự có”. Sau đó, bị cáo đề nghị được cấp biển quân sự, biển xanh 80A cho 42 chiếc ôtô.

Bị cáo Hệ đã chỉ đạo Tổng giám đốc Lâm dùng 29 xe thế chấp vay vốn ngân hàng, cho thuê, mượn; hưởng lợi hơn 6 tỷ đồng. Hành vi này gây ảnh hưởng đến uy tín của quân đội.

Viện kiểm sát xác định bị cáo Hệ đã chỉ đạo bị cáo Lâm, Sơn làm giả hợp đồng gửi xăng của Sư đoàn 367 Quân chủng Phòng không – Không quân để không bị xử phạt  gần 1,5 tỷ đồng cho 20.000 lít xăng bị phát hiện kém chất lượng. Cựu Sư đoàn trưởng 367 tưởng Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn B Q.P là của quân đội nên đã đồng ý ký vào hợp đồng gửi giữ xăng.

Về hành vi sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức, Viện kiểm sát thấy có đủ cơ sở xác định năm 2000, ông Hệ đã mua bằng tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân chuyên ngành Quản trị kinh doanh và giấy điểm giả với giá 2,5 triệu đồng. Với giấy tờ giả này, bị cáo đã sử dụng để được nâng lương, chuyển mức lương, thăng quân hàm lên thượng tá.

Sai phạm của các bị cáo Hệ, Lâm, Sơn có trách nhiệm của ông Phùng Danh Thắm. Bị cáo Thắm không làm đủ chức trách nhiệm vụ, tạo điều kiện cho Hệ vi phạm một loạt sai phạm. Với tư cách Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn BQP,  ông Thắm đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát đối với các hoạt động của Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn B Q.P và đối với quân nhân Hệ.

Ông Thắm không phát hiện được việc bị cáo Hệ sử dụng nhiều xe ô tô biển quân sự, biển xanh để thế chấp, cho thuê, giao cho những người ngoài xã hội sử dụng trái quy định Nhà nước. Ông Thắm cũng không biết việc nhóm các bị can trên làm giả hợp đồng, tài liệu, văn bản, mạo nhận số xăng kém chất lượng là của quân đội.

**

Tòa án Quân sự quân khu 7 xác định, hành vi của các bị cáo xâm phạm quản lý tài sản công, ảnh hưởng uy tín của Quân đội, Công an. Vụ án là đồng phạm giản đơn, bị cáo Hệ giữ vai trò chủ mưu.

Việc các luật sư đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức Bộ Quốc phòng trong việc phê duyệt hoạt động của Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn B Q.P, tòa thấy không thuộc trong phạm vi vụ án. Cáo trạng cũng thể hiện sai phạm này sẽ được điều tra trong giai đoạn 2 của vụ án.

HĐXX kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương xử lý hành chính một số cá nhân tạo điều kiện hợp thức hóa số xăng dầu chất lượng kém, gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Tòa kiến nghị tiếp tục làm rõ sai phạm của bị cáo Hệ trong các dự án BOT; xem xét thẩm định Huân chương Lao động hạng 3 của bị cáo này; chấn chỉnh việc quản lý của các doanh nghiệp làm kinh tế Bộ Quốc phòng, xem xét việc bổ nhiệm cán bộ tránh để xảy ra trường hợp như bị cáo Hệ.

MINH KHÔI ( tổng hợp)

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy