Bị cáo Hà Văn Thắm đề nghị không bị xem xét kết án về tội tham ô

THU HẰNG - Ngày thứ 3 phiên xét xử phúc thẩm vụ án Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Đại Dương OceanBank) cùng các đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng OceanBank, Hội đồng xét xử phúc thẩm tiếp tục phần xét hỏi đối với các bị cáo và các bên liên quan.

21 tháng 04 năm 2018 20:54 GMT+7    0 Bình luận

Trong phiên sáng 20/4, Hội đồng xét xử (HĐXX) xét hỏi các bị cáo nhiều nội dung liên quan hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” hơn 69 tỷ đồng của OceanBank thông qua Công ty Cổ phần BSC Việt Nam (Công ty BSC). 

Bị cáo Nguyễn Văn Hoàn (nguyên Phó Tổng Giám đốc Oceanbank) kêu oan về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, cho rằng mình không phạm tội liên quan tới Công ty BSC vì bị cáo không trực tiếp giải quyết, chỉ là người thông báo lại, không triển khai bất cứ việc gì. Thời điểm bị cáo giữ chức Phó Tổng Giám đốc OceanBank từ tháng 10/2008, bị cáo không nắm được bất kỳ thông tin gì về Công ty BSC, chỉ biết đây là công ty của bị cáo Hà Văn Thắm. Khi công ty này đã thu các khoản tiền, bị cáo Nguyễn Văn Hoàn mới nắm được và sau này mới biết ông Nguyễn Hoàng Giang làm giám đốc. Bị cáo Nguyễn Văn Hoàn cho rằng, mình không có động thái gì để bắt các chi nhánh phải ký với Công ty BSC vì theo chức năng, nhiệm vụ được lãnh đạo ngân hàng giao, bị cáo không được ký hợp đồng dịch vụ. 

Về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, bị cáo Nguyễn Văn Hoàn đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt, cho bị cáo hưởng mức án nhẹ hơn mức án cấp sơ thẩm đã tuyên.

Còn bị cáo Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng giám đốc Oceanbank) kháng cáo việc tòa sơ thẩm quy kết phạm 2 tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” “và “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Minh Thu lĩnh 22 năm tù và buộc bồi thường trách nhiệm dân sự 50 tỷ đồng.

Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên toà. (Ảnh: TH).
 

Tại tòa, bị cáo Thu thừa nhận tội danh cố ý làm trái nhưng cho rằng mức án dành cho bị cáo quá nghiêm khắc.

“Nếu HĐXX thấy đủ cơ sở, căn cứ để buộc tội thì bị cáo xin chấp hành nhưng trong trường hợp này bị cáo xin xem xét được giảm trách nhiệm hình sự” – bị cáo Thu nói.

Tại tòa, bị cáo Thu xin được miễn trách nhiệm dân sự đối với khoản tiền 50 tỷ đồng nói trên. Bị cáo cho biết chỉ thực hiện vai trò kiểm soát các bản chi lãi suất ngoài hợp đồng của các đơn vị. Bị cáo không có quyền quyết định phê duyệt chi những khoản này, không có tư lợi cá nhân.

Buổi chiều, giải trình về nội dung kháng cáo, bị cáo Hà Văn Thắm đề nghị không xem xét kết án bị cáo về tội “Tham ô tài sản” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”; nếu có đủ căn cứ quy kết 2 tội trên thì bị cáo Hà Văn Thắm đề nghị xem xét không áp dụng hình phạt tù chung thân đối với bị cáo.

Bị cáo khẳng định mình không biết và không bàn bạc với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank) về việc chiếm đoạt tài sản của OceanBank để chuyển cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và khẳng định đó là tiền chăm sóc khách hàng cho PVN cũng như những khách hàng khác.

Ngoài ra, bị cáo Thắm cho rằng, mình sở hữu 62,97% cổ phần của OceanBank thì không thể bị quy kết chiếm đoạt số tiền của ngân hàng bởi việc này giống như bị cáo tự chiếm đoạt tiền của mình.

Còn nếu việc bị cáo chi vượt trần lãi suất cho PVN mà bị cáo Nguyễn Xuân Sơn mới có cơ hội chiếm đoạt tiền thì hành vi của bị cáo đã bị quy kết tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, nên không thể quy kết thêm một tội khác cùng với vai trò giúp sức để bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tham ô, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Hà Văn Thắm nói, hành vi chiếm đoạt của Nguyễn Xuân Sơn là hành vi phát sinh từ bản thân bị cáo Sơn, ngoài tầm kiểm soát của bị cáo. Bị cáo không bàn bạc, không biết về điều này, chứ không phải hành vi của bị cáo Thắm giúp sức để bị cáo Sơn chiếm đoạt. Nên đây không phải là hành vi đồng phạm mà ngược lại bị cáo Thắm còn là người bị hại.

Bị cáo Thắm thừa nhận hành vi phạm tội cố ý làm trái nhưng lại đề nghị HĐXX xem xét thực tế có thiệt hại hay không? Bởi theo lý giải của bị cáo Thắm, Ngân hàng Nhà nước đưa ra Thông tư số 02/2011/TT-NHNN quy định mức lãi suất huy động vốn tối đa bằng đồng Việt Nam và Chỉ thị 02 để ổn định thị trường tiền tệ, chống lạm phát. Bị cáo tổ chức việc đó (chi vượt trần lãi suất) sẽ ảnh hưởng đến việc bình ổn thị trường và chống lạm phát, chỉ gây thiệt hại phi vật chất cho xã hội.

Theo bị cáo Thắm, nếu Tòa vẫn kết tội về 2 tội danh “Tham ô tài sản” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” thì đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Cùng với đó, bị cáo Hà Văn Thắm đề nghị xem xét lại phần trách nhiệm dân sự, xem xét khoản tiền bị truy thu sung công quỹ Nhà nước liên quan đến Công ty Cổ phần BSC Việt Nam, đồng thời xin giảm trừ một số khoản bồi thường HĐXX sơ thẩm đã tuyên./.

Theo ĐCSVN

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy