Bình Dương, chung cư đã đủ điều kiện nhưng chưa thu được phí quản lý vì vướng mắc với cư dân, đâu là giải pháp?

Xu hướng ở nhà chung cư là xu hướng tất yếu của các đô thị phát triển, đất chật người đông thì giải pháp nhà chung cư là giải pháp khả thi nhất. Tuy nhiên, câu chuyện tranh chấp giữa cư dân với chủ đầu tư rất đa dạng và đến từ nhiều nguyên nhân.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, hiện tỉnh này là một trong những địa phương có tỷ lệ đô thị hóa cao nhất của cả nước, trên địa bàn tỉnh có 34 khu công nghiệp đã được phê duyệt, với tổng diện tích quy hoạch 14.790 ha. Do đó, nhu cầu về nhà ở cho lực lượng lao động làm việc tại đây là rất lớn, tương ứng thì nguồn cung có ở nhiều phân khúc, phù hợp với thu nhập của người lao động.

Để có góc nhìn khách quan khi người dân mua được nhà ở để an cư rồi nhưng vẫn có những tranh chấp xảy ra sau quá trình ổn định cuộc sống của cư dân. Chúng tôi đã đi sâu tìm hiểu những vấn đề liên quan.

Theo Luật sư Nguyễn Hữu Sơn – Công ty luật TNHH MTV Vĩnh An, Đoàn luật sư Nghệ An:” Việc quản lý, sử dụng nhà chung cư đã được quy định tại Chương VII, luật nhà ở năm 2014, chi tiết về nguyên tắc quản lý sử dụng nhà chung cư được Bộ xây dựng hướng dẫn tại thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm 2016 ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, sửa đổi bổ sung bởi thông tư Số: 06/2019/TT-BXD ngày 31 tháng 10 năm 2019.

Việc quản lý, sử dụng nhà chung cư được thực hiện trên cơ sở tự nguyện cam kết, thỏa thuận giữa các bên nhưng không được trái pháp luật về nhà ở, pháp luật có liên quan và đạo đức xã hội.

Việc đóng kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được thực hiện theo thỏa thuận giữa chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư với đơn vị quản lý vận hành trên cơ sở các quy định của pháp luật về nhà ở. Việc sử dụng kinh phí quản lý vận hành, kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư phải bảo đảm đúng mục đích, công khai, minh bạch, theo đúng quy định của pháp luật về nhà ở và Quy chế này; việc đóng góp các khoản phí, lệ phí trong quá trình sử dụng nhà chung cư phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

Chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư phải đóng kinh phí bảo trì, kinh phí quản lý vận hành, kinh phí hoạt động của Ban quản trị nhà chung cư và các khoản phí, lệ phí khác trong quá trình sử dụng nhà chung cư theo quy định của Quy chế này và pháp luật có liên quan; phải chấp hành nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư, quy định của pháp luật về nhà ở, Quy chế này và pháp luật có liên quan trong quá trình quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Bảng giá dịch vụ tại chung cư Opal Boulevard

Về mức phí dịch vụ, ngày 17 tháng 2 năm 2022, UBND tỉnh Bình Dương ban hành quyết định số 07/2022/QD-UBND ban hành khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư trên địa bàn tỉnh Bình Dương,  với nhà ở thương mại có mức giá tối thiểu là 2100 đồng/m2 và mức giá tối đa là 15500 đồng/m2.Mức giá trong khung giá này, không bao gồm kinh phí bảo trì phần sở hữu chung, chi phí trông giữ xe, chi phí sử dụng nhiên liệu, năng lượng, nước sinh hoạt, dịch vụ truyền hình, thông tin liên lạc, các chi phí dịch vụ khác (tắm hơi, bể bơi, sân tennis hoặc các dịch vụ gia tăng khác) phục vụ cho việc sử dụng riêng của chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư và chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (nếu có)”.

Về chế tài đối với việc chung cư đã đủ điều kiện hoạt động, nhưng chủ sở hữu không thực hiện nghĩa vụ đóng phí quản lý vận hành thì  theo quy định tại điểm đ, khoản 1, Điều 6 của Phụ lục số 02 ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm 2016, “đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư được tạm ngừng cung cấp dịch vụ hoặc đề nghị đơn vị cung cấp điện, nước tạm ngừng cung cấp các dịch vụ này trong trường hợp chủ sở hữu hoặc người sử dụng căn hộ đã được thông báo bằng văn bản đến lần thứ hai yêu cầu nộp kinh phí quản lý vận hành và kinh phí khác nhưng vẫn không nộp các kinh phí này”.

Mức giá thực tế trên một số địa bàn tại Bình Dương

Chúng tôi đã đi thực tế đến các chung cư và mức giá phí quản lý vân hành chung cư trên địa bàn như Thuận An, Dĩ An như sau:

Chung cư Marina Riverside Thuận An, tại đường Vĩnh Phú 10, Thuận An do tập đoàn LDG làm chủ đầu tư là 7000 đồng/ m2. Chung cư OPAL BOULEVARD, Công ty CP đầu tư kinh doanh bất động sản làm chủ đầu tư, địa chỉ tại đường Phạm Văn Đồng, thị xã Dĩ An là 13200 đồng /m2. Chung cư  Ehome 4 được chia làm 8 block trong đó block C3-C4 thu phí 7000/m2, 6 block còn lại thu phí 6500/m2 chưa bao gồm 10% VAT, Dự án Cham city, có chung cư là 8100 đồng/m2, khu khác là 10000 đồng/m2….. (có minh chứng là hình ảnh thông báo phí của các chung cư)

 

Những ví dụ nêu trên là mức giá nằm trong khung giá cho phép của UBND tỉnh Bình Dương, nhưng nguyên nhân do đâu vẫn có những mâu thuẫn chưa thể đi đến thống nhất giữa cư dân và Ban quản lý chung cư?

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn  Thị Phương Thảo – phó giám dốc Công ty cổ phần STC Bình Dương- Chủ đầu tư dự án Stown Phúc An 1, bà Thảo cho biết “ Chúng tôi đầu tư xây dựng nên những toà nhà, trước là công việc kinh doanh nhưng chúng tôi có mong muốn lớn hơn là những toà nhà của chúng tôi có dân cư đông đúc, cuộc sống của người dân ổn định, an toàn và thịnh vượng. Có thể một trong những nguyên nhân dẫn đến vấn đề nêu trên là sự thay đổi thói quen từ ở nhà đất sang ở nhà chung cư của khách hàng, dẫn đến việc so sánh chi phí hàng tháng mà khách hàng phải bỏ ra, vấn đề này có thể do kênh thông tin khi tư vấn đã không giải thích cặn kẽ hoặc do khách hàng bỏ qua không chú ý….Pháp luật quy định chủ sở hữu phải đóng nguồn kinh phí này thì mới có nguồn để duy trì hoạt động quản lý, vận hành toà nhà được.

 

Về giải pháp, để giải quyết những khúc mắc với cư dân, cụ thể đối với dự án Stown Phúc An 1 của chúng tôi, một số cư dân mong muốn đóng mức phí 6000 đồng/m2, Ban quản lý đưa ra mức giá 8000 đồng/m2, chúng tôi đưa ra mức trợ giá 2000 đồng/m2 trong thời gian chờ lấy ý kiến đóng góp của tất cả các chủ sở hữu căn hộ, để cư dân yên tâm và trên tinh thần luôn lắng nghe, sẵn sàng đối thoại cùng tìm ra giải pháp, chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng của cư dân để tạo nên một môi trường sống tốt, an toàn và thuận lợi cho khách hàng”.

 

Đi tìm lời kết cho vấn đề chúng tôi xin trích lời ông Lê Doãn Trường – thành viên Hiệp hội bất động sản Bình Dương: “Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến khúc mắc, nhưng để có sự lựa chọn tốt nhất khi quyết định đối với một tài sản lớn, người dân trước khi mua nhà nên tìm hiểu kỹ quyền và nghĩa vụ của mình, tránh những mâu thuẫn không đáng có, để phát huy tối đa lợi ích từ tài sản của mình”./.

QC