Chấn động phiên tòa, cả 5 bị cáo được trắng án
Sau một ngày xét xử, chiều nay (1-6), TAND tỉnh Kon Tum đã tuyên các bị cáo Phan Tiến Dũng, Lê Quốc Khánh, Nguyễn Văn Bảy, Nguyễn Ngọc Bình, Nguyễn Văn Thụ không phạm tội trộm cắp tài sản, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND huyện Đắk Hà và đình chỉ vụ án.
Hội đồng xét xử
Chủ tọa phiên tòa vừa dứt lời, hàng trăm người dân đã vỗ tay dồn dập, các bị cáo và người nhà rớt nước mắt, chạy tới bắt tay các cảm ơn các luật sư. Kiểm lâm Phan Tiến Dũng đã chuẩn bị sẵn balo để đi tù thì nay balo ấy được trao lại cho người nhà cầm. Anh Lê Quốc Khánh rớt nước mắt: “Từ nay trở đi anh không phải cạo trọc đầu để chuẩn bị tinh thần đi tù nữa rồi. Không thể tin được đây là sự thật em phóng viên à”. Vợ anh Quốc Khánh ôm bụng bầu vượt mặt, lã chã quệt nước mắt. Thế rồi những tiếng nấc xen lẫn với những khuôn mặt rạng ngời rộn rã cả sân toà.
Đây là vụ án Pháp Luật TP.HCM từng nhiều lần phản ánh. Theo đó, tháng 4-2016, kiểm lâm Phan Tiến Dũng (rừng đặc dụng Đắk Uy) đã để cho bốn người dân vào rừng cưa lấy gỗ trắc chết khô thì bị phát hiện. Riêng khúc gỗ mà các bị cáo lấy chỉ 0,123 m3, trị giá hơn 19 triệu đồng.
Chúng tôi từng giới thiệu quan điểm của PGS-TS Trần Văn Độ (Nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao) khẳng định cả năm bị cáo không phạm tội trộm cắp tài sản mà chỉ có thể xử lý hành chính.
Ngoài ra, nếu xem xét các bị cáo theo Điều 175 (tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng) thì theo Nghị định 157/2013, các bị cáo lấy khúc gỗ trắc chỉ 0,123 m3 (dưới 5 m3), chưa đủ định lượng để khởi tố hình sự.

Các bị cáo ôm chầm lấy luật sư của mình
Bài đọc nhiều nhất tuần
-
Tòa án nhân dân tối cao ban hành văn bản hướng dẫn áp dụng thống nhất một số quy định của Luật Tư pháp người chưa thành niên
-
Tội đánh bạc và tội tổ chức đánh bạc theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015
-
Tòa án nhân dân tối cao công bố 10 án lệ
-
Thủ tục đình chỉ khi người kháng cáo rút đơn kháng cáo trước khi mở phiên tòa theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự và một số vướng mắc khi áp dụng
-
Bình luận Án lệ số 78/2025/AL về xác định mục đích góp vốn vào công ty



Bình luận