Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị tuyên án tù chung thân

MINH KHÔI - Sau gần 2 tuần xét xử, ngày 28/12, TAND TP Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm vụ “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Cty Viễn thông Mobifone. Bị cáo Nguyễn Bắc Son bị tuyên phạt mức án tù chung thân , bị cáo Trương Minh Tuấn 14 năm tù.

28 tháng 12 năm 2019 11:42 GMT+7    0 Bình luận

HĐXX tuyên bản án sơ thẩm về vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG gây thiệt hại 8.590 tỷ đồng, cho rằng các bị cáo đã gây thiệt hại cho nhà nước với số tiền hơn 6.590 tỷ đồng. Ngoài ra, bị cáo Phạm Nhật Vũ còn hối lộ nhóm bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo đã xâm phạm quy định của Nhà nước về vốn đầu tư công, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn và uy tín của Tổng Công ty viễn thông Mobifone, là một trong những doanh nghiệp lớn của đất nước; đồng thời gây thiệt hại lớn về tài sản cho nhà nước, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Mobifone do mất vốn đầu tư và làm chậm tiến trình cổ phần hóa Mobifone theo chủ trương của Nhà nước, xâm hại nghiêm trọng đến uy tín của cán bộ, công chức trong bộ máy quản lý Nhà nước nói chung và quản lý doanh nghiệp Nhà nước nói riêng, ảnh hưởng đến niềm tin của quần chúng nhân dân vào doanh nghiệp nhà nước và tạo dư luận xấu trong xã hội.

HĐXX nhận định, khi Thủ tướng mới có ý kiến chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án chưa được thẩm định, ông Son đã chỉ đạo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký Quyết định phê duyệt dự án, chỉ đạo MobiFone ký thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG ngay trong năm 2015. Các chỉ đạo quyết liệt, nhưng trái pháp luật của ông Son đã khiến nhà nước thiệt hại gần 6.600 tỷ đồng do giá trị thực của AVG đã bị nâng khống. Sau đó, ông Vũ đã hối lộ ông Son 3 triệu USD, ông Trà 2,5 triệu USD, ông Hải 500.000 USD, ông Tuấn 200.000 USD.

Tại phiên tòa tất cả các bị cáo từ Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn đến 12 bị cáo còn lại đều thừa nhận các tội danh mà VKSND TP Hà Nội đã truy tố.

Trong quá trình diễn biến tại phiên tòa ông Nguyễn Bắc Son – nguyên Bộ trưởng Bộ TTT-TT nhận thức chủ trương đầu tư thuộc thẩm quyền của Thủ tướng, Bộ không có chức năng thẩm định, đánh giá về giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án. Dù vậy, ông vẫn chỉ đạo ông Phạm Đình Trọng (Vụ trưởng Quản lý doanh nghiệp) thành lập Tổ thẩm định, họp để thống nhất giá mua. Tuy nhiên, ông Son cho rằng đã xin ý kiến nhiều bộ ngành về việc cho Mobifone mua AVG và vụ án không có người cầm đầu. Ông Son xin giảm nhẹ hình phạt tới mức thấp nhất với lý do gia đình đã nộp đủ 3 triệu USD ông Son nhận hối lộ từ Phạm Nhật Vũ.

Ông Trương Minh Tuấn – nguyên Bộ trưởng Bộ TT-TT cho rằng không được phân công lĩnh vực đầu tư nhưng bị ông Son buộc phải ký quyết định cho Mobifone mua AVG; bị cáo mới chuyển sang Bộ TT&TT nên không nắm được công việc… Bị cáo cũng khẳng định đã tích cực thu hồi tài sản cho nhà nước nên mong được giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo khác cũng thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật và mong được giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi đánh giá hành vi của từng bị cáo, cân nhắc đầy đủ các yếu tố tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, HĐXX dã quyết định:

1.Bị cáo Nguyễn Bắc Son bị phạt 16 năm tù về tội “Vi phạm…”, chung thân cho tội “Nhận hối lộ”, tổng hợp hình phạt là chung thân. HĐXX cho rằng bị cáo Nguyễn Bắc Son đã giao nộp số tiền nhận hối lộ nên không cần phải tuyên án tử hình như đề nghị của Viện kiểm sát.

2. Cùng tội danh, bị cáo Trương Minh Tuấn bị phạt mức án lần lượt 8 và 6 năm tù. Tổng hợp là 14 năm tù.

Tòa huỷ lệnh kê biên nhà của ông Son tại phố Lý Nam Đế và nhà ông Tuấn ở phố Hào Nam.

3.Cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà bị phạt 23 năm tù;

4. Cựu Tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải bị phạt 14 năm tù.

5.Cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ bị tuyên phạt 3 năm tù do phạm tội Đưa hối lộ.

6.Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT-TT) bị phạt 5 năm tù;

7. Phan Thị Hoa Mai (cựu thành viên HĐTV) 2 năm 6 tháng tù;

8. Hồ Tuấn (cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone) 2 năm 6 tháng tù;

9. Phạm Thị Phương Anh (cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone) 2 năm 6 tháng tù;

10. Nguyễn Mạnh Hùng (cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone) 2 năm 6 tháng tù;

11. Nguyễn Bảo Long (cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone) 2 năm 6 tháng tù;

12. Nguyễn Đăng Nguyên (cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone) 2 năm tù;

13. Võ Văn Mạnh (giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định giá AMAX) 3 năm 6 tháng tù;

14. Hoàng Duy Quang (giám đốc Chi nhánh phía Bắc của AMAX) 3 năm tù.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy