Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du tiếp Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Hunggary

Ngày 15/11, tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Du, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TAND tối cao đã tiếp ông Bence Tuzson, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cùng các thành viên Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Hunggary nhân dịp Đoàn có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Vui mừng chào đón Bộ trưởng Bence Tuzson và các thành viên Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Hunggary, Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Văn Du đã giới thiệu những thành tựu về cải cách tư pháp của Việt Nam, trong đó có vai trò, sự đóng góp quan trọng của TAND các cấp.

Thực hiện chiến lược cải cách tư pháp, Tòa án Việt Nam đã không ngừng đổi mới tổ chức, bộ máy; công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật được tăng cường; thúc đẩy mạnh mẽ tranh tụng tại Tòa án; chú trọng phát triển án lệ; đầu tư mạnh mẽ cho cơ sở vật chất, phương tiện làm việc, trong đó, điểm nhấn chính là Toà nhà Trụ sở làm việc của TAND tối cao…, nhằm nâng cao năng lực hoạt động, phục vụ người dân tốt hơn.

Phó Chánh án Nguyễn Văn Du và Bộ trưởng Bence Tuzson trao đổi tại buổi tiếp

Tranh thủ những thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, Tòa án Việt Nam đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động chuyên môn. TAND tối cao đã xây dựng thành công Trung tâm giám sát và điều hành hoạt động Tòa án; xây dựng các phần mềm hỗ trợ, nâng cao năng lực hoạt động của Tòa án như Trợ lý ảo, thu nhận án phí, nộp đơn trực tuyến. các Tòa án tăng cường tập huấn chuyên môn nghiệp vụ thông qua hệ thống truyền hình trực tuyến, tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm; công bố quyết định, bản án trên Cổng Thông tin điện tử của Tòa án…, tiến tới xây dựng Tòa án điện tử với mục đích công khai, minh bạch hoạt động của Tòa án, tạo điều kiện tốt hơn để người dân tiếp cận công lý, tăng cường giám sát, kiểm tra của người dân đối với hoạt động của Tòa án, đáp ứng yêu cầu của các cam kết quốc tế cũng như chiến lược cải cách tư pháp của Việt Nam.

Phó Chánh án Nguyễn Văn Du và Bộ trưởng Bence Tuzson chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Về mối quan hệ hợp tác giữa Tòa án Việt Nam với Bộ Tư pháp và các cơ quan pháp luật của Hunggary, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du bày tỏ mong muốn và tin tưởng hai bên sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để thúc đẩy mối quan đó phát triển tốt đẹp hơn nữa.

Tham quan Trụ sở làm việc của TAND tối cao, Bộ trưởng Bence Tuzson và các thành viên Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Hunggary đánh giá cao cơ sở, vật chất làm việc của TAND tối cao Việt Nam; cho rằng Trụ sở làm việc của TAND tối cao khang trang, hiện đại nhưng vẫn toát lên được vẻ đẹp cổ kính, thể hiện sự kế thừa truyền thống, tôn trọng lịch sử, hài hòa trong tổng thể kiến trúc, là điểm nhấn kiến trúc của thành phố Hà Nội.

Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Hunggary thăm Trung tâm giám sát, điều hành hoạt động của Tòa án nhân dân

Thăm và được nghe giới thiệu về Trung tâm giám sát, điều hành hoạt động Tòa án, Bộ trưởng Bence Tuzson và các thành viên Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Hunggary bày tỏ vui mừng, bất ngờ trước sự phát triển mạnh mẽ trong ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nâng cao năng lực hoạt động của TAND Việt Nam.

NGUYÊN ANH