Đối tượng bị truy nã người Trung Quốc thành công dân Việt Nam bằng giấy tờ giả

Tin, ảnh: HOÀN VŨ - TAND Tp Hà Nội vừa mở phiên toà xét xử sơ thẩm các bị cáo Bùi Thị Thuỳ Dung (SN 1974), Tạ Văn Thuấn (SN 1973), cùng ở tại huyện Ứng Hoà, Hà Nội về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” theo Điều 341 BLHS , và “Tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” quy định tại khoản 2, Điều 348 BLHS.  

24 tháng 11 năm 2021 10:39 GMT+7    0 Bình luận

Truy tố các bị cáo Li Shao Long (SN 1987) và Liu Jian Min (SN 1979) (cùng quốc tịch Trung Quốc) về tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức” quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 341 BLHS.

Theo cáo trạng, Li Shao Long bị Công an Trung Quốc truy nã về tội Cố ý gây thương tích. Năm 2009, thông qua đối tượng môi giới người Trung Quốc,  Li Shao Long  nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng thuyền qua sông Ka Long, Tp Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Để tránh bị phát hiện, Li Shao Long thường xuyên thay đổi địa chỉ nơi cư trú.

Năm 2012, được một số người bạn Việt Nam giúp đỡ, Li Shao Long mở được một cửa hàng quần áo tại khu vực phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Long đã tuyển chị Đặng Thị Hương (SN 1991, ở Ứng Hòa, Hà Nội) làm nhân viên bán hàng. Sau đó, giữa ông chủ và nhân viên nảy sinh tình cảm, chung sống như vợ chồng và có hai con sinh năm 2016 và 2019.

Trước đó, vào khoảng tháng 3/2015, Long nói rõ thân phận của mình cho chị Hương biết và chị Hương đã yêu cầu chấm dứt quan hệ tình cảm với Long.

Sau khi bà Nguyễn Thị Hưng (mẹ đẻ chị Hương) biết lý do chia tay của Long và chị Hương thì Long  đã nhờ bà Hưng làm thủ tục xác nhận để Long được làm chứng minh nhân dân mang tên Đặng Tiến Hiệp (là anh trai của Hương). Long đã đưa cho bà Hưng 15 triệu đồng để lo làm thủ tục Chứng minh thư nhân dân. 

Sau đó, Hương đã nhờ Tạ Văn Thuấn (là công an viên phụ trách thôn Cao Minh, xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa) và vợ là Bùi Thị Thùy Dung làm thủ tục xác nhận để Li Shao Long làm chứng minh thư mang tên Đặng Tiến Hiệp, khi xong sẽ trả công, vợ chồng Thuấn đồng ý.

Với sự giúp sức của vợ chồng Thuấn, Li Shao Long đã làm được chứng minh thư mang tên Đặng Tuấn Hiệp, nhưng ảnh trên chứng minh thư lại là của Long.

Xong việc, chị Hương đưa cho Bùi Thị Thùy Dung 20 triệu đồng nhưng sau đó Dung khai đã đưa lại cho Hương vay số tiền trên.

Có giấy tờ giả trong tay, ngày 18/5/2019  Li Shao Long sử dụng hộ chiếu xuất cảnh đi Thái Lan và về Việt Nam ngày 21/5/2019 qua Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, mở tài khoản ngân hàng và làm hồ sơ xin việc tại Tp. Hồ Chí Minh.

Còn đối với bị cáo Liu Jian Min bị công an Trung Quốc truy nã về hành vi Lừa đảo hợp đồng nên năm 2018 đã trốn sang Việt Nam. Qua mối quan hệ quen biết với Li Shao Long, Min đã nhờ vợ chồng Dung – Thuấn làm căn cước công dân giả để cư trú tại Việt Nam.

Tại cơ quan điều tra, Tạ Văn Thuấn và Bùi Thị Thùy Dung khai biết Li Shao Long và Liu Jian Min có quốc tịch Trung Quốc nhưng đã làm giả chứng minh thư cho Li Shao Long bằng tên Đặng Tiến Hiệp, làm giả căn cước công dân cho Liu Jian Min bằng tên Đặng Thị Hương để hai người này cư trú ở Việt Nam dưới danh nghĩa công dân Việt Nam.

Đứng trước bục khai báo, cả 4 bị cáo đều thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội đúng như bản cáo trạng truy tố.

Xét thấy hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, HĐXX quyết định xử phạt Bùi Thị Thùy Dung 8 năm tù và Tạ Văn Thuấn 7 năm tù về cả hai tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” và “Tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.

Tiếp đến,  bị cáo Li Shao Long bị xử phạt 3 năm 6 tháng tù và bị cáo Liu Jian Min lĩnh 3 năm tù về tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Trục xuất các bị cáo ra khỏi lãnh thổ Việt Nam ngay sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

 

Các bị cáo tại phiên tòa

 

 

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy