Hà Nội đã có ca nhiễm Covid -19 đầu tiên

Hà Nội đã có ca nhiễm Covid -19 đầu tiên. Tối 6/3, lãnh đạo Tp Hà Nội đã cuộc họp đột xuất về phát hiện này . Bệnh nhân nhiễm Covid vừa được phát hiện là Nguyễn Hồng Nhung, 26 tuổi, quản lý chung cư mini tại 125 Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội.
 
Triển khai đồng bộ nhiều biện pháp
 
Theo thông tin ban đầu, trường hợp dương tính với Covid-19 là Nguyễn Hồng Nhung, sinh năm 1993, tạm trú tại 125 phố Trúc Bạch, quận Ba Đình. Đi Anh từ ngày 15/02, sau đó từ Anh đến Italia, qua Pháp và về Việt Nam ngày 02/3. Đối tượng này ở trọ 1 mình, có triệu chứng ho và vào viện ngày 05/3. Trước đó, Đại sứ quán Anh đã xác nhận chị gái của chị Nhung (ở Anh) dương tính với Covid-19.
Đây là ca bệnh thứ 17 ở Việt Nam, sau hơn 3 tuần cả nước không ghi nhận bệnh nhân mới. Đây cũng là ca đầu tiên trên địa bàn Hà Nội.
 

Lãnh đạo Hà Nội tổ chức họp báo ngay trong đêm 6/3

Trước tình hình bệnh nhân nhiễm Covid-19 kể trên, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết: Hà Nội quyết định tổ chức cách ly toàn bộ các hộ từ từ số nhà 125 đến 139 phố Trúc Bạch, quận Ba Đình. Thành phố sẽ truyền tải thông tin sang các nước Anh, Pháp để xác định nơi ở của chị  Nhung tại London và Paris.  Công an thành phố sẽ phối hợp với các bên xác định 27 hành khách hạng thương gia ngồi cùng chị Nhung, số tiếp viên và tổ bay trên chuyến bay VN0054, từ đó có biện pháp cách ly. Tiếp tục xác định hành trình của những người trên máy bay, toàn bộ y tá, nhân viên y tế tại bệnh viện Hồng Ngọc có tiếp xúc với bệnh nhân Nhung. Đồng thời khẳng định, sẽ sớm công khai danh tính của những người đã tiếp xúc với bệnh nhân.
 
Đối với việc cho học sinh quay trở lại đi học, trên cơ sở cập nhật diễn biến dịch, ngày mai 07/3 sẽ họp BCĐ để quyết định việc học sinh có đi học hay không. Về các công việc phải làm, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Sở Y tế với Trung tâm phòng chống dịch thành phố phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm 22 người.  Sở Y tế và Trung tâm Phòng chống dịch bệnh triển khai ngay khử khuẩn tại số nhà 125 Trúc Bạch và khu lân cận. Chính quyền phường Trúc Bạch và quận Ba Đình kiểm soát chặt chẽ việc cách ly theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị tất cả các trường hợp đi từ Châu Âu về kể từ ngày 15/02 đến nay đều phải khai báo y tế, rõ lịch trình. Ngoài ra, rút kinh nghiệm ngay tại cơ sở y tế, có khu điều trị cho những trường hợp có dấu hiệu của Covid-19, có quy trình tiếp xúc đúng với quy định, tránh như trường hợp như tại Bệnh viện Hồng Ngọc không áp dụng biện pháp phòng chống dịch khi tiếp xúc với bệnh nhân…
 
Chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu BCĐ thành phố cần cập nhật chính xác tình hình dịch tễ của bệnh nhân, những người tiếp xúc trực tiếp như: Lái xe, người thân trong gia đình; y bác sĩ Bệnh viện Hồng Ngọc; hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay Vietnam Airline; cùng lịch trình đi lại của bệnh nhân ở trong nước và nước ngoài. Theo Bí thư Thành ủy, trường hợp này cũng đã chủ động ít tiếp xúc với người bên ngoài khi thấy nghi ngờ nhiễm, song lại không khai báo với nhà chức trách.
BCĐ thành phố phân công thường trực 24/24h, có chế độ báo cáo thường xuyên, cập nhật tình hình và có sự phối hợp liên ngành… Hà Nội cũng đề nghị BCĐ Quốc gia có phương án phối hợp với các nước, nơi mà bệnh nhân đi qua để rà soát, khoanh vùng… Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định cần minh bạch, công khai thông tin đến người dân nhưng không nên quá hoang mang, lo lắng. 
Về quyết định cho học sinh cấp THPT đi học lại, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu BCĐ họp lại vào ngày 07/3 để đưa ra phương án hợp lý nhất nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Cũng trong cuộc họp ngày 07/3, đồng chí đề nghị BCĐ mời đại diện Vietnam Airline để cập nhật tình hình và thống nhất các biện pháp xử lý.
Thông tin ban đầu trường hợp mắc bệnh Covid-19
Bệnh nhân mắc Covid -19 đầu tiên tại Hà Nội là  Nguyễn Hồng Nhung, 26 tuổi, làm quản lý chung cư mini tại 125 Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội.
Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung) ngày 05/3/2020 và được cách ly nghiêm ngặt tại đây. Hiện tại bệnh nhân đang trong tình trạng ổn định, không sốt.
Chuyến bay VN0054 có tổng cộng 197 hành khách và phi hành đoàn
 
Ngày 15/02/2020, bệnh nhân bay từ Nội Bài đi London thăm gia đình, đến ngày 16/02/2020 đến London, ở chơi với gia đình 2 ngày, đến ngày 18/02 đi sang Ý (Milan), bệnh nhân du lịch tại Milan 2 ngày, đến 20/02/2020 quay lại Anh (London), đến 25/02/2020 đi tàu sang Paris, ở chơi một ngày, đến 26/02/2020 quay lại London.
Bệnh nhân lên máy bay trở về nước trên chuyến bay số hiệu VN0054 của Việt Nam Airline hạ cánh xuống Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 02/3/2020. Sau khi nhập cảnh bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại địa chỉ 125 Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. Bệnh nhân có đeo khẩu trang trong suốt quá trình từ Sân bay Nội Bài về nhà riêng. Trong thời gian từ khi trở về nước đến khi nhập viện, bệnh nhân tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu, không ra khỏi nhà và vẫn đeo khẩu trang tại hộ gia đình. Trong thời gian này, những người sống và làm việc trong hộ gia đình gồm: Bố, Mẹ bệnh nhân, 2 người giúp việc, 2 người tạp vụ và lái xe riêng.
Trong ngày 02/3/2020, bệnh nhân có sốt nhẹ. Ngày 05/3/2020, bệnh nhân xuất hiện sốt (38 độ C), ho nhiều, có đờm, mệt mỏi, bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình, được chẩn đoán viêm phổi (phim chụp XQ có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải), bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo dõi điều trị.
Bệnh nhân nhập viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung lúc 18h ngày 05/3/2020 và đã được bệnh viện làm xét nghiệm COVID-19, kết quả dương tính. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm khẳng định.
Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cử 03 đội đáp ứng nhanh phối hợp với đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Ba Đình và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân đang sinh sống (125 Trúc Bạch); tại Bệnh viện Hồng Ngọc (55 Yên Ninh) nơi bệnh nhân đến khám ban đầu; tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 và hồi cứu quá trình nhập cảnh tại Sân bay Nội Bài.
 
Cùng lúc đó, Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, Chủ tịch UBND quận Ba Đình, các lực lượng của ngành Y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quận Ba Đình trực tiếp đến nhà bệnh nhân để chỉ đạo công tác phòng chống dịch, cụ thể:
 
– Yêu cầu phường Trúc Bạch thành lập ngay Ban chỉ đạo đáp ứng khẩn cấp với dịch COVID-19 gồm các lực lượng: Chủ tịch UBND phường, lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Ba Đình, cán bộ y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và các lực lượng khác của phường: y tế, công an, dân phòng.
 
– Lập sơ đồ khoanh vùng khu vực có bệnh nhân, lập chốt tại 2 đầu khu phố Trúc Bạch; đóng cửa các hàng quán tại khu vực.
 
 
– Chuyến bay VN0054 có tổng cộng 197 hành khách và phi hành đoàn.
 
– Tại nhà riêng ở 125 Trúc Bạch: có 08 người tiếp xúc gần là bố và bác bệnh nhân, 5 người tạp vụ và 1 lái xe riêng. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.
 
– Tại Bệnh viện Hồng Ngọc: có 18 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.
 
 
Đã phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân, khu vực nhà bệnh nhân, bệnh viện Hồng Ngọc và nhà những người tiếp xúc gần.
 
– Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được chuyển sang cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.
 
– Những người tiếp xúc với những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân được lập danh sách và yêu cầu thực hiện cách ly y tế tại nơi ở theo quy định.
 
Các biện pháp tiếp theo:
 
– Tổ chức giám sát chặt chẽ những người có liên quan theo đúng quy định.
 
– Đề xuất với Bộ Y tế làm việc với Cục Quản lý xuất nhập cảnh để cung cấp danh sách và lộ trình của những người trên cùng chuyến bay với bệnh nhân để tiến hành cách ly theo dõi sức khỏe.
 
– Tiếp tục rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách ly theo dõi sức khỏe.
 
– Tuyên truyền cho người dân tại khu vực xung quanh nhà bệnh nhân và các khu vực liên quan để nắm bắt thông tin và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời không hoang mang./.

KIM DUNG