Hai cựu Bộ trưởng ra tòa với khung hình phạt bị truy tố cao nhất

MINH KHÔI - Sáng ngày 16/12, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên xét xử đối với 14 bị cáo trong vụ án vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; đưa hối lộ và nhận hối lộ xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone. Trong số 14 bị cáo có hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn.

16 tháng 12 năm 2019 12:49 GMT+7    0 Bình luận

Ba bị cáo bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất

Hại cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT – TT) Nguyễn Bắc Son (66 tuổi), Trương Minh Tuấn (59 tuổi), cựu tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải (58 tuổi), cựu chủ tịch HĐTV MobiFone Lê Nam Trà (58 tuổi) bị truy tố về hai tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và Nhận hối lộ (Điều 220, 354 BLHS) với khung hình phạt cao nhất từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ông Phạm Nhật Vũ (46 tuổi) bị truy tố về tội Đưa hối lộ (Điều 364), với khung hình phạt 12-20 năm tù. 9 bị cáo còn lại bị truy tố về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 220), khung hình phạt 10-20 năm tù, gồm: Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ TT-TT, 49 tuổi), Phạm Thị Phương Anh (cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone, 44 tuổi), Hồ Tuấn (cựu phó tổng giám đốc MobiFone, 54 tuổi), Nguyễn Đăng Nguyên (cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone phụ trách, 43 tuổi), Nguyễn Bảo Long (cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone, 47 tuổi), Nguyễn Mạnh Hùng (cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone, 50 tuổi) cùng Phan Thị Hoa Mai (Thành viên Hội đồng thành viên MobiFone, 53 tuổi), Võ Văn Mạnh (Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX, 43 tuổi), Hoàng Duy Quang (thẩm định viên Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX, 36 tuổi).

Tiếp tục làm rõ vụ 3 triệu USD

Tại buổi khai mạc một số nhân chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan xin vắng mặt có lý do. Trong đó con gái bị cáo Nguyễn Bắc Son là bà Nguyễn Thị Thu Huyền cũng có đơn xin vắng mặt. Trong vụ án này, đối với tội danh nhận hối lộ, ông Nguyễn Bắc Son khai nhận trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG, đã nhiều lần liên lạc gọi điện thoại, nhắn tin cho ông Nguyễn Bắc Son để thúc đẩy nhanh chóng việc mua bán, mong muốn ông Son chỉ đạo để AVG sớm bán được cổ phần.

Sau khi hoàn thành dự án MobiFone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, đáp ứng được mong muốn của ông Son và ông Vũ, nên ông Vũ đã đến nhà riêng của ông Son tại số 14 ngõ 36 C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, và đưa cho ông Son số tiền 3 triệu USD.

Ông Son đã mang 3 triệu USD lên phòng làm việc tại tầng 2 và xếp đầy vào 1 chiếc va li du lịch loại nhỏ màu đen nhãn hiệu Samsonite, xếp đầy 1 ba lô du lịch; số còn lại cho vào 1 chiếc va li du lịch loại to màu trắng nhãn hiệu Samsonite, sau đó cất ra ngoài ban công. Toàn bộ số tiền này, ông Bắc Son khai đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 – 400.000 USD. Khi đưa tiền, ông Son dặn không được gửi tiết kiệm, còn đầu tư vào đâu thì tùy.

Cáo trạng của VKSNDTC nhận định bị cáo Son thừa nhận hành vi nhận hối lộ nhưng gia đình không hợp tác. Theo cơ quan tố tụng, quá trình đấu tranh, bà Huyền không thừa nhận việc nhận 3 triệu USD từ ông Son. Do chưa đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà , nên nội dung quan trọng này tiếp tục được điều tra làm rõ qua kết quả xét hỏi tại phiên tòa.

Phiên tòa được xét xử công khai

Trong phần thủ tục, luật sư Vũ Xuân Nam (bào chữa cho bị cáo Trương Minh Tuấn) đề nghị HĐXX triệu tập đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; cho giải mật một số tài liệu hoặc xét xử kín ở giai đoạn nào đó khi liên quan tới các tài liệu.

Đại diện VKS cho rằng việc vắng một số nhân chứng, người liên quan không ảnh hưởng tới phiên tòa vì đã có lời khai. Với những người được triệu tập nhưng không tới, phiên toà diễn ra nhiều ngày nên có thể tiếp tục triệu tập. Hồ sơ vụ án, các tài liệu phần lớn được giải mật, với tài liệu mật cũng đã có trong kết luận điều tra.

HĐXX thông báo vấn đề giải mật tài liệu, toà đã gửi yêu cầu tới các cơ quan giải mật nhưng chưa có hồi âm. Toà sẽ tiếp tục yêu cầu giải mật trong quá trình diễn ra phiên xét xử, tuy nhiên nội dung các văn bản mật, tối mật đã có trong kết luận thanh tra, kết luận điều tra. Cùng quan điểm với VKS, tòa bác yêu cầu xét xử kín một phần của vụ án. Phiên toà được quyết định xử công khai.

Thiệt hại trực tiếp 6.475 tỉ đồng

Theo cáo trạng, trước khi MobiFone mua cổ phần của AVG, tình hình tài chính của AVG rất khó khăn. Để nâng cao giá trị AVG, Phạm Nhật Vũ đưa ra thông tin việc AVG đang được đối tác nước ngoài trả giá mua 700 triệu USD và AVG đã nhận tiền đặt cọc 10 triệu USD để đàm phán với MobiFone về giá mua bán AVG.

Quá trình chỉ đạo để mua AVG, các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải biết rõ giá trị tài sản, tình hình tài chính, kinh doanh của AVG, biết rõ Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone chưa được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng ông Son đã chỉ đạo cho ông Tuấn ký Quyết định số 236 và chỉ đạo cho Lê Nam Trà, Cao Duy Hải thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán cổ phần của AVG với giá mua 8.898,3 tỉ đồng và phải hoàn thành trong tháng 12/2015. Kết quả, Phạm Nhật Vũ đã bán cho MobiFone 95% cổ phần AVG với giá hơn 8.898 tỉ đồng cao hơn giá trị thật của AVG rất nhiều lần, mang lại lợi ích cho Phạm Nhật Vũ và các cổ đông AVG số tiền hơn 6.475 tỉ đồng, đây là hậu quả thiệt hại trực tiếp làm mất vốn Nhà nước tại MobiFone.

Thực hiện thương vụ này, ông Vũ đã đưa cho ông Son số tiền 3 triệu USD, ông Trà 2,5 triệu USD, ông Hải 500.000 USD, ông Tuấn 200.000 USD. Theo cáo trạng, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thu nộp vào tài khoản tạm giữ tổng số tiền hơn 68 tỉ đồng do các bị can và gia đình giao nộp. Trong đó, gia đình bị can Lê Nam Trà nộp hơn 54 tỉ đồng, gia đình Cao Duy Hải nộp hơn 11 tỉ đồng, gia đình bị can Trương Minh Tuấn nộp 2 tỉ đồng… Ngoài ra, Cơ quan CSĐT còn kê biên nhà đất của bị can Nguyễn Bắc Son tại số 14, ngõ 36C1 Lý Nam Đế (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), kê biên nhà đất của bị can Trương Minh Tuấn tại phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa, Hà Nội)…

Phiên tòa dự kiến diễn ra đến ngày 31/12, bao gồm cả thứ Bảy và Chủ nhật.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy